Điều chỉnh kích thước chữ

Bộ trưởng Tô Lâm thảo luận tại Tổ về Luật Thi hành án hình sự (sửa đổi)

(CLO) Phát biểu tại Tổ gồm Đoàn đại biểu Quốc hội các tỉnh: Bắc Ninh, Bình Dương, An Giang, Thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an cho rằng, về tính cấp thiết của dự án Luật Thi hành án hình sự (sửa đổi) thì đã có giải trình trong báo cáo. Do đó, đồng chí Bộ trưởng chỉ phát biểu thêm 03 ý.

Báo Công luận
Bộ trưởng Tô Lâm phát biểu thảo luận tại Tổ 

Về nội dung sửa đổi Luật, chủ yếu là cụ thể hoá Hiến pháp năm 2013, trong đó quy định rất nhiều những quyền tự do dân chủ của người dân, kể cả những người đang thi hành án cũng được rà soát lại. Về phạm vi sửa đổi nhiều là do tập trung thực hiện những nội dung của Hiến pháp đã có quy định rất cụ thể và Luật này là một bước cụ thể các quyền trong Hiến pháp.

Theo Bộ trưởng Tô Lâm, nội dung thứ hai rất quan trọng mà nhiều đại biểu quan tâm là lần đầu tiên chúng ta đưa vào Luật khái niệm về “pháp nhân thương mại”. Lúc đầu chưa có quy định xử lý pháp nhân thương mại, nhưng vì các quy định của luật pháp quốc tế đã đưa khái niệm này vào... Trên thực tế, xử lý một pháp nhân vi phạm kỷ luật thì nước ta chưa có, kể cả cho tới ngày nay khi Bộ luật Hình sự và Bộ luật Tố tụng hình sự được ban hành thì cũng chưa có vụ việc nào xử lý pháp nhân thương mại cả. Bộ trưởng Tô Lâm thông tin thêm, chúng ta mới chỉ xử lý cá nhân những người có hành vi vi phạm pháp luật, còn pháp nhân là khái niệm rất mới. Và nếu xử lý người vi phạm pháp luật cũng đã đủ điều chỉnh những hành vi vi phạm của pháp nhân rồi.

Về ý kiến đề nghị đánh giá thực tiễn hay đánh giá tác động, Bộ trưởng Tô Lâm cho rằng, không thể đánh giá và cũng không thể có tác động gì vì chưa từng có. Bộ trưởng lý giải, báo cáo của Ủy ban Tư pháp nói rằng, nghiên cứu thực tập kinh nghiệm ở nước ngoài thì khó quá, vì ở chúng ta chưa từng xảy ra. Việc quy định hơn 30 điều khoản xử lý việc này nhưng là để hoàn thiện Luật chứ trên thực tế còn có khó khăn.

Ý thứ ba mà Bộ trưởng Tô Lâm muốn đề cập là hệ thống luật pháp của chúng ta đang được hoàn thiện. Luật Hình sự, Luật Tố tụng hình sự, Luật Tạm giữ tạm giam… đã được ban hành và có hiệu lực được gần 01 năm. Do đó, sửa đổi Luật Thi hành án hình sự là bước quan trọng để thực hiện các luật này.

Cơ quan soạn thảo, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đặt vấn đề sửa Luật Thi hành án hình sự để sớm đi vào cuộc sống, tăng giá trị pháp lý. Rõ ràng các luật khác có hiệu lực thì Luật Thi hành án hình sự phải đồng bộ đi theo. Nếu ý kiến của Ủy ban Tư pháp đề nghị nên thông qua 03 kỳ họp, mất 1,5 năm thì cả hiệu lực thi hành là 02 năm, do vậy sẽ bị chậm - Bộ trưởng Tô Lâm phân tích.

Nhận định đây là vấn đề mới nhưng không quá khó và chỉ bổ sung, sửa đổi để hoàn thiện, Bộ trưởng Tô Lâm cho rằng nếu kéo dài 02 năm nữa thì quá trình thi hành luật không đồng bộ, độ vênh rất lớn; đồng chí đề nghị Quốc hội cho ý kiến, thông qua theo quy trình 02 kỳ họp. Nếu kéo dài ra thì khó khăn cho việc thi hành án. Đặc biệt đối với vấn đề mang lại lợi ích, quyền tự do dân chủ của người dân nói chung và quyền của người thi hành án nói riêng thì Luật thông qua càng sớm càng tốt.

Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định, Cơ quan soạn thảo hết sức cố gắng phối hợp các cơ quan đẩy nhanh tiến độ; đồng thời, cần thông qua 02 kỳ họp cũng là việc làm thận trọng, có thời gian chuẩn bị kỹ lưỡng.

PV

 
 
Tin mới
Hy vọng hồi sinh tòa nhà

(CLO) Sau 10 năm ngừng thi công và bị coi là công trình làm xấu bộ mặt đô thị TPHCM, đến nay tòa nhà Saigon One Tower đang được thi công trở lại.

Sân vận động bóng đá của Tập đoàn Evergrande vừa bị chuyển giao cho chính phủ tiếp quản

(CLO) Một cơ quan chính phủ đã tiếp quản sân vận động bóng đá của Tập đoàn Evergrande của Trung Quốc với ý định bán nó, một người trong cuộc nói với Reuters, khi nhà phát triển bất động sản đang có rất nhiều khoản nợ.

Kỷ luật nhiều lãnh đạo huyện Cô Tô: Tiếng chuông cảnh tỉnh về kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật Đảng

(CLO) Qua việc kỷ luật nhiều lãnh đạo huyện Cô Tô, ông Vũ Quốc Hùng - nguyên Phó Chủ nhiệm UBKT TƯ cho rằng, nếu chủ động, chiến đấu, giáo dục hiệu quả, kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm thì không có chuyện phải bất ngờ và kịp thời cứu các đồng chí mình khỏi hành vi, hành động vi phạm xấu xa.

Lợi nhuận thấp, chủ đầu tư “chê” nhà ở xã hội?

(CLO) Hiện nay, nhiều chủ đầu tư không mặn mà phát triển nhà ở xã hội do chỉ được hưởng lợi nhuận tối đa 10% từ việc bán nhà xã hội và 15% từ việc cho thuê, thuê mua nhà xã hội.

Ukraine phát hiện một âm mưu đảo chính liên quan đến Nga

(CLO) Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy cho biết, các cơ quan tình báo nước này đã phát hiện ra một âm mưu liên quan đến một nhóm người Nga và các công dân trong nước nhằm lật đổ chính phủ của ông vào tuần tới.

Thủ tướng: Thúc đẩy sản xuất bằng được vaccine và thuốc điều trị COVID-19 trong nước

(CLO) Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, quan điểm chỉ đạo của Đảng, Nhà nước là quyết tâm, phấn đấu sản xuất bằng được vaccine, thuốc điều trị COVID-19 để chủ động phòng chống dịch. Do đó, cần tháo gỡ mọi khó khăn, vướng mắc để thúc đẩy sản xuất bằng được vaccine và thuốc trong nước.

Hà Nội: Mở tuyến xe buýt điện đầu tiên vào ngày 2/12

(CLO) Ngày 27/11, Trung tâm Quản lý giao thông công cộng Hà Nội - HPTC cho biết, tuyến buýt điện đầu tiên trên địa bàn thành phố sẽ được khai trương vào sáng 2/12. Các tuyến tiếp theo sẽ được đại diện UBND thành phố Hà Nội khai trương trong các ngày sau đó.

Triệt phá đường dây ma túy xuyên quốc gia, thu giữ 40 bánh heroin

(CLO) Ngày 27/11, Công an tỉnh Lào Cai cho biết, đơn vị vừa triệt phá chuyên án ma túy xuyên quốc gia, bắt giữ 3 đối tượng và thu 40 bánh heroin.

Quan chức ngoại giao Mỹ thăm bốn nước Đông Nam Á

(CLO) Nhà ngoại giao hàng đầu của Hoa Kỳ về Đông Á sẽ thăm Indonesia, Malaysia, Singapore và Thái Lan sau khi Tổng thống Joe Biden cam kết tăng cường can thiệp với Đông Nam Á, một chiến trường quan trọng trong cuộc tranh giành ảnh hưởng của ông với Trung Quốc.