Điều chỉnh kích thước chữ

Bị Cơ quan điều tra kết luận nghiêm trọng, các bị can đồng loạt kêu cứu

(CLO) Xuất phát từ mâu thuẫn nhỏ trong mua bán, hai bên đã lời qua tiếng lại, gây gổ lẫn nhau. Hậu quả về tổn thất tài sản và thương tật không đáng kể nhưng 8 người tham gia trong vụ va chạm đã bị khởi tố hình sự. Trước sự việc trên, các bị can đã có đơn kêu cứu gửi cơ quan chức năng vào cuộc xem xét lại tình tiết của vụ án.

Gia đình các bị can gồm: Nguyễn Mạnh Tuyên trú tại Tiên Lãng (Hải Phòng), Hồ Xuân Vương, Phạm Khắc Chiến trú tại Ninh Giang (Hải Dương), Phùng Văn Nghiệp, Phạm Văn Định, Nguyễn Văn Tuấn, Nguyễn Văn Thành, Hà Huy Đạt trú tại Tứ Kỳ (Hải Dương) có đơn kêu cứu gửi cơ quan chức năng đề nghị vào cuộc xem xét lại tình tiết vụ án va chạm giữa nhóm bị can với một nhóm thanh niên khác trên địa bàn huyện Tứ Kỳ bị Cơ quan cảnh sát điều tra tỉnh Hải Dương ban hành Quyết định Khởi tố vụ án “Cố tình làm hư hỏng tài sản”, theo quy định tại khoản 1 Điều 178 Bộ Luật hình sự.

leftcenterrightdel
 Đơn kêu cứu của GĐ các bị can. Ảnh A.Đ

Theo trình bày trong đơn thư, khoảng 17 giờ ngày 05/11/2017, Nguyễn Văn Luân trú tại thôn Hàm Hy, xã Cộng Lạc (Tứ Kỳ) đến khu vực cổng Công ty GFT (thường gọi là Công ty Gấu Bông) thuộc thôn Hàm Hy, xã Cộng Lạc, huyện Tứ Kỳ mua hạt dẻ. 

Khi mua có mượn cân của Đào Quốc Tiến, trú tại thôn Bình Hàn (xã Công Lạc), là người bán hàng ở Công ty Gấu Bông để cân lại hạt dẻ. Luân thấy cân của Tiến bị thiếu nên có lời qua tiếng lại với Tiến.

Sự việc ngày càng trở căng thẳng khi Luân và Tiến liên tục có những hành động hăm dọa lẫn nhau và kéo theo nhiều người tham gia gây tổn thất cho cả hai bên.

Theo giám định của pháp y về thương tích số 56/TgT ngày 5/4/2018 của Trung tâm pháp y – Bệnh viện Đa khoa Hải Dương kết luận tỷ lệ thương tật của anh Phạm Văn Hùng là 1%. Và kết luận định giá tài sản thiệt hại là 3.850.000  đồng. 

Chính những căn cứ trên, ngày 22/1/2018, Cơ quan cảnh sát điều tra tỉnh Hải Dương đã chuyển hồ sơ sang VKS đề nghị truy tố 8 người trong vụ va chạm trên với tội danh “Cố tình làm hư hỏng tài sản”, theo quy định tại khoản 1 Điều 178 Bộ Luật hình sự.

Trước những quyết định trên của Cơ quan điều tra tỉnh Hải Dương, những bị can của vụ án trên đã làm đơn đơn kêu cứu gửi đến nhiều cơ quan báo chí, các cơ quan tư pháp tỉnh Hải Dương: “Vì sao cơ quan cảnh sát điều tra vẫn khởi tố bằng được 8 bị can chúng tôi tuy khi giám định thương tật cho người bị hại trong vụ án chỉ là 1% thương tật. Với số tài sản thiệt hại chỉ 3.850.000 đồng có đáng với việc khởi tố vụ án, khởi tố 8 bị can và một phiên tòa sắp mở với những động thái hướng vào những thanh niên còn rất trẻ tuổi, đã biết ăn năn hối cải, khắc phục hậu quả".

Cũng theo đơn thư, mặc dù cáo trạng đã được VKS tống đạt đến Tòa án nhưng tất cả nhóm chúng tôi cùng gia đình của mình và các nạn nhân cũng như dư luận của bà con nhân dân các xã Tứ Kỳ, Ninh Giang của tỉnh Hải Dương cho rằng xuyên suốt toàn bộ vụ việc, từ lúc xảy ra vụ việc đến khi Cơ quan cảnh sát điều tra vào cuộc, việc điều tra, khởi tố… cho đến khi làm các thủ tục giám định thương tật, việc đánh giá thiệt hại gây ra, xác định mức độ thiệt hại… đều cho thấy nhiều dấu hiệu không bình thường. Bởi tình tiết va chạm, mức độ thiệt hại bị làm nghiêm trọng hóa dẫn đến những hậu quả nặng nề đối với những người liên quan đến vụ án là các bị can.

Được biết, ngày 4/7/2018 tới đây, Tòa án nhân dân huyện Tứ Kỳ tỉnh Hải Dương sẽ tiến hành xét xử phiên sơ thẩm về vụ án. Trước vụ việc này, gia đình các bị can có đơn gửi cơ quan chức năng tỉnh Hải Dương đề nghị được xem xét lại toàn bộ vụ án.

Theo luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng VP luật sư Chính Pháp thì với thông tin Tòa án nhân dân huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương sẽ đưa ra xét xử vụ án “Cố ý làm hư hỏng tài sản” theo quy định tại Khoản 1, Điều 178 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2018 xảy ra tại thôn Hàm Hy, xã Cộng Lạc, huyện Tứ Kỳ. 

Trong vụ án này, cơ quan tố tụng cho rằng các bị cáo đã làm hư hỏng tài sản với giá trị là 3.850.000 đồng nên đã căn cứ vào quy định tại Điều 178 BLHS để khởi tố vụ án, khởi tố bị can.  

Điều 8. Bộ luật hình sự quy định: Tội phạm là hành vi nguy hiểm cho xã hội được quy định trong Bộ luật hình sự, do người có năng lực trách nhiệm hình sự hoặc pháp nhân thương mại thực hiện một cách cố ý hoặc vô ý, xâm phạm độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ Tổ quốc, xâm phạm chế độ chính trị, chế độ kinh tế, nền văn hóa, quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, xâm phạm quyền con người, quyền, lợi ích hợp pháp của công dân, xâm phạm những lĩnh vực khác của trật tự pháp luật xã hội chủ nghĩa mà theo quy định của Bộ luật này phải bị xử lý hình sự. 

Tuy nhiên, khoản 2, Điều 8 Bộ luật hình sự cũng quy định:  Những hành vi tuy có dấu hiệu của tội phạm nhưng tính chất nguy hiểm cho xã hội không đáng kể thì không phải là tội phạm và được xử lý bằng các biện pháp khác. 

Vì vậy, để đảm bảo tính chất nhân đạo thì vụ án này vẫn có thể áp dụng khoản 2, Điều 8 BLHS để xử lý bằng các biện pháp khác, có thể là xử lý hành chính, chứ không nhất thiết là phải xử lý hình sự. 

Báo Điện tử Congluan.vn sẽ tiếp tục thông tin.

Anh Đức