Điều chỉnh kích thước chữ

AstraZeneca nối lại các thử nghiệm lâm sàng vaccine Covid-19

(CLO) AstraZeneca đã tiếp tục các thử nghiệm lâm sàng của vaccine Covid-19 tại Anh sau khi được các cơ quan giám sát an toàn "bật đèn xanh" trở lại.

Audio

Sự kiện: COVID-19

Ảnh: Reuters

Ảnh: Reuters

Trước đó, các nghiên cứu vaccine thử nghiệm tiên tiến nhất hiện nay do các nhà nghiên cứu từ Đại học Oxford phát triển đã bị đình chỉ sau khi một đối tượng nghiên cứu ở Anh bị ốm, gây nên những nghi ngờ về việc triển khai sớm.

AstraZeneca cho biết: “Vào ngày 6 tháng 9, công ty đã chủ động tạm dừng các thử nghiệm toàn cầu để cho phép các ủy ban độc lập và các cơ quan quản lý quốc tế xem xét dữ liệu an toàn".

Công ty này cũng nói thêm rằng các nhà đánh giá an toàn đã khuyến nghị với Cơ quan quản lý dược phẩm của Anh (MHRA) rằng việc thử nghiệm có thể tiếp tục được triển khai một cách an toàn tại nước này.

Bệnh nhân tham gia vào nghiên cứu bị ốm đã xuất hiện các triệu chứng thần kinh liên quan đến chứng rối loạn viêm cột sống hiếm gặp, còn được gọi là viêm tủy cắt ngang.

AstraZeneca cho biết họ không thể tiết lộ thêm thông tin y tế.

“Công ty sẽ tiếp tục làm việc với các cơ quan y tế trên toàn thế giới và sẽ chỉ thực hiện trở lại các thử nghiệm lâm sàng khi được cho phép nhằm cung cấp vaccine một cách rộng rãi, công bằng và không có lợi nhuận trong thời kỳ đại dịch này,” AstraZeneca nói.

Viện Huyết thanh của Ấn Độ cho biết họ sẽ bắt đầu lại các thử nghiệm sau khi được sự cho phép của Tổng cục Kiểm soát Thuốc của Ấn Độ.

Cơ quan quản lý sức khỏe của Brazil, ANVISA cho biết họ đang chờ thông báo từ MHRA của Anh xác nhận việc cho phép nối lại các thử nghiệm của AstraZeneca trước khi đưa ra quyết định.

Đại học Liên bang Sao Paulo cho biết trong một tuyên bố rằng 4.600 trong số 5.000 tình nguyện viên đã được tiêm chủng và không có bất kỳ ai trong số họ gặp bất kỳ vấn đề sức khỏe nghiêm trọng nào.