Điều chỉnh kích thước chữ

Bùi Thị Kim Loan - Thư ký của bà Hứa Thị Phấn - chỉ đạo ký phê duyệt 135 chứng từ, thu khống 3.486 tỷ đồng

(CLO) Sáng ngày 14/5 TAND TP. HCM tiếp tục mở phiên tòa xét bà Hứa Thị Phấn (nguyên Cố vấn Cao cấp HĐQT Ngân hàng (NH) Đại Tín và nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư Phát triển Phú Mỹ) và đồng phạm. Tòa tập trung làm rõ hành vi bị cáo Hứa Thị Phấn chỉ đạo cấp dưới kê khống nợ hơn 5.200 tỷ đồng cho Công ty Phương Trang nhằm chiếm đoạt tiền của NH.

Tại toà, bị cáo Vũ Thị Như Thảo, cựu Phó giám đốc phụ trách kế toán – nguồn vốn NH Đại Tín, CN Sài Gòn thừa nhận đã làm theo sự chỉ đạo của Bùi Thị Kim Loan, thư ký của bà Hứa Thị Phấn,  ký phê duyệt 135 chứng từ, thu khống 3.486 tỷ đồng.

Cụ thể: 55 phiếu thu và 80 giấy nộp tiền, nộp khống vào tài khoản mở sổ tiết kiệm và nộp tiền tất toán gốc và lãi các khoản vay của nhóm Phú Mỹ (của bị can Phấn) gây thiệt hại cho NH Đại Tín 3.486 tỷ đồng.

Bị cáo Thảo kể lại: Bị cáo Bùi Thị Kim Loan gọi điện và yêu cầu bị cáo tính toán lại chi tiết lãi, vốn của các hợp đồng vay vốn; sau đó chị Loan kêu làm phiếu thu trước, để có tiền nộp vào sau, cho nhanh. Đến khoảng 4 giờ chiều có hợp đồng giải ngân, thì chị Loan mới nói thu bằng tiền giải ngân.

Và toàn bộ việc giải ngân này không có tiền thật mà chỉ thực hiện trên giấy tờ” - Bị cáo Thảo khẳng định

leftcenterrightdel
Các bị cáo tại tòa 
Về quy trình thu, chi bị cáo cho biết hàng ngày không có tiền nhưng thống kê cuối ngày thì thu và chi luôn cân đối nhau, không chênh với quĩ tiền mặt hàng ngày.

Trên hệ thống smartbank bị cáo có thấy việc thu chi của doanh nghiệp luôn luôn cân đối để tồn quĩ cuối ngày được chính xác, không bị lệch quĩ”, Bị cáo Thảo khai, và cho biết thêm: "như vậy gọi là thu chi cấn trừ. Cụ thể, thu của những cá nhân khác nhau, thu của nhóm Phú Mỹ và thu một phần của nhóm Phương Trang. Thu cả vốn, gốc và lãi của những hợp đồng tín dụng đến ngày tất toán, hoặc đến ngày phải trả lãi và gốc theo hợp đồng đã ký".

Nhưng đa số chi để đưa vào tài khoản thanh toán của nhóm Phú Mỹ và có 1-2 khoản vào tài khoản của nhóm Phương Trang. Ngoài ra còn thu vào các tài khoản thanh toán của bà Hứa Thị Phấn” - Bị cáo Thảo nói.

Bị cáo Huỳnh Thị Băng Tâm, cựu Phó trưởng phòng kế toán Ngân hàng Đại Tín, CN Sài Gòn, kiêm Phó trưởng phòng phụ trách phòng kế toán CN Lam Giang thừa nhận làm theo chỉ đạo của cấp trên là Vũ Thị Như Thảo.

Bị cáo Tâm cũng thừa nhận trên phiếu thu không có chữ ký khách hàng vì thực tế không có ai nộp tiền.

Trả lời HĐXX về việc có biết bà Phấn là chủ Ngân hàng không, bị cáo Tâm kể có một lần bà Phấn qua chi nhánh đi cùng Bùi Thị Kim Loan và Ngô Kim Huệ, cựu Phó tổng giám đốc, khi đó tình cờ gặp một nhân viên ngồi trên ghế lắc lư nên chị nhân viên đó bị đuổi việc.

Trước việc lập hàng trăm phiếu thu chi khống nhưng không có tiền mặt như vậy, bị cáo Thảo nói đã nhiều lần thắc mắc, hỏi thư ký bà Phấn, nhưng chị Bùi Thị Kim Loan bảo: “cứ yên tâm làm, ở trên lo hết cho mình”.

Minh Quang