Điều chỉnh kích thước chữ

Bảo tàng lịch sử tự nhiên Anh trao giải nhất cho một tấm ảnh giả

(CLO) Bức ảnh "Kẻ săn đêm" của nhiếp ảnh gia Marcio Cabral chụp cảnh con thú ăn kiến tiến gần đến ổ mối lấp lánh trong đêm đầy sao tại vườn quốc gia Emas, Brazil đã đoạt giải nhất hạng mục Động vật trong môi trường sống của Giải thưởng ảnh uy tín của Bảo tàng lịch sử tự nhiên Anh trong năm 2017. Tuy nhiên, đây lại là bức ảnh giả mạo.

Báo nói Công luận

Bức ảnh "Kẻ săn đêm" của nhiếp ảnh gia Marcio Cabral chụp cảnh con thú ăn kiến tiến gần đến ổ mối lấp lánh trong đêm đầy sao tại vườn quốc gia Emas, Brazil đã đoạt giải nhất hạng mục Động vật trong môi trường sống tại Giải thưởng ảnh uy tín của Bảo tàng lịch sử tự nhiên Anh trong năm 2017.

Ông Cabral nói rằng đã mất ba mùa phục kích trong rừng để có được bức ảnh ưng ý nhất.

Song thực tế đây lại là bức ảnh giả mạo bởi không có con thú ăn kiến nào hết. Và Cabral đã bị tước giải.

Sau khi bức ảnh của Cabral đoạt giải, một thư tố cáo nặc danh được gửi đến ban tổ chức. Trong thư có đính kèm ảnh một con thú ăn kiến giả được trưng bày trong khu vực tham quan của vườn quốc gia Emas và khẳng định chính con thú ăn kiến giả này xuất hiện trong ảnh của Cabral.

Bức ảnh đoạt giải là ảnh giả 
Bảo tàng lịch sử tự nhiên Anh đã nhờ năm chuyên gia, hai trong số này chuyên về động vật hữu nhũ Nam Mỹ và thú ăn kiến, giám định. Kết luận của nhóm chuyên gia cho biết con thú ăn kiến trong bức ảnh của Cabral chính là con thú ăn kiến giả được trưng bày ở khu vực tham quan.

Trong quá trình điều tra, Cabral đã cung cấp tất cả những gì ban tổ chức yêu cầu và khẳng định mình trong sáng. Cabral cũng có một nhân chứng nói rằng đã thấy con thú ăn kiến đi đến ổ mối. 

Tuy nhiên, cả Cabral và nhân chứng đều không trả lời được tại sao con thú ăn kiến chỉ xuất hiện đúng trong bức ảnh này mà không có trong các bức khác trong loạt chụp.

Roz Kidman Cox, một giám khảo của cuộc thi năm 2017, nói với CNN: "Cuộc thi đặt trọng tâm vào tính liêm khiết, đức hạnh. Và việc vi phạm luật như vậy là sự thiếu tôn trọng đối với cộng đồng đời sống hoang dã, vốn là trái tim của cuộc thi này". Hiện Cabral bị cấm tham gia vĩnh viễn cuộc thi ảnh của Bảo tàng lịch sử tự nhiên Anh.

P.V