Điều chỉnh kích thước chữ

Bị cáo Đinh La Thăng xin được khoan hồng

(CLO) Cuối giờ chiều nay (13/1), bị cáo Đinh La Thăng đã tự trình bày lời bào chữa trước tòa sau khi phần trình bày quan điểm bào chữa của các luật sư kết thúc.

Trong lời tự bào chữa, ông Thăng xin cảm ơn Hội đồng xét xử, cơ quan điều tra, trong quá trình tố tụng đã làm việc hết sức khẩn trương, kết luận điều tra, cáo trạng để phiên tòa được nhanh chóng diễn ra.

Bị cáo hoàn toàn đồng tình với quan điểm bào chữa của các luật sư bào chữa cho mình và cảm ơn các luật sư khác đã đồng cảm, chia sẻ, bào chữa cho bị cáo cũng như bào chữa cho các bị cáo khác vốn là đồng nghiệp cũng như là cấp dưới trong thời gian bị cáo là Chủ tịch PVN.

leftcenterrightdel
 Bị cáo Đinh La Thăng tự bào chữa trước tòa. Ảnh: TTXVN

Ông Thăng cho biết ông đã nghe rất kỹ bản luận tội của đại diện Viện kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên tòa, ông hoàn toàn tôn trọng bản luận tội của Viện kiểm sát nhưng có một số ý kiến.

Bị cáo Đinh La Thăng nói: Trong suốt quá trình tố tụng, điều tra cũng như tại phiên tòa, bị cáo đã hết sức trách nhiệm, khai báo thành khẩn, nhận trách nhiệm là người đứng đầu của Tập đoàn dầu khí Quốc gia Việt Nam. Trách nhiệm của bị cáo là chưa hoàn thành, chức trách, nhiệm vụ với vai trò Chủ tịch Hội đồng thành viên PVN, thiếu kiểm tra, giám sát, dẫn đến không phát hiện kịp thời những vi phạm của cấp dưới và phải đưa ra truy tố tại phiên tòa.

Ông Thăng cũng cho rằng, cá nhân mình không có động cơ cá nhân, không vụ lợi, vì trách nhiệm của mình, vì chỉ đạo của Hội đồng thành viên. Bản thân bị cáo hết sức quyết liệt, có lúc nôn nóng dẫn đến việc vi phạm. Bị cáo xin nhận toàn bộ trách nhiệm cho các bị cáo mà cáo trạng nêu cố ý làm trái các quy định của Nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng. 

Phần cuối lời bào chữa, bị cáo Đinh La Thăng gửi lời xin lỗi Đảng, nhân dân và người lao động của PVN vì sai phạm của bị cáo. Ông Thăng chia sẻ rằng dù trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng sẽ luôn luôn trung thành với Tổ quốc, nhân dân, luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng.

Ông Thăng đề nghị, sau vụ án này ông còn tiếp tục là bị cáo trong vụ án góp vốn 800 tỷ vào OceanBank nên mong Hội đồng xét xử xem xét cho mức án phù hợp, nhân văn. Ông Thăng giải thích lẽ ra trong cùng một thời điểm bị cáo là người đứng đầu, chủ trì và sai phạm cùng bị truy tố về khoản 3 điều 165 Bộ Luật Hình sự và giờ tách ra xử lý thì rất bất lợi với bị cáo.

Sau khi nói về hoàn cảnh gia đình, ông Thăng bày tỏ mong muốn là Hội đồng xét xử sẽ công tâm, khách quan, công bằng theo đúng tinh thần Hiến pháp mới, xem xét để tạo điều kiện cho bị cáo chấp hành quyết định của tòa. Bản thân bị cáo bị rất nhiều bệnh, bây giờ bị cáo chỉ có mong muốn là làm sao chấp hành án, trước khi chết thì được ra ngoài, được chết tại nhà mình, trong vòng tay người thân, gia đình, bạn bè. “Bị cáo cũng mong muốn nếu có chết được làm ma tự do chứ không phải ma tù. Bị cáo chỉ mong muốn như vậy. Một lần nữa bị cáo xin cảm ơn", ông Thăng nói trong nghẹn ngào.

Trong bản luận tội, đại diện Viện kiểm sát cho rằng, lợi dụng vị trí là người có trách nhiệm cao nhất của Tập đoàn, mặc dù biết rõ PVC không đủ năng lực và kinh nghiệm, nhưng để giúp cho PVC, lấy lý do sức ép về tiến độ, bị cáo đã chủ động đề ra chủ trương và chỉ định PVC thực hiện gói thầu EPC Dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 trái với Nghị quyết của Hội đồng thành viên, chỉ đạo PVPower ký Hợp đồng EPC số 33 với PVC trái quy định, sau đó chỉ đạo cấp dưới tại PVN và Ban Quản lý dự án căn cứ hợp đồng này tạm ứng cho PVC để bị cáo Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm tại PVC sử dụng không đúng mục đích gây thiệt hại cho Nhà nước. Bị cáo phạm tội thuộc trường hợp đặc biệt nghiêm trọng, gây tổn hại rất lớn về mặt kinh tế cũng như xã hội.

Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo chưa thực sự thành khẩn, chưa nghiêm túc nhận ra những việc làm trái pháp luật của mình. Do vậy cần thiết phải xử lý thật nghiêm khắc đối với bị cáo.

Tuy nhiên xét về các tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo, thấy bị cáo có nhiều thành tích trong quá trình công tác, bản thân chưa có tiền án tiền sự, ít nhiều đã nhận một phần trách nhiệm về các sai phạm trong việc chỉ đạo thực hiện Dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 với tư cách là người đứng đầu nên có thể xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo. Từ nhận định trên, Viện kiểm sát đề nghị mức án 14- 15 năm tù đối với ông Đinh La Thăng.


PV