Điều chỉnh kích thước chữ

Bộ GD&ĐT điều chỉnh về tổ chức và kỹ thuật nhằm khắc phục gian lận thi cử năm 2019

(CLO) Bộ GD&ĐT cho biết, sẽ điều chỉnh về tổ chức và kỹ thuật trong tất cả các khâu tổ chức của kỳ thi THPT quốc gia 2019 nhằm chủ động phòng, ngừa, phát hiện các sai phạm, gian lận trong kỳ thi.

Báo nói Công luận
Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) thông tin với báo chí. Ảnh: T.P

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) thông tin với báo chí. Ảnh: T.P

Liên quan đến xử lý tiêu cực thi cử trong kỳ thi THPT quốc gia 2018, ngày 11/5, tại buổi gặp gỡ, cung cấp thông tin cho báo chí, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng – Bộ GD&ĐT cho biết, quan điểm của Bộ GD&ĐT và Bộ Công an là xử lý rất quyết liệt; tuy nhiên việc xử lý sai phạm phải dựa trên chứng cứ thuyết phục về mặt pháp luật, để làm sao vừa xử lý nghiêm, nhưng cũng phải tránh cực đoan và tránh bị lợi dụng để làm mất an toàn xã hội.

Theo ông Trinh, để Kỳ thi THPT quốc gia 2019 nghiêm túc, công bằng, kết quả có độ tin cậy, chủ động phòng, ngừa, phát hiện các sai phạm, gian lận, Bộ GD&ĐT sẽ tập trung thay đổi 9 nội dung để khắc phục gian lận thi cử. Trong đó, khâu in sao đề thi đảm bảo tốt, không bị lộ Bộ yêu cầu các địa phương thực hiện đúng 3 vòng độc lập, có lực lượng công an bảo vệ 24/24, có camera an ninh giám sát.

Điểm mới năm nay tại phòng lưu trữ đề thi, bài thi yêu cầu phó trường điểm hoặc thư ký đến từ trường ĐH trực đêm. Sử dụng tem niêm phong dễ rách, sau đó phủ một lớp băng dính trong để cuốn một vòng. Điều này đã được thực hiện từ năm 2018 nhưng năm nay sẽ thực hiện kỹ hơn để tránh trường hợp bóc túi đựng bài thi.

Điểm mới năm nay nữa là quy định chặt chẽ về sắp xếp phòng thi. Các thí sinh tự do, thí sinh là học viên trung tâm GDTX phải thi chung với thí sinh là học sinh lớp 12 trường THPT.

Việc chấm bài thi tự luận môn ngữ văn do Sở GD&ĐT chủ trì tuy nhiên quy định chặt việc cách ly trong khi làm phách, bảo mật số phách. Thực hiện nghiêm việc chấm 2 vòng độc lập, chấm thẩm định 5% số bài thi trong đó những bài đạt điểm cao phải được chọn để chấm kiểm tra. 

Một điểm mới nữa trong kỳ thi năm nay là căn cứ kết quả phân tích dữ liệu thống kê kết quả  thi của các địa phương, trong trường hợp cần thiết sẽ chấm thẩm định các bài thi. Năm nay, bộ cũng nâng cấp phần mềm quản lý thi, phần mềm chấm thi trắc nghiệm theo hướng liên thông, đảm bảo chính xác và bảo mật dữ liệu. 

Hay như trước đây, máy quét cả lô với nhiều bài thì năm nay máy quét theo lô 24 bài thi của một phòng, sau đó niêm phong. Tiến hành mã hoá toàn bộ dữ liệu quyét ảnh xử lý trung gian, chỉ những người cấp phép mật mã, phá mã mới có thể can thiệp được.

Ngoài ra, trong phần mềm chấm thi, toàn bộ các thao tác xử lý sẽ được lưu vết do đó, nếu cá nhân, đơn vị nào có can thiệp vào quá trình chấm thi sẽ dễ dàng bị phát hiện. 

Ông Trinh cũng cho biết, kỳ thi năm nay kết quả sẽ công bố chậm 3 ngày so với kết quả điểm thi năm 2018.  

Với những điều chỉnh kỹ thuật như vậy, ông Trinh khẳng định, tất cả những gian lận dù có tinh vi đến đâu cũng sẽ bị phát hiện và xử lý nghiêm. 

Thanh Lâm