Điều chỉnh kích thước chữ

Báo động tại nạn giao thông tại Tiền Giang

(CLO) Là cửa ngõ miền Tây, có nhiều tuyến đường giao thông trọng yếu, phục vụ đắc lực cho việc đi lại, vận chuyển hàng hóa của người dân vùng sông nước Cửu Long.  Tuy nhiên, vấn đề tai nạn giao thông trên các tuyến đường tại Tiền Giang đang rất báo động.

Theo số liệu thống kê mới đây, chỉ sau thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đồng Nai và Bình Dương, Tiền Giang đang là địa phương đứng thứ 5 trên cả nước về số người chết do tai nạn giao thông.  

Theo Ban An toàn giao thông tỉnh Tiền Giang, trong năm 2016, toàn tỉnh xảy ra 420 vụ tai nạn giao thông, làm chết 274 người, bị thương 247 người. Bình quân, một tháng trên địa bàn tỉnh có khoảng 23 người chết do tai nạn giao thông. Trong  7 ngày Tết Nguyên đán Mậu Tuất năm 2018, tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh Tiền Giang tăng 67% về số vụ, tăng 57% về số người chết và tăng gần 44% về số người bị thương so với cùng kỳ năm ngoái. Riêng 6 tháng đầu năm nay, đã có 197 vụ tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh, làm 122 người chết. Ba địa phương có số người chết tăng là huyện Cái Bè, huyện Gò Công Tây và Thị xã. 

leftcenterrightdel
 Tại QL 1A, nhiều hàng quán lấn chiếm hết lối đi

Thời gian qua, dù các ngành, các cấp ở tỉnh Tiền Giang đã thực hiện nhiều giải pháp đảm bảo an toàn giao thông nhưng tai nạn, va quyẹt giao thông và ùn ứ giao thông vẫn diễn biến hết sức phức tạp. Trong đó, tuyến đường quốc lộ 1A, quốc lộ 50 và một số tuyến đường tỉnh lộ có số vụ tai nạn giao thông đường bộ chiếm tỷ lệ đến 98%. Phương tiện gây tai nạn  là xe mô tô, xe gắn máy chiếm tỷ lệ trên 53%. Riêng đối với xe buýt, năm nay đã xảy ra 3 vụ tai nạn giao thông gây chết người. 

Cá biệt từ năm ngoái đến nay, tỉnh Tiền Giang đã xảy ra 3 vụ tai nạn do xe ngựa gây ra đã làm một người tử vong tai chỗ và 2 người bị thương nặng. Qua tuần tra, kiểm soát năm ngoái, lực lượng chức năng của tỉnh Tiền Giang đã phát hiện và xử lý trên 100 ngàn trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông, với số tiền xử phạt hành chính gần 40 tỷ đồng. 

Theo cơ quan chức năng, nguyên nhân chủ yếu là ý thức chấp hành luật giao thông của người tham gia giao thông còn quá kém. Các tuyến đường thủy, bộ vẫn còn xảy ra tình trạng người điều khiển phương tiện phóng nhanh, vượt ẩu, đi ngược chiều, băng qua đường không đúng quy định, điều khiển phương tiện trong tình trạng có uống rượu bia, có sử dụng chất kích thích… 

Cạnh đó, tỉnh Tiền Giang có quốc lộ 1A, quốc lộ 50, quốc lộ 60 và kênh Chợ Gạo do Trung ương quản lý, có phương tiện qua lại dày đặc. Chỉ tính ở quốc lộ 1A, mỗi ngày đêm có đến 150.000 lượt phương tiện lưu thông, trong đó có trên 50.000 ô tô, phần lớn là xe khách, xe tải và xe container. Riêng kênh Chợ Gạo dù chật hẹp cũng có hơn 2.000 phương tiện thủy qua lại. 

Trong khi đó, các tuyến giao thông trọng điểm này đã xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng, nhất là tình trạng buôn bán kinh doanh lấn chiếm lòng lề đường gây cản trở giao thông. Trên Quốc lộ 1A địa bàn tỉnh Tiền Giang đã xảy ra hàng chục ổ gà, ổ voi, các hố sâu có quy mô lớn, chứa đầy nước là điểm đen gây ra tai nạn giao thông. Theo Trạm kiểm soát Trung Lương- Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ (Công an tỉnh Tiền Giang) từ đầu năm đến nay đã xảy ra gần 50 vụ tai nạn giao thông làm trên 60 người chết và bị trọng thương. 

leftcenterrightdel
 Giao thông đường thủy hiện đã quá tải

Trung tá Nguyễn Trường Kỳ, Phó trưởng Trạm kiểm soát Trung Lương nói: "Cứ trời mưa là nước đọng vũng lại một số điểm trên tuyến Quốc lộ đã ảnh hưởng đến ATGT. Từ trước giờ cũng có một số vụ va quẹt giữa ô tô và mô tô ở một số điểm đọng nước này do mô tô đi ra làn đường ô tô gây ra tai nạn giao thông. Việc này, có kiến nghị với một số đơn vị chức năng quản lý, sửa chữa nhưng tiến hành chậm so với đề xuất kiến nghị."

Tình trạng kẹt xe trên Quốc lộ 1A trở thành “điệp khúc” vào các ngày lễ, tết, ngày cuối tuần do mặt đường chật hẹp và 9 cây cầu trên đường bị “thắt cổ chai”. Ông Lương Văn Cư, Giám đốc Công ty TNHH Hiệp Long Cư, kinh doanh vận tải xe buýt nói: "Trên quốc lộ 1A vào các ngày thứ 6, thứ 7, chủ nhật và sáng thứ hai thường xuyên bị kẹt xe. Xe đổ xô về quốc lộ 1A rất nhiều, an toàn giao thông không đảm bảo. Xe buýt thì bị trễ giờ thường mất 2,5 giờ, nhiều hành khách bức xúc. Do đó, đề nghị cấp trên nghiên cứu đừng để kẹt xe."

Riêng kênh Chợ Gạo thì hiện nay đã quá chật hẹp và cạn đáy; trong khi đó dự án nâng cấp mở rộng kênh Chợ Gạo do Bộ Giao thông vận tải đầu tư thực hiện xong giai đoạn 1 rồi bỏ ngang. Hiện tại còn gần 10 km bờ sông bị sạt lở nghiêm trọng, gây bất ổn về giao thông thủy, bộ. Chỉ tại bờ kênh thuộc các xã Bình Phan, Tân Thuận Bình, huyện Chợ Gạo do sạt lở bờ kênh đã có ít nhất 3 người chết do té ngã xuống dòng nước tử vong.

Cần có giải pháp đồng bộ 

Để đẩy lùi tai nạn giao thông, tỉnh Tiền Giang đã thực hiện nhiều giải pháp rất quyết liệt như: đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục với nhiều hình thức, cắm bảng báo nguy hiểm, đèn tín hiệu, đèn chiếu sáng vào đêm, thực hiện ra quân giải tỏa lòng lề đường; tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. 

Tuy nhiên cái khó là đối với các tuyến đường quốc lộ, kênh Chợ Gạo do TW quản lý, công tác phối hợp với các ngành chức năng tại địa phương để đảm bảo an toàn giao thông chưa thường xuyên, công tác duy tu, sửa chữa hạ tầng tuyến giao thông trọng yếu qua địa bàn tỉnh vẫn chưa được đơn vị quản lý quan tâm, thực hiện kịp thời.  Do đó, cần một giải pháp đồng bộ, chặt chẽ giữa các cơ quan TW và địa phương để đảm bào an toàn giao thông trên các tuyến cửa ngõ miền Tây này.  Đối với  Dự án  xây đường cao tốc Trung Lương- Mỹ Thuận cần được đẩy nhanh tiến độ và phương án xây cầu Rạch Miễu 2 nối liền Tiền Giang và Bến Tre cần sớm triển khai để “chia lửa” phương tiện cho quốc lộ 1A, quốc lộ 60, cầu Rạch Miễu 1 đang “gồng mình” vì quá tải. 

Thời gian tới, UBND tỉnh và Ban An toàn giao thông tỉnh Tiền Giang chỉ đạo các cơ quan chức năng phải làm tốt công tác phối hợp trong việc đảm bảo an toàn giao thông, xem đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm. 

Ông Nguyễn Văn Nên, Chánh Văn phòng Ban An toàn giao thông tỉnh Tiền Giang cho biết: "Trong thời gian tới, Ban an toàn giao thông tỉnh sẽ làm tốt công tác tham mưu cho Tỉnh ủy- UBND tỉnh kịp thời chỉ đạo  công tác đảm bảo an toàn giao thông. Kiên quyết kéo giảm tai nạn giao thông từ 5-10%/năm trên cả 3 tiêu chí; kiện toàn Ban an toàn giao thông từ tỉnh đến cơ sở nhằm chỉ đạo, điều hành, lập lại kỷ cương trên lĩnh vực ATGT.  Ban ATGT tập trung, tăng cường công tác tuyên truyền về ATGT dưới nhiều hình thức, góp phần kìm chế tai nạn giao thông; tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, cương quyết xử lý nghiêm các vi phạm về an toàn giao thông."

Ngoài sự quan tâm, nỗ lực thực hiện các giải pháp đảm bảo an toàn giao thông của các cấp chính quyền, các ngành chức năng ở địa phương thì người tham gia giao thông trên các tuyến đường cần có ý thức chấp hành luật giao thông. An toàn giao thông luôn là hạnh phúc của chính mình và người khác.

Đồng Khởi