Điều chỉnh kích thước chữ

Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư: Khắc phục tình trạng đầu tư “chui”, đầu tư “núp bóng”

(CLO) Theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, để đạt mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2021 ngoài việc tập trung công tác điều hành thì cần phải khắc phục tình trạng đầu tư “chui”, đầu tư “núp bóng”...

Audio
Bài liên quan
Muốn đạt mục tiêu năm 2021 thì phải khắc phục tình trạng đầu tư “chui”, đầu tư “núp bóng”.

Muốn đạt mục tiêu năm 2021 thì phải khắc phục tình trạng đầu tư “chui”, đầu tư “núp bóng”.

8 điểm sáng trong những tháng đầu năm 2021

Sáng ngày 2/3, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 02/2021. Báo cáo tình hình thực hiện Nghị quyết 01/NQ-CP, tình hình kinh tế - xã hội tháng 2 và 2 tháng đầu năm 2021, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, tình hình kinh tế - xã hội tháng 02/2021 vẫn duy trì tích cực với 8 điểm sáng như kinh tế vĩ mô cũng như thị trường tín dụng được duy trì ổn định.

Đăng ký doanh nghiệp dù ảnh hưởng nghỉ Tết Nguyên đán nhưng tiếp tục chuyển biến tích cực. Cùng với đó, hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa 2 tháng đầu năm đạt kết quả ấn tượng khi xuất siêu đạt 1,29 tỷ USD.

Bên cạnh đó, giải ngân 23,48 nghìn tỷ đồng kế hoạch vốn đầu tư nguồn ngân sách nhà nước năm 2021 đạt 5,09% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao, đạt 6,2% số vốn các Bộ, cơ quan trung ương và địa phương đã phân bổ, giao chi tiết cho các dự án. Đây là tỷ lệ giải ngân đáng ghi nhận trong bối cảnh năm đầu triển khai kế hoạch 5 năm 2021-2025, trùng thời gian kỳ nghỉ Tết và dịch Covid-19 bùng phát trở lại ảnh hưởng không nhỏ đến tiến độ thi công.

Cùng với đó, đổi mới sáng tạo, ứng dụng khoa học công nghệ, chuyển đổi số tiếp tục có chuyển biến tích cực. Chỉ số Thương mại điện tử Doanh nghiệp - đến - Khách hàng (B2C) của UNCTAD năm 2020 tiếp tục xếp Việt Nam nằm trong top 10 các nền kinh tế ở khu vực Đông Á, Nam Á và Đông Nam Á.

Riêng thu ngân sách Nhà nước 2 tháng đạt 21,3% dự toán, tăng 0,6% và tổng chi NSNN 02 tháng đạt 12,3% dự toán và cuối cùng là công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, chăm sóc người có công, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán được được quan tâm, thực hiện tốt, an sinh xã hội được bảo đảm... ông Dũng thông tin.

"Gồng gánh" 6 nhiệm vụ để về đích đúng hẹn

Tuy nhiên, bên cạnh những “điểm sáng” của nền kinh tế thì tình hình kinh tế - xã hội tháng 2/2021 cũng có một số mảng màu xám. Theo Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư, cần lưu ý một số điểm như đại dịch Covid-19 đã cơ bản được kiểm soát giúp người dân đón Tết an toàn. Tuy nhiên, vẫn còn xuất hiện một số ca lây nhiễm trong cộng đồng. Hoạt động sản xuất, kinh doanh, nhất là các ngành dịch vụ lưu trú, ăn uống, vận tải và du lịch tiếp tục bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh…

Bên cạnh đó, tổng số vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài đạt 5,46 tỷ USD, bằng 84,4% so với cùng kỳ năm 2020 cũng cho thấy tình hình kinh tế đang khó khăn hơn.

Dự báo dòng vốn đầu tư nước ngoài tiếp tục phục hồi chậm trong năm 2021 và hoạt động đầu tư sẽ chủ yếu thông qua phương thức mua bán, sáp nhập.Vì vậy, trong bối cảnh mới này, theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, cần quan tâm và thực hiện 6 nội dung để đạt mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2021.

Thứ nhất, thực hiện nghiêm các chỉ đạo về phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Tuyệt đối không chủ quan, nâng cao cảnh giác, trách nhiệm; đẩy mạnh tuyên truyền đầy đủ về các biện pháp phòng chống dịch. Khẩn trương ban hành hướng dẫn, quy trình thống nhất về sản xuất, lưu thông hàng hóa, phương tiện giữa vùng có dịch và không có dịch...

Thứ hai, tiếp tục thực hiện chính sách tài khóa, tiền tệ mở rộng hợp lý để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, kiểm soát lạm phát. Dự báo dịch Covid-19 sẽ vẫn ảnh hưởng đến kinh tế thế giới trong ít nhất nửa đầu năm 2021 và cho đến khi việc tiêm chủng vắc-xin được phổ biến rộng rãi. Do vậy, cần duy trì chính sách tiền tệ, tài khóa mở rộng; nâng cao hiệu quả phối hợp giữa chính sách tiền tệ, tài khóa và giá cả nhằm kiểm soát lạm phát, hỗ trợ hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Thứ ba, tập trung hỗ trợ sản xuất, kinh doanh, chú trọng phát triển thị trường trong nước. Đối với khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản, cần theo dõi sát diễn biến thời tiết, đặc biệt đối với khô hạn, xâm nhập mặn để có giải pháp trữ nước đảm bảo phục vụ sản xuất và sinh hoạt của người dân.

Thứ tư, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư ngân sách Nhà nước, tạo động lực cho tăng trưởng kinh tế. Các Bộ, cơ quan trung ương và địa phương cần quyết liệt triển khai thực hiện nghiêm các giải pháp về giải ngân vốn đầu tư công đã đề ra tại các Nghị quyết của Chính phủ, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Thứ năm, đẩy mạnh đa dạng hóa thị trường xuất nhập khẩu trên cơ sở tiếp tục theo dõi sát diễn biến dịch bệnh Covid-19 tại các thị trường đối tác; rà soát, xác định các chủng loại hàng hóa mà các nước đang có nhu cầu nhập khẩu. Cũng với đó là tận dụng cơ hội để thúc đẩy cơ cấu lại thị trường xuất khẩu, nhập khẩu, giảm dần sự phụ thuộc vào một thị trường. Đồng thời chủ động nghiên cứu các thay đổi chính sách thương mại của các đối tác lớn và có tác động tới hoạt động xuất nhập khẩu của Việt Nam.

Thứ sáu, đẩy mạnh thu hút hiệu quả, có chọn lọc đầu tư nước ngoài. Chủ động rà soát kỹ hoạt động mua bán, sáp nhập nhất là đối với các doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực mang tính cốt lõi, chiến lược, có tác động lớn đến kinh tế, xã hội. Để qua đó vừa bảo đảm điều kiện thuận lợi cho thu hút vốn đầu tư nước ngoài, vừa chủ động bảo vệ các doanh nghiệp trong nước, tránh tình trạng đầu tư để tránh thuế, ảnh hưởng đến uy tín của hàng hóa Việt Nam.

Cùng với đó, phải khẩn trương nghiên cứu, xây dựng và hoàn thiện khung khổ pháp lý đầy đủ, minh bạch, công bằng, nhất là các quy định để khắc phục tình trạng đầu tư “chui”, đầu tư “núp bóng”, ông Dũng nhấn mạnh. 

Ngọc An