Điều chỉnh kích thước chữ

Anh và EU tiến gần hơn tới thoả thuận Brexit

(CLO) Dù không thể đạt được thống nhất về một thoả thuận Brexit trong các cuộc gặp mặt hôm 21/2 vừa qua, các nhà ngoại giao cho rằng họ đang tiến gần hơn tới mục tiêu đó.

Báo nói Công luận
Bộ trưởng Tài chính Anh Philip Hammond. Ảnh: Reuters

Bộ trưởng Tài chính Anh Philip Hammond. Ảnh: Reuters

Bà May đang cố gắng thay đổi thoả thuận mà bà đã đạt được với phía EU hồi tháng 11 vừa qua nhằm nhận được sự hậu thuẫn từ Quốc hội. Nếu thất bại, bà May sẽ phải lựa chọn giữa việc gia hạn thời hạn Brexit hoặc tiến hành một Brexit không thoả thuận.

Bộ trưởng Tài chính Anh Philip Hammond đã mang tới hy vọng khi nói rằng một thoả thuận chỉnh sửa đang được bàn bạc, và các nhà làm luật có thể xem xét bỏ phiếu ngay trong tuần sau.

Tuy nhiên, một quan chức trong chính phủ Anh nhận định khả năng thành công trong vài ngày tới là rất mỏng manh.

"Không có vẻ như sẽ có một thoả thuận trong tuần sau", nguồn tin của Reuters cho hay.

Vấn đề lớn nhất hiện tại là các trạm kiểm soát biên giới tại Ai-len khi các nhà làm luật Anh muốn đảm bảo rằng chúng không tồn tại mãi mãi.

Phía EU đã lên tiếng khẳng định ngay từ đầu họ sẽ không tái đàm phán thỏa thuận Brexit.

Bộ Brexit của Anh cho biết sau cuộc gặp của bà May với Chủ tịch EC Jean-Claude Juncker, cả hai nhà lãnh đạo "đã thống nhất tập trung đảm bảo rằng các trạm biên giới này sẽ không tồn tại vĩnh viễn, đồng thời đưa ra những đảm bảo về mặt pháp lý và những giải pháp chỉnh sửa".

Tuy nhiên, "bà May sẽ không nhận được gì trước ngày 28/2 này", một nhà ngoại giao EU cho hay.

Hoàng Việt (Theo Reuters)