Điều chỉnh kích thước chữ

Bị báo chí chỉ trích, ông Trump tự bảo vệ mình trên Twitter

(CLO) Báo chí thế giới đã lên tiếng chỉ trích ông Trump vì cụm từ "Nhiệm vụ thành công" mà ông sử dụng trong đoạn tweet của mình để nói về cuộc không kích nhằm vào Syria.

 Nguyên Tổng thống Mỹ George W. Bush trước khẩu hiệu "Nhiệm vụ hoàn thành" mà ông Trump đã sử dụng để nói về cuộc không kích nhằm vào Syria. Ảnh: PA

Trên Twitter của mình ông Trump biện minh: "Cuộc không kích nhằm vào Syria được thực hiện với độ chính xác cao và hoàn hảo như vậy, và chỉ có Báo chí giả mới có thể hoài nghi về việc sử dụng cụm từ "Mission Accomplished" của tôi", ông Trump nói trên Twitter của mình.

"Tôi biết rằng họ sẽ nhảy bổ vào khi tôi đăng cụm từ đó, nhưng tôi cảm thấy rằng đó là một cụm từ quân sự cực kỳ tuyệt vời, và nó cần phải được mang trở lại. Hãy dùng nó nhiều hơn!", ông Trump nói.

Hôm thứ Bảy vừa qua, ông Trump đã ăn mừng trên Twitter của mình sau khi các tên lửa của Mỹ, Anh và Pháp nhắm chuẩn xác vào ba cơ sở sản xuất và lưu trữ vũ khí hóa học tại Syria, như câu trả lời cho cuộc tấn công bằng khí độc ở thành phố Douma ngày 7/4.

Ông đã đăng tải dòng tâm trạng như sau: "Một cuộc không kích hoàn hảo. Cảm ơn Pháp và Anh vì đã tình nguyện chung tay với Mỹ, và vì lực lượng quân đội hùng mạnh của họ. Không thể có kết quả tốt hơn. Nhiệm vụ hoàn thành!".

Cụm từ này đã được nguyên Tổng thổng Mỹ George W. Bush sử dụng để nói về cuộc chiến tại Iraq vào năm 2003. Ông đã từng xuất hiện trước chiến hạm USS Abraham Lincoln vào ngày 1/5/2003 với một băng-rôn để đánh dấu "chấm dứt các chiến dịch lớn" của Mỹ tại Iraq chỉ sau một tháng chiến đấu.

Tuy nhiên cuộc chiến này đã kéo dài tới nhiều năm sau, với số lượng binh sĩ Mỹ thiệt mạng đáng kể, và cụm từ "Nhiệm vụ hoàn thành này" đã trở thành câu nói ám ảnh với cuộc chiến này.

Việc ông Trump sử dụng cụm từ này khiến nhiều người lo ngại đây mới chỉ là khởi đầu cho sự can thiệp của Mỹ tại Trung Đông trong nhiều năm tới, trái ngược với thông điệp trước đó ông đưa ra về việc nhanh chóng rút quân đội khỏi vùng giao tranh này. 

Nghị sĩ Angus King nhận định với CNN rằng "hiện vẫn là quá khó khăn" để xác định xem liệu nhiệm vụ của Mỹ tại Syria đã hoàn thành hay chưa.

"Nếu coi việc triệt hạ vũ khí hóa học trong cuộc chiến Syria là mục tiêu thì khó để nói rằng nhiệm vụ đã hoàn thành", ông nói. "Chúng ta đều hy vọng điều đó sẽ thành sự thực, nhưng với việc Mỹ từng thực hiện cuộc không kích vào năm ngoái với cùng mục đích thì nhiều khả năng vũ khí hóa học vẫn có thể sẽ bị tái sử dụng".

Hoàng Việt (Theo CNN, Reuters)