Điều chỉnh kích thước chữ

Brexit: Các nghị sĩ "nổi loạn" dự kiến dập tắt hy vọng của Thủ tướng Anh

(CLO) Những nghị sĩ "nổi loạn" trong đảng Bảo thủ của Thủ tướng Anh Theresa May đã nói họ sẽ bỏ phiếu chống lại thỏa thuận Brexit một lần nữa trong cuộc bỏ phiếu vào tháng tới.

Báo nói Công luận
Ảnh: Reuters

Ảnh: Reuters

Thỏa thuận Brexit của bà May đã 3 lần bị Quốc hội Anh phủ quyết. Sau 2 lần trì hoãn, dự kiến Anh sẽ rời EU vào ngày 31/10 tới.

Nếu thỏa thuận này tiếp tục bị phủ quyết, nhiều khả năng nó sẽ chính thức bị loại bỏ, đồng thời bà May nhiều khả năng cũng sẽ từ chức.

Cuộc bỏ phiếu sẽ diễn ra vào ngày 3/6 tới, đúng thời điểm Tổng thống Mỹ Donald Trump có chuyến thăm cấp nhà nước tới Anh.

"Tôi đã nói với các đồng nghiệp, những người đã bỏ phiếu ủng hộ thỏa thuận lần trước, và họ cũng đồng tình rằng thỏa thuận này đã chết và sẽ bỏ phiếu chống trong lần này", nhà làm luật Peter Bone của đảng Bảo thủ cho hay. "Việc đưa thỏa thuận này lại là hoang đường. Vẫn cùng là 1 kết quả đó lặp đi lặp lại"- ông Bone nói.

Bà May hiện đang phải chịu áp lực từ chức từ chính các nghị sĩ thuộc đảng Bảo thủ của bà. Sau khi đàm phán Brexit lâm vào thế bế tắc, đảng bảo thủ đã phải chịu thất bại nặng nề trong các cuộc bầu cử địa phương, và đã rơi xuống vị trí thứ 5 trong các cuộc thăm dò bầu cử Nghị viện EU vào cuối tháng này.

Khi được hỏi liệu bà có từ chức nếu thỏa thuận bị phủ quyết, bà May nói rằng bà chắc chắn các nghị sĩ sẽ nhớ tôn trọng quyết định của cuộc trưng cầu dân ý.

Hoàng Việt (Theo Reuters)