Điều chỉnh kích thước chữ

Bà May dự kiến ép buộc một cuộc bỏ phiếu Quốc hội thứ hai

(CLO) Theo tờ Sun đưa tin, Thủ tướng Anh Theresa May sẽ ép buộc một cuộc bỏ phiếu thứ hai tại Quốc hội đối với dự thảo thỏa thuận Brexit của mình khi mà cuộc bỏ phiếu đầu tiên dự kiến sẽ thất bại.

Thủ tướng Anh Theresa May. Ảnh: Reuters

Quốc hội Anh dự kiến sẽ phản đối thoả thuận của bà May trong cuộc bỏ phiếu hôm nay, khiến tương lai Brexit trở nên rối ren hơn. Bà May cũng đang có những chuẩn bị gấp rút cho cuộc bỏ phiếu lần hai, thậm chí ngay cả khi cuộc bỏ phiếu đầu tiên còn chưa diễn ra.

Các đồng minh của bà đã nói rằng Thủ tướng Đức Angela Merkel đã đưa ra đề nghị giúp đỡ vào phút cuối khi nói rằng EU có thể nhượng bộ thêm đôi chút nếu các Nghị sĩ Anh từ chối thoả thuận đạt được hồi tháng 11. 

Những nhượng bộ này bao gồm việc thuyết phục Thủ tướng Ai-len chấp nhận về một thời hạn cuối đàm phán về đường biên giới Ai-len.

Phía Eu cũng nói với bà May rằng họ cam kết tìm ra những phương hướng tránh phải kích hoạt các trạm hải quan tại đường biên giới này. Đây được coi là một chính sách an toàn để tránh việc tái áp dụng một đường biên giới cứng vốn gây nên nhiều tranh cãi tại đây.

Hồi đầu tháng, bà May đã nói chuyện với Chủ tịch EC Jean-Claude Juncker để đảm bảo những nhượng bộ từ phía Brussels nhằm giúp Quốc hội Anh thông qua thoả thuận này. Bà cũng đã nói chuyện 2 lần với Thủ tướng Đức trong những tuần qua.

Hoàng Việt (Theo Reuters)