Điều chỉnh kích thước chữ

BHXH Việt Nam hoàn thành vượt mức nhiều chỉ tiêu được giao

(CLO) Chiều 27/12, tại Hà Nội, BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin kết quả thực hiện BHXH, BHYT, BHTN năm 2019. Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh chủ trì Hội nghị.

Audio
Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh thông tin kết quả ngành BHXH trong năm 2019 đến các cơ quan thông tấn, báo chí

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh thông tin kết quả ngành BHXH trong năm 2019 đến các cơ quan thông tấn, báo chí

Tham dự Hội nghị có gần 130 nhà báo, phóng viên, biên tập viên tại các cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương và Hà Nội; lãnh đạo một số đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam.

Báo cáo của BHXH Việt Nam cho thấy, năm 2019, toàn quốc đã có trên 13.000 tin, bài, phóng sự, toạ đàm, chuyên trang, chuyên mục, chương trình... phản ánh về việc tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN và các hoạt động của Ngành được đăng tải trên các cơ quan báo chí Trung ương, Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh và các địa phương. Tăng hơn 30% so với năm 2018, bình quân mỗi ngày có từ 30 đến 50 tin, bài được các cơ quan báo chí phản ánh. Nội dung truyền thông đã khẳng định vị trí, vai trò, ý nghĩa nhân văn của BHXH, BHYT trong hệ thống chính sách an sinh xã hội; làm rõ những vấn đề căn bản, cốt lõi của các điều luật về BHXH, BHYT, góp phần tạo sự đồng thuận trong xã hội đối với các chủ trương, chính sách BHXH, BHYT, an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước. Các hình thức thông tin, truyền thông ngày càng đa dạng, phong phú với nhiều thể loại mới tạo được điểm nhấn và thu hút sự quan tâm của đông đảo các tầng lớp nhân dân, người lao động.

Có kinh nghiệm nhiều năm theo mảng BHXH, BHYT, nhà báo Lý Hà, Thời báo Kinh tế Việt Nam chia sẻ, trong thời gian qua chính sách BHXH, BHYT, BHTN đã có những bước phát triển vượt bậc. Đặc biệt, công tác truyền thông của BHXH đã được đổi mới từ nội dung đến hình thức, góp phần giúp các cơ quan thông tấn báo chí nói chung, phóng viên, biên tập viên chuyên trách tiếp nhận được thông tin đầy đủ, qua đó truyền tải rõ nét chính sách đến người dân và doanh nghiệp trong cả nước. Công tác tập huấn cho phóng viên, biên tập viên chuyên trách giúp nâng cao trình độ, giao lưu, tìm phương pháp, trao đổi thông tin phù hợp. Các chuyến đi thực tế do BHXH Việt Nam tổ chức đưa phóng viên đến những vùng khó khăn, gặp cán bộ BHXH tại địa phương đang ngày đêm hết mình đưa chính sách BHXH, BHYT đến với người dân đã truyền cảm xúc cho phóng viên có những bài viết hay, phản ánh được thực tế đang diễn ra. Đồng thời, từ đó có cái nhìn khách quan, sâu sắc về lĩnh vực BHXH, BHYT.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Phó Tổng Giám đốc Đào Việt Ánh nhấn mạnh, thời gian qua, báo chí đã trở thành “cầu nối” quan trọng giữa người dân và cơ quan BHXH. Chính sự đồng hành của các phóng viên, biên tập viên của các cơ quan thông tấn báo chí đã góp phần quan trọng, nâng tầm công tác truyền thông về BHXH, BHYT, BHTN. Qua đó, giúp ngành BHXH hoàn thành và hoàn thành vượt nhiều chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao trong phát triển người tham gia, tăng thu, giảm nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN.

Cụ thể, ước tính đến hết năm 2019, số người tham gia BHXH bắt buộc là 15,185 triệu người; BHXH tự nguyện là 551 nghìn người tăng gấp đôi so với năm 2018; số người tham gia BHYT là 85,390 triệu người, đạt tỷ lệ bao phủ 90% dân số. Theo đó, cùng với việc mở rộng diện bao phủ BHXH, BHYT, số thu về quỹ BHXH, quỹ BHYT cũng không ngừng gia tăng với tổng số thu ước đạt 100,54% kế hoạch cả năm.

Công tác thanh tra kiểm tra của ngành BHXH ngày càng được quan tâm, đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của người thụ hưởng. Tính đến ngày 30/11/2019, BHXH Việt Nam đã tiến hành thanh tra chuyên ngành đóng tại 8.574 đơn vị; kết quả phát hiện 29.050 lao động thuộc đối tượng phải tham gia BHXH, BHTN, BHYT nhưng chưa tham gia hoặc đóng thiếu thời gian với số tiền phải truy đóng là 127,4 tỷ đồng; 33.011 lao động tham gia thiếu mức quy định với số tiền phải truy đóng là 63,5 tỷ đồng; tổng số tiền nợ đóng các đơn vị đã nộp trong thời gian thanh tra là 880,9 tỷ đồng…

Phó Tổng Giám đốc Đào Việt Ánh mong muốn, thời gian tới các cơ quan thông tấn, báo chí tiếp tục ủng hộ và đồng hành cùng BHXH Việt Nam trong tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT ngày càng tốt hơn, truyền thông, vận động nhân dân hiểu và tích cực tham gia vào chính sách BHXH, BHYT, hướng tới thực hiện mục tiêu BHXH, BHYT toàn dân mà Đảng và Nhà nước đã đề ra. 

Thuỷ Hà