Điều chỉnh kích thước chữ

Bất chấp đang bị truy nã, cựu Thủ tướng Thái Lan trở thành Chủ tịch của một công ty Trung Quốc

(CLO) Thay vì lẩn trốn tránh án tù 5 năm, cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra "hiên ngang" trở thành Chủ tịch doanh nghiệp cảng tại Trung Quốc.

leftcenterrightdel
Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra. Ảnh: Getty

Theo tờ Global Times, cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra đã trở thành Chủ tịch kiêm đại diện pháp luật của công ty cảng container quốc tế Shantou (SICT) ở Quảng Đông, Trung Quốc. Việc thay đổi quyền sở hữu được diễn ra vào ngày 12/12. 

Công ty Shantou đăng ký vốn điều lệ là 88 triệu USD và là một thành viên của mạng lưới cảng toàn cầu - tập đoàn Hutchison Ports. Tập đoàn này là một nhánh thuộc tập đoàn CK Hutchison Holdings khổng lồ của tỷ phú giàu nhất Hong Kong Lý Gia Thành.

SICT hoạt động tại khu vực cảng Sán Đầu, một điểm trung chuyển hàng hóa quan trọng tới phía đông Quảng Đông, tỉnh công nghiệp giàu có ở phía nam Trung Quốc. Doanh nghiệp này hiện vận hành 3 tuyến vận tải biển nối lục địa Trung Quốc, Hong Kong và Hàn Quốc.

Với việc bà Yingluck lên nắm quyền lãnh đạo tại SICT cho thấy nhiều khả năng gia đình Shinawatra đã mua cổ phần doanh nghiệp này. Yingluck là người Thái gốc Hoa thế hệ thứ tư. Theo nhiều nguồn tin, gia tộc bà được cho là có mối liên hệ cấp cao trong chính phủ Trung Quốc. Đầu tháng này, Yingluck cùng anh trai Thaksin đã đến thăm họ hàng tại nhà tổ ở thành phố Mai Châu, phía đông tỉnh Quảng Đông.

Bà Yingluck Shinawatra từng là Thủ tướng thứ 28 của Thái Lan. Yingluck lên nắm quyền Thủ tướng vào năm 2011 và bị phế truất sau cuộc đảo chính quân sự năm 2014. Bà sống lưu vong từ năm 2017 sau khi bị kết tội sơ suất trong chính sách trợ giá gạo gây thất thoát hàng tỷ USD cho Thái Lan trong thời gian đương chức.

Hồi tháng 8/2017, bà Yingluck chạy khỏi đất nước để trốn tránh phiên tòa luận tội. Tòa án tối cao Thái Lan tháng 9/2017 đã tiến hành phiên xét xử vắng mặt đối với bà Yingluck. Theo phán quyết của tòa, bà Yingluck lĩnh án 5 năm tù và phải bồi thường thiệt hại.

Giới chức Thái Lan đã nhờ đến sự hỗ trợ của Interpol để truy nã bà Yingluck. Chính quyền Thái Lan cũng đang tìm cách dẫn độ bà Yingluck từ Anh.

Kim Nai (Theo Global Times)