Điều chỉnh kích thước chữ

Biên giới Anh-Ireland là rào cản lớn nhất đối với thỏa thuận Brexit

Anh, Ireland và Liên minh châu Âu (EU) đang nỗ lực để phá vỡ bế tắc trong đàm phán về việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu, (còn gọi là Brexit) liên quan đến vấn đề đường biên giới giữa Bắc Ireland (thuộc Anh) và Cộng hòa Ireland, trong bối cảnh quan hệ Anh-Ireland đang xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ trở lại đây.

Audio
Thời báo Tài chính ngày 29/11 cho biết các quan chức cấp cao của Anh và EU đang nỗ lực để lựa chọn ngôn từ phù hợp đối với vấn đề chính trị đường biên giới nhạy cảm có thể gây ảnh hưởng đến tương lai của Bắc Ireland, vấn đề được cho là trở ngại duy nhất và lớn nhất hiện nay đối với thỏa thuận hóa đơn Brexit trong tháng 12 tới đây. 
Biên giới Anh-Ireland là rào cản lớn nhất đối với thỏa thuận Brexit 1
 Thủ tướng Anh Theresa May (phải) và Thủ tướng Ireland Leo Varadkar trong cuộc gặp tại London, Anh ngày 19/6. (Nguồn: AFP/TTXVN)


Thủ tướng Ireland Leo Varadkar muốn gắn bảo đảm của Anh đối với vấn đề đường biên giới chung trước khi Anh và EU bước sang đàm phán về thỏa thuận thương mại. 

Ireland muốn Anh đảm bảo đường biên giới cứng sẽ không được tái thiết lập giữa Bắc Ireland và Cộng hòa Ireland thời hậu Brexit. 

Ireland yêu cầu Anh viết cam kết đối với tương lai các quan hệ kinh tế giữa Bắc Ireland với Cộng hòa Ireland sẽ vẫn giữ nguyên như hiện nay.

Những quy định của thị trường chung đơn lẻ và liên minh thuế quan đã khiến vấn đề này trở thành "cuộc chiến của ý nguyện" giữa Thủ tướng Ireland Leo Varadkar và Thủ tướng Anh Theresa May. 

Thủ tướng Anh đã từ chối đưa ra những cam kết mà Ireland yêu cầu. Vương quốc Anh cho rằng không thể đưa ra hứa hẹn khi không biết chi tiết của tương lai quan hệ Anh-EU sẽ như thế nào.

Về phần mình, Thủ tướng Varadkar đã yêu cầu lãnh đạo của 26 nước EU còn lại ủng hộ Ireland để ông sẽ không phải dùng đến quyền phủ quyết của mình nhằm đạt được mục đích của Ireland. 

Pháp và Đức tỏ ý sẽ ủng hộ những yêu cầu nào có lý của Ireland và không muốn vấn đề đường biên giới sẽ kéo dài cho đến những giai đoạn cuối của việc đàm phán "hóa đơn li dị". 

Trong khi đó người đứng đầu đoàn đàm phán Brexit của EU Michel Barnier cùng ngày đã lên tiếng kêu gọi Anh có trách nhiệm đưa ra những giải pháp cụ thể và có thể thực thi được đối với vấn đề Ireland. 

EU hy vọng Thủ tướng May sẽ đưa ra được những giải thích rõ ràng đối với vấn đề Ireland đặt ra khi bà có cuộc gặp với Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker vào ngày 4/12 tới./.


Theo TTXVN