Điều chỉnh kích thước chữ

Anh phụ hồ Nguyễn Đức Dương với 21 lần hiến máu cứu người

(CLO) Sinh năm 1975, công việc hàng ngày vất vả với nghề lao động tự do, suốt 9 năm qua, anh Nguyễn Đức Dương ở thôn Xuân Phượng, xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) đã có 21 lần tham gia hiến máu cứu người bệnh.

Báo nói Công luận

“Cơm, áo, gạo tiền” đè nặng trên đôi vai anh. Thế nhưng hễ có người bệnh nguy kịch cần cho máu là anh lại sẵn sàng tình nguyện tham gia. 

Tôi gặp anh Nguyễn Đức Dương khi anh đang giúp ngôi chùa Kim Quang trong công tác chuẩn bị cho đại lễ Phật đản trên địa bàn xã. Qua tiếp xúc, trò chuyện với anh, tôi được biết: tính đến nay, anh đã có 21 lần tham gia hiến máu tình nguyện, trong đó có 18 lần hiến máu theo định kỳ và 3 lần khi có yêu cầu đột xuất cần máu cứu người bệnh tại Bệnh viên Đa khoa tỉnh, huyện.

Chia sẻ về cảm xúc lần đầu tiên tham gia hiến máu, anh Nguyễn Đức Dương cho biết, tháng 10/2009, khi nghe loa phát thanh xã vận động người dân đi hiến máu, anh đã đi một mình lên nhà văn hóa huyện Lộc Hà để đăng ký. 

Sau khi được bác sỹ sơ khám đủ điều kiện hiến máu và xét nghiệm anh có nhóm máu AB, có thể cho máu để cứu người, anh rất mừng. Ngồi ngửa người trên ghế với chiếc kim tiêm truyền máu vào bịch “Cảm giác những giọt máu của mình đang truyền sức sống cho một người khác, tôi thấy một niềm vui khó tả xen lẫn tự hào và hạnh phúc”, Anh Dương kể.

Vì cuộc sống gia đình còn khó khăn, hàng ngày anh đi phụ hồ, hoặc ai thuê việc gì anh đều nhận làm. Vợ anh không có việc làm, ở nhà chăm mẹ già hơn 90 tuổi và 2 đưa con nhỏ đang học bậc tiểu học nên cơm, áo, gạo tiền đè nặng trên đôi vai anh. 

Thế nhưng, tên và số điện thoại của anh có trong danh sách thành viên ngân hàng máu sống của huyện, hễ có người bệnh nguy kịch cần cho máu là anh lại sẵn sàng tình nguyện tham gia.

Khi được hỏi về kỷ niệm lần anh hiến máu khẩn cấp, anh Dương nói ngay: “Năm 2016, tôi vào thăm người nhà đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Lộc Hà. Đúng lúc đó có ca cấp cứu tai nạn giao thông cho một thanh niên rất nguy kịch vì bị mất máu nhiều. 

Người nhà nạn nhân bị tai nạn chạy đi gõ cửa từng phòng bệnh để xin máu hiến trực tiếp. Tôi chạy nhanh về khoa cấp cứu và rất may, nhóm máu AB của tôi đã giúp nạn nhân qua cơn nguy kịch, giành lại sự sống”.

Có người khuyên anh: gia đình còn khó khăn, sao lại đi cho máu không lấy tiền. Nhưng anh lắc đầu, cho rằng “những giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại, sao mình nỡ từ chối”.

“Mỗi lần nghĩ những giọt máu của mình cứu được một mạng người thì tôi lại cảm thấy vui. Chừng nào sức khỏe còn cho phép thì tôi vẫn còn hiến máu tình nguyện”, anh Dương nhiệt tình chia sẻ.

Anh Nguyễn Duy Rộng, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Lộc Hà cho biết: “Với sức khỏe tốt, nhiệt tình, không chỉ là người tiên phong đi đầu trong công tác hiến máu cứu người, anh Dương còn nhiệt tình chia sẻ, tuyên truyền giúp bà con hiểu rõ về hiến máu tình nguyện và thuyết phục mọi người cùng tham gia. Nhờ đó, phong trào hiến máu tình nguyện trên địa bàn xã Thạch Kim luôn đạt và vượt chỉ tiêu được giao”.

Với những đóng góp của mình, trong những năm qua, anh Nguyễn Đức Dương được nhận nhiều bằng khen, giấy khen của Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tỉnh Hà Tĩnh, huyện Lộc Hà… trong công tác hiến máu tình nguyện./.

Trần Phong