Điều chỉnh kích thước chữ

Brazil: Ông Haddad vượt lên dẫn đầu cuộc bầu cử

(CLO) Sau khi được chỉ định là ứng viên tranh cử Tổng thống chính thức của đảng Lao động và được cựu Tổng thống đang ngồi tù Lula da Silva đề cử, tỷ lệ ủng hộ ông Fernando Haddad đang tăng nhanh chóng.

leftcenterrightdel
Ứng viên Tổng thống Fernando Haddad. Ảnh: Internet 

Theo kết quả thăm dò của CUI và Viện Vox Populi công bố, ông Haddad đã nhận được sự ủng hộ của 22% số cử tri, vài ngày sau khi ông Lula chính thức từ bỏ vị trí tranh cử của mình và kêu gọi các cử tri bầu cho ông Haddad, người sẽ tham gia tranh cử thay cho ông.

Với kết quả này, ông Haddad có thể bảo đảm được sự có mặt ở vòng 2 cuộc bầu cử tổng thống và vượt lên trên ứng cử viên phe cực hữu Jair Bolsonaro, người đang nhận được 18% tỷ lệ ủng hộ của các cử tri.

Tiếp theo hai ứng cử viên trên là đại diện của đảng Dân chủ Lao động (PDT) Ciro Gomes với 10% số phiếu bầu dự kiến, ứng cử viên của Mạng lưới Bền vững (PRS) Marina Silva 5% và đại diện của đảng Xã hội Dân chủ Brazil (PSDB) Geraldo Alckmin 4%. 

Theo tờ Carta Capital thì trở ngại lớn nhất hiện nay đối với ông Haddad là thiếu đi sự hiện diện trong tầng lớp người nghèo và học vấn thấp, những người đã được hưởng lợi rất nhiều từ các chương trình xã hội dưới thời cựu Tổng thống Lula da Silva và cũng là tầng lớp nắm giữ một lượng lớn phiếu bầu.

Tỷ lệ ủng hộ ông Haddad trong nhóm các cử tri có trình độ học vấn cơ bản và trong số các cử tri có thu nhập trung bình gấp đôi mức lương tối thiểu cũng đã tăng rõ rệt trong thời gian vừa qua.

Ngoài ra, trong mô phỏng vòng 2 cuộc bầu cử, CUI và Vox Populi nhận định ông Haddad sẽ là người chiến thắng trước ông Bolsonaro.

TH