Điều chỉnh kích thước chữ

Báo chí có sứ mệnh khơi dậy khát vọng về một Việt Nam hùng cường

Sáng 27/8, tại Tòa nhà Trung tâm Thông tấn Quốc gia, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam tổ chức hội nghị giao ban báo chí thường kỳ, nhân kỷ niệm 74 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9.

Đồng chí Võ Văn Phuông, Phó trưởng ban thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương tặng hoa chúc mừng 4 cơ quan: Bộ Thông tin và Truyền thông, Thông tấn xã Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam và Đài tiếng nói Việt Nam (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

Đồng chí Võ Văn Phuông, Phó trưởng ban thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương tặng hoa chúc mừng 4 cơ quan: Bộ Thông tin và Truyền thông, Thông tấn xã Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam và Đài tiếng nói Việt Nam (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

Giao ban báo chí dịp Tết Độc lập 2/9 đã trở thành truyền thống, nhằm khơi dậy sức mạnh của báo chí hướng đến xây dựng đất nước và đại đoàn kết toàn dân tộc. 

Các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Phuông; Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Mạnh Hùng; Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam Nguyễn Đức Lợi; Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam Nguyễn Thế Kỷ; Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam Trần Bình Minh dự hội nghị. Cùng dự giao ban còn có Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi; đại diện lãnh đạo các ban,bộ, ngành trung ương, lãnh đạo các cơ quan chủ quản và 150 đại biểu là các Tổng biên tập, Phó Tổng biên tập các cơ quan báo chí. Tại giao ban, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Phuông đã tặng hoa chúc mừng nhân dịp kỷ niệm 74 năm ngày truyền thống ngành thông tin và truyền thông, 74 năm thành lập Thông tấn xã Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam; 49 năm ngày thành lập Đài Truyền hình Việt Nam.

Phát biểu chào mừng, Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam Nguyễn Đức Lợi thay mặt tập thể lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức, phóng viên, biên tập viên, người lao động Thông tấn xã Việt Nam chúc mừng các đồng nghiệp Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam nhân ngày thành lập và Bộ Thông tin và Truyền thông nhân ngày truyền thống của ngành; cảm ơn các đồng nghiệp Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, các cơ quan báo chí luôn đồng hành, giúp đỡ, tạo điều kiện để Thông tấn xã Việt Nam thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ chính trị được giao. 

Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng giám đốc TTXVN Nguyễn Đức Lợi phát biểu khai mạc (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng giám đốc TTXVN Nguyễn Đức Lợi phát biểu khai mạc (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

 Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Lợi khẳng định: Thông tấn xã Việt Nam là cơ quan mang tầm quốc gia, thực hiện chức năng Thông tấn Nhà nước, có nhiệm vụ cung cấp thông tin chính thống trong và ngoài nước; cung cấp thông tin báo chí tham khảo cho lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Thời gian qua, Thông tấn xã Việt Nam luôn nỗ lực thực hiện nhiệm vụ, trọng tâm là thực hiện công tác thông tin với chất lượng tốt, đa dạng hóa các loại hình thông tin. Theo Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025, Thông tấn xã Việt Nam cùng một số cơ quan báo chí khác có trách nhiệm xây dựng, phát triển thành Tập đoàn truyền thông đa phương tiện chủ lực quốc gia.

Hiện tại, Thông tấn xã đang hướng tới thực hiện nhiệm vụ này, với việc đã có tất cả các loại hình báo chí. Thời gian tới, Thông tấn xã Việt Nam sẽ tiếp tục thực hiện nhiệm vụ trọng tâm là nâng cao chất lượng, hiện đại hóa các lĩnh vực tổ chức, sản xuất, cung cấp thông tin để bắt kịp xu hướng của báo chí và nhu cầu của khách hàng. Thông tấn xã Việt Nam mong tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, giúp đỡ, đồng hành của các cơ quan báo chí để thực hiện tốt hơn chức năng Thông tấn Nhà nước.

Phát biểu tại hội nghị về trách nhiệm của báo chí trong xây dựng khát vọng Việt Nam hùng cường, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng bên cạnh sức mạnh vật chất, cần có sức mạnh tinh thần. Việt Nam xác định sẽ phát triển bằng đổi mới sáng tạo, bằng sức mạnh con người, bằng công nghệ... và để làm được việc này rất cần đến báo chí. Báo chí có vai trò lớn, nắm trong tay sức mạnh để thực hiện khát vọng về một Việt Nam hùng cường. Chặng đường tới, báo chí cần phát triển mạnh mẽ hơn nữa. 

 Đại biểu tham dự buổi giao ban. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN 

 Đại biểu tham dự buổi giao ban. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN 

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, báo chí thường được định nghĩa bằng "5W": What, When, Where, Who, Why (Điều gì đã xảy ra? Xảy ra khi nào? Địa điểm xảy ra? Liên quan đến ai? Vì sao, nguyên nhân?) Nhưng, hiện nay đã xuất hiện "tờ báo" với khoảng 100 triệu cộng tác viên nói tiếng Việt và 7 tỷ cộng tác viên trên khắp thế giới, đó là mạng xã hội. Báo chí nếu tiếp tục cạnh tranh bằng "5W" thực sự rất khó. Việc này dẫn đến nhiều tờ báo phải chạy theo mạng xã hội, giật tít, câu view... khiến độc giả tiếp nhận rất nhiều thông tin, trong đó có cả tin rác. Độc giả mong muốn tìm hiểu ý nghĩa, tri thức, nhận thức cho cuộc sống trong hàng triệu thông tin này chứ không chỉ đơn thuần để đọc tin tức.

Chính vì vậy, các cơ quan báo chí cần suy nghĩ lại về câu chuyện làm báo hiện nay. Có một số ý kiến cho rằng cần thay đổi "5W" thành "5I" (informed, intelligent, interesting, isightful, interpretation) nghĩa là khi có sự việc phải xem xét từ nhiều phía, thông tin một cách đầy đủ; nhìn nhận vấn đề một cách thông minh, tiếp cận gợi mở hơn; nội dung cuốn hút người đọc hơn; có cái nhìn sâu sắc về ý nghĩa của sự việc sau thông tin; có khả năng diễn giải cho người đọc... 

Bộ trưởng cho biết: Quý IV/2019, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức hội thảo để trao đổi về nghề nghiệp theo xu hướng thế giới để chia sẻ thuận lợi, khó khăn, giải pháp đối với báo chí thời gian tới.

Tại giao ban, các đại biểu đã được thông báo về những thông tin nổi bật của báo chí trong tuần qua; nội dung công tác đối ngoại trên báo chí và các nội dung cần tập trung tuyên tuyền thời gian tới... 

Kết luận hội nghị, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Phuông đề nghị, trong thời gian tới các cơ quan thông tấn, báo chí cần tiếp tục tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 35-NQ/TW của Bộ Chính trị "về tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới".

Cụ thể, các cơ quan báo chí truyền thông chủ lực mở các chuyên trang, chuyên mục, bố trí thời gian, thời lượng, chương trình phù hợp, có các bài viết lý luận sắc bén bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch. Các cơ quan báo chí ở Trung ương và địa phương cần xây dựng kế hoạch mở chuyên trang, chuyên mục cụ thể về nội dung này. Hội Nhà báo Việt Nam có trách nhiệm xây dựng kế hoạch nâng cao chất lượng hoạt động của Hội; rà soát, sửa đổi, bổ sung các quy định về nghề nghiệp, nghiệp vụ báo chí, đạo đức nhà báo. 

 Quang cảnh buổi giao ban báo chí. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN 

 Quang cảnh buổi giao ban báo chí. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN 

Trọng tâm tuyên truyền trong thời gian tới cũng tập trung vào nội dung 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh và 50 năm ngày mất của Người. Các cơ quan báo chí mở chuyên trang, chuyên mục và các ấn phẩm truyền thông, nội dung tuyên truyền về giá trị Di chúc, trong đó khẳng định giá trị lịch sử; tri ân công lao và đóng góp vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với cách mạng Việt Nam; tuyên truyền về những thành tựu to lớn, bài học rút ra qua 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh; làm rõ kết quả đạt được sau ba năm thực hiện Nghị quyết Đại hội toàn quốc lần thứ XII của Đảng và ba năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Phuông cũng lưu ý các cơ quan báo chí tiếp tục tuyên truyền các sự kiện nhân kỷ niệm 74 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9; chuẩn bị khai giảng năm học mới 2019-2020 vào ngày Toàn dân đưa trẻ đến trường...

Phúc Hằng (TTXVN)

 
 
Tin mới
Hàng hóa Việt Nam xuất siêu hơn 13 tỷ USD sang thị trường EU

(CLO) Lũy kế từ đầu năm đến hết tháng 7/2021, Việt Nam xuất siêu 13,02 tỷ USD hàng hóa sang thị trường EU, tăng 15,75% so với cùng kỳ năm ngoái.

Kỷ lục Guinness thế giới “Người không chân chạy bằng tay nhanh nhất thế giới”

(CLO) Vượt lên những mặc cảm và khiếm khuyết về cơ thể, chàng trai khuyết tật quốc tịch Mỹ, Zion Clark được tổ chức kỷ lục thế giới Guinness công nhận danh hiệu “Người không chân chạy bằng tay nhanh nhất thế giới quãng đường 20m".

Dòng vốn FDI bất ngờ đảo chiều, tăng 4,4% so với cùng kỳ

(CLO) Sau một thời gian suy giảm, dòng vốn FDI đầu tư vào Việt Nam đã đảo chiều, bất ngờ tăng 4,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Từ Pfizer đến Shionogi, các công ty đua nhau sản xuất thuốc điều trị COVID

(CLO) Các thử nghiệm lâm sàng đối với một viên thuốc COVID-19 đã bắt đầu trên khắp thế giới, khi các công ty dược phẩm nghiên cứu một cách đơn giản hơn và giá cả phải chăng hơn để điều trị cho bệnh nhân COVID và cuối cùng nhằm kiểm soát được đại dịch virus Corona.

Không đi du lịch Đà Nẵng năm nay, bạn nhớ nhất điều gì?

(CLO) Bình minh vẫn đẹp mê hồn trên bãi biển Mỹ Khê, những vườn hoa muôn sắc nở rộ đỉnh Bà Nà và Cầu Vàng mê hoặc như chưa từng xa cách, nhưng thành phố bên sông Hàn lại đượm một cảm giác nhớ nhung, trống vắng. Có lẽ vì lâu không thấy bạn ghé qua…

Giá xăng dầu hôm nay 24/9: Tăng lên mức cao nhất từ tháng 7/2021

(CLO) Giá dầu thô tăng mạnh lên mức cao nhất kể từ giữa tháng 7/2021, do nhận được nhiều sự hỗ trợ khi nguồn cung giảm và các nhà máy lọc dầu ở Mỹ tăng cường hoạt động.

Malaysia thay đổi chiến lược về miễn dịch cộng đồng

(CLO) Malaysia sẽ không sử dụng công thức thông thường để tính toán tỷ lệ bao phủ vaccine phòng COVID-19 nhằm đạt được miễn dịch cộng đồng mà thay bằng chiến lược tiêm vaccine cho càng nhiều người càng tốt.

Quảng Ninh: Các cơ sở kinh doanh, dịch vụ bắt buộc phải lập mã QR code

(CLO) Quảng Ninh vừa mở lại nhiều hoạt động kinh tế, xã hội nhưng một bộ phận người dân còn chủ quan, tập trung đông người, vi phạm quy định 5K. Trước tình hình đó, tỉnh này đã yêu cầu tăng cường biện pháp phòng chống, dịch Covid-19.

Vasco gia nhập vào nhóm hãng hàng không

(CLO) Dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, khó lường khiến ngành hàng không Việt Nam tiếp tục hứng chịu những thiệt hại nặng nề. Trong tháng 9, Vasco và Vietravel Airlines là 2 hãng hàng không đã không thực hiện được chuyến bay nào tương ứng mức giảm 100% so với cùng kỳ.