Điều chỉnh kích thước chữ

Apple chính thức có giá trị vốn hóa 1 nghìn tỷ USD

(CLO) Apple chính thức trở thành công ty Mỹ đầu tiên đạt giá trị vốn hóa thị trường hơn 1 nghìn tỷ USD khi giá của mỗi cổ phiếu vượt ngưỡng 207,05 USD cách đây ít giờ.

leftcenterrightdel
Apple đi vào lịch sử khi là công ty Mỹ đầu tiên đạt giá trị vốn hóa 1000 tỷ USD. Ảnh: Hackernoon.
Apple đạt được mức giá trị khổng lồ này trong phiên giao dịch ngày hôm qua khi cổ phiếu của họ vượt qua mốc giá 207,05 USD/1 cổ phiếu. Như vậy, kỷ lục giá cổ phiếu cao nhất mọi thời đại của họ đạt mốc mới là 208,38 USD. Tổng cả năm nay, cổ phiếu Apple đã tăng tới 20%. 

Cổ phiếu Apple tăng sau khi công ty này đưa ra báo cáo tài chính vượt mọi dự báo và triển vọng tốt cho tương lai kể từ thứ 4 vừa qua. Trong năm nay, mức tăng trưởng của Apple đạt hơn 20%. Apple đã có một quý 3 bùng nổ với doanh thu 53,3 tỉ USD, vượt 1 tỉ USD so với dự báo, tăng 17% so với cùng kì năm ngoái và cũng là quý 3 kinh doanh thành công nhất từ trước đến nay. 

Báo cáo tài chính Q3/2018 cho thấy mảng dịch vụ mang về cho công ty nhiều lợi nhuận nhất với mức tăng trưởng lên đến 31%. Theo các nhà phân tích, tình hình kinh doanh quý 4 chắc chắn sẽ không tệ hơn. Doanh số cao chót vót của iPhone 8 và iPhone X, đặc biệt ở thị trường Trung Quốc và Nhật Bản cũng như doanh thu từ App Store chính là một trong những lý do thúc đẩy chongày Apple trở thành công ty nghìn tỷ đô sớm hơn bao giờ hết.

Trong lá thư gửi đến hơn 120.000 nhân viên, CEO Tim Cook gọi mức giá trị 1.000 tỷ USD là "cột mốc quan trọng" để công ty tự hào. Tuy nhiên, đó không nên là mối quan tâm lớn nhất của Apple. Theo ông, giá trị vốn hóa 1.000 tỷ USD "không phải là thước đo quan trọng nhất" thể hiện sự thành công của công ty, mà đó là kết quả của việc tập trung vào phát triển sản phẩm, khách hàng và các giá trị của công ty. 

Trong lĩnh vực công nghệ, Apple rõ ràng đang dẫn đầu nhưng với việc kinh doanh khởi sắc, dự đoán trong tương lai sẽ tiếp tục có những cái tên khác có giá trị vốn hóa lên đến nghìn tỷ USD. Trong năm nay, Amazon, Google và Microsoft đều có mức tăng trưởng cao kỷ lục. Amazon hiện có giá trị gần 900 tỷ USD trong khi Google và Microsoft hiện cũng được định giá hơn 800 tỷ USD.

Theo CNN, Apple không phải là công ty đầu tiên trên thế giới có giá trị 1 nghìn tỷ USD. Tập đoàn dầu khí PetroChina từng có một thời ngắn được định giá nghìn tỷ USD khi cổ phiếu của công ty bắt đầu được giao dịch tại Thượng Hải hồi năm 2007, nhưng giá trị cổ phiếu của họ nhanh chóng giảm. Hiện tại, giá trị niêm yết của PetroChina trên Sàn Giao dịch chứng khoán New York (Mỹ) là khoảng 205 tỷ USD.

Được thành lập cuối những năm 1970 bởi Steve Jobs, Apple niêm yết cổ phiếu từ năm 1980. Trải qua bao thăng trầm, có thể nói yếu tố lớn nhất giúp "quả táo cắn dở" vươn lên trở thành công ty có giá trị vốn hóa lớn nhất thế giới là tận dụng kỷ nguyên smartphone bùng nổ. Từ khi ra mắt năm 2007, đã có hơn 1 tỷ chiếc điện thoại iPhone được bán ra trên toàn thế giới.

Tú Linh