Điều chỉnh kích thước chữ

Cà Mau ráo riết kiểm tra mẫu vật được cho là xác thai nhi tại nhà máy xử lý rác

(CLO) UBND tỉnh Cà Mau vừa có văn bản chỉ đạo thành lập tổ công tác kiểm tra mẫu vật được cho là xác thai nhi chôn cất tại nhà máy xử lý rác thải TP. Cà Mau.

Báo nói Công luận
UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo kiểm tra mẫu vật bên trong các hũ sành được cho là xác thai nhi.

UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo kiểm tra mẫu vật bên trong các hũ sành được cho là xác thai nhi.

Tại văn bản, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo giao Sở Y tế thành lập tổ công tác kiểm tra mẫu vật được cho là xác thai nhi tại Nhà máy xử lý rác thải TP. Cà Mau với thành phần gồm: Giám đốc Sở Y tế làm tổ trưởng, một số bác sỹ pháp y; đại diện lãnh đạo các Sở LĐ-TB&XH; Sở TN&MT; Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh và UBND TP. Cà Mau.

Nhiệm vụ của tổ công tác là kiểm tra hiện trạng từng hũ sành đựng mẫu vật được cho là xác thai nhi. Bên cạnh đó, đánh số thứ tự từng hũ sành, kiểm tra cụ thể từng hũ, ghi nhận chi tiết hiện trạng bên trong hũ theo thứ tự từ trên xuống, từ ngoài vào trong mẫu vật...

Đồng thời, lập biên bản có chữ ký của các bên có liên quan, ghi hình ảnh, ghi nhận hiện trạng của từng hũ, sau đó niêm phong lại bảo vệ theo đúng quy định. Đặc biệt, trong quá trình kiểm tra phải có sự chứng kiến bởi đại diện hợp pháp của Công ty Công Lý.

Khu vực nơi Nhà máy xử lý rác thải TP. Cà Mau cho rằng chôn cất thai nhi.

Khu vực nơi Nhà máy xử lý rác thải TP. Cà Mau cho rằng chôn cất thai nhi.

Như Nhà báo & Công luận đã thông tin: Công ty Công Lý, chủ đầu tư Nhà máy Xử lý rác thải TP. Cà Mau vừa đã có tờ trình gửi UBND tỉnh Cà Mau về việc từ khi hoạt động vào 2012 đến nay, nhà máy rác này đã phát hiện hơn 300 xác thai nhi lẫn theo rác thải tập kết vào nhà máy.

Thế nhưng, do quỹ đất không còn và nếu hỏa thiêu thì đơn vị không có kinh phí nên Công ty Công Lý trình UBND tỉnh Cà Mau xem xét có hướng giải quyết cấp đất và hỗ trợ chi phí chôn cất cho thai nhi.

Sau khi có tờ trình trên, UBND tỉnh Cà Mau đã chỉ đạo UBND TP. Cà Mau thành lập tổ công tác đến Nhà máy xử lý rác thải TP. Cà Mau xác minh, kiểm tra vụ việc.

Trong hai ngày 25 và 26/04, tổ công tác của UBND TP. Cà Mau chỉ phát hiện 9 hũ sành tại khu đất mà phía Công ty cho rằng đã chôn 300 xác thai nhi (chưa kiểm tra toàn bộ khu đất dài 400m, ngang 3m - PV).

Tuy nhiên, do không có thẩm quyền mở và kiểm tra đối với các hũ sành nên UBND. TP Cà Mau kiến nghị UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo các ngành chức năng kiểm tra, giám định mẫu vật bên trong các hũ sành.

"Nếu đúng là xác thai nhi thì tiếp tục mở rộng tìm kiếm; trên cơ sở đó so sánh số lượng thực tế qua kiểm tra, giám định với số lượng mà Công ty Công Lý đã cho rằng trên 300 xác thai nhi để có kết luận cho vụ việc này, tiến hành xử lý các bước tiếp theo đúng quy định hiện hành", báo cáo của UBND TP.Cà Mau nêu rõ.

Minh Luân