Điều chỉnh kích thước chữ

Bắc Ninh: Rét đậm, mưa kéo dài khiến trẻ nhỏ nhập viện tăng đột biến

(CLO) Những ngày qua, Bắc Ninh cùng các tỉnh Bắc Trung Bộ đón đợt rét đậm đầu tiên trong năm, với mức nhiệt thấp phổ biến từ 12 đến 15 độ C. Rét đột ngột kéo dài kèm theo mưa ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của người dân, đặc biệt là trẻ nhỏ, khiến tình trạng bệnh nhi nhập viện tăng cao so với ngày thường.

Audio

Theo đó, mỗi ngày Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Bắc Ninh tiếp nhận khoảng 350 - 400 lượt bệnh nhi thăm khám và nhập viện, tăng cao hơn gấp 3-4 lần so với ngày thường, chủ yếu tập trung vào các bệnh về hô hấp.

Các bệnh nhi nhập viện trong tình trạng sốt cao, ho nhiều, sổ mũi… chủ yếu mắc các bệnh cấp tính như viêm phổi, viêm phế quản, viêm amidan, rối loạn tiêu hóa…

Bác sĩ Nguyễn Văn Đạt – Phó Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Bắc Ninh cho biết nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do thời tiết chuyển lạnh, kèm mưa phùn kéo dài, khiến nhiệt độ ngoài trời và cơ thể có sự chênh lệch lớn, việc thích ứng môi trường của trẻ nhỏ kém khiến trẻ dễ mắc bệnh.

Chị Hoàng Thị Xuân, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh cho biết: “Thời tiết mấy ngày hôm nay trở rét, giảm sâu đến hơn 10 độ C khiến con tôi bị ho, sổ mũi, sốt cao kéo dài. Khi nhập viện, bác sĩ kết luận cháu bị viêm phổi. Sau 3 ngày điều trị, cháu đã đỡ hơn, chỉ còn ho vào buổi sáng và vẫn đang tiếp tục theo dõi, điều trị tại bệnh viện”.

Bệnh nhi được bác sĩ bệnh viện Sản Nhi tỉnh Bắc Ninh thăm khám. Ảnh: P.V

Bác sĩ Đạt cho biết thêm để đảm bảo việc cấp cứu và điều trị kịp thời cho trẻ nhỏ, đồng thời tránh tình trạng quá tải các giường bệnh, phòng bệnh, bệnh viện tăng cường số lượng bác sỹ, y tá tại các kíp trực, bố trí nhân viên trực 24/24 giờ điện thoại đường dây nóng, kịp thời tư vấn cho người dân.

Bên cạnh đó, bệnh viện tăng cường các điều kiện cơ sở vật chất đảm bảo chất lượng phòng bệnh giữ ấm cho bệnh nhi và nhân viên y tế. Các phòng được trang bị và lắp đặt điều hòa tổng, giữ ấm cơ thể, phục vụ bệnh nhi.

Ngoài ra, các phòng bệnh được sắp xếp ở trạng thái “động”, bố trí linh hoạt khi có dấu hiệu bệnh nhi nằm viện đông, không để tình trạng quá tải, ghép giường xảy ra.

Bác sĩ Nguyễn Văn Đạt cũng khuyến cáo, các phụ huynh có con nhỏ nên chú ý sức khỏe của trẻ trong giai đoạn này, chú ý giữ ấm cơ thể, đặc biệt giữ ấm ngực, chân tay, bụng trẻ.

Hạn chế cho trẻ ra ngoài trời khi nhiệt độ ngoài trời thấp, bổ sung các loại thực phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nhằm tăng cường sức đề kháng phòng bệnh.

Cần tránh việc lạm dụng điều hòa hoặc thay đổi nhiệt độ đột ngột, khi thấy trẻ xuất hiện triệu chứng bất thường cần đưa ngay đến các cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời.

Minh Hằng