Điều chỉnh kích thước chữ

Các bị cáo nói lời sau cùng trước khi tòa nghị án

(CLO) Chiều nay (30/5), trước khi công bố bản án cho các bị cáo vụ tai biến y khoa làm 9 người tử vong khi chạy thận nhân tạo tại BVĐK tỉnh Hòa Bình, HĐXX đã cho phép các bị cáo nói lời sau cùng. Trước khi nghị án, BS Hoàng Công Lương bày tỏ sự đau đớn của mình vì không cứu chữa được hết các bệnh nhân đồng thời tiếp tục khẳng định mình hoàn toàn vô tội.

Báo nói Công luận

 

3 bị cáo nói lời sau cùng trước khi nghị án. 

 

Sau 12 ngày phiên toà sơ thẩm diễn ra, BS Hoàng Công Lương tiếp tục khẳng định mình hoàn toàn vô tội, "

mong HĐXX xem xét bản án vụ án một cách công tâm, khách quan, tránh oan sai, tuyên bị cáo không phạm tội để bị cáo có cơ hội tiếp tục công việc khám chữa bệnh của mình và để cho các nhân viên y tế trên cả nước luôn tin tưởng vào pháp luật, yên tâm khám và cứu chữa người bệnh

”. (

BS Hoàng Công Lương bị truy tố tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, bị đề nghị mức án 30-36 tháng tù, cho hưởng án treo).

Bị cáo Bùi Mạnh Quốc (nguyên Giám đốc công ty Trâm Anh) thừa nhận, từ khi sự cố xảy ra, bị cáo nhận thức rất rõ lỗi bị cáo ở mức độ nào, bị cáo cảm ơn các gia đình nạn nhân đã có lời xin giảm nhẹ hình phạt; cảm ơn cơ quan tố tụng, các luật sư đã lắng nghe. 

Bị cáo mong HĐXX xem xét các tình tiết khách quan nhất dẫn đến lỗi bị cáo, các tình tiết giảm nhẹ và hoàn cảnh là lao động chính trong nhà, mong HĐXX đưa ra hình phạt thấp nhất, để bị cáo sớm có thời gian chăm lo cho vợ, cho con (Bị cáo Quốc bị Viện KS TP Hoà Bình đề nghị mức án 5-6 tù vì tội Vô ý làm chết người)

Cũng như các bị cáo khác, bị cáo Trần Văn Sơn, trong lời nói sau cùng, đã gửi lời xin lỗi và chia buồn sâu sắc nhất đến gia đình các nạn nhân và nói thêm:  Công việc của bị cáo không chỉ có hệ thống RO không kiểm tra chất lượng mà tất cả các thiết bị khác như máy thở, máy gây mê cũng chỉ nhận bàn giao từ Công ty rồi sử dụng chứ không có cơ quan, đơn vị nào đứng ra kiểm tra sau sửa chữa. Sau vụ án, bị cáo nghĩ những thiết bị y tế sau sửa chữa cần có đơn vị, cần có điều kiện để những người đang hoạt động trong lĩnh vực trang thiết bị kiểm soát được chất lượng. Các bệnh viện khác cũng không có kĩ sư nào được kiểm tra chất lượng thiết bị.

Bị cáo Sơn xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt xuống mức thấp nhất, để sớm quay trở lại xã hội, sớm khắc phục hậu quả bị cáo gây ra, để trở thành người có ích cho xã hội. (Bị cáo Sơn bị VKS đề nghị mức án 4-5 năm tù cho tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng).

Sau khi thảo luận, HĐXX quyết định sẽ kéo dài thời gian nghị án, dự kiến TAND TP Hòa Bình sẽ tuyên bản án vụ án này vào 14h ngày 5/6/2018.

Bên lề hành lang Quốc hội vào sáng 30/5, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao (Chánh án TANDTC) Nguyễn Hòa Bình đã có cuộc trao đổi nhanh với báo chí xung quanh phiên tòa đang xét xử vụ án BS Hoàng Công Lương.  

Theo Chánh án Nguyễn Hòa Bình, đến thời điểm này, diễn biến phiên tòa đang được phương tiện thông tin đại chúng đưa tin đầy đủ, qua đó người dân thấy tòa đã diễn ra công khai, có tranh tụng. Phiên tòa đã lắng nghe ý kiến tất cả các bên và các trình tự tố tụng đến thời điểm này rất tốt.

Với diễn biến của phiên tòa, tôi tin HĐXX sẽ có phán quyết đúng đắn, đúng quy định của pháp luật , chấp nhận ý kiến nhiều phía, trên cơ sở tranh tụng", Chánh án Bình nói và cho rằng đây là niềm tin của ông với tư cách cá nhân.

Chánh án TANDTC nêu rõ, quy chế đạo đức của ngành Tòa án Việt Nam và thế giới không cho phép có bất cứ tác động nào vào việc xét xử của HĐXX. Việc bằng cách nọ, cách kia, trực tiếp hay gián tiếp tác động vào quá trình độc lập của HĐXX là không được phép. 

Ông chia sẻ, các phát biểu của đại biểu Quốc hội hay cá nhân khác về phiên tòa là quyền của mỗi người và dựa trên thông tin do phương tiện thông tin đại chúng cung cấp.

"Nhưng với những người có trách nhiệm, đặc biệt người hiểu biết về hoạt động tư pháp thì có một nguyên tắc cơ bản cần đánh giá vụ án trên cơ sở hồ sơ. Do vậy, tôi không thể nói bằng chứng cơ quan điều tra thu thập đủ hay thiếu so với nội dung phiên tòa báo chí tường thuật", ông Bình nêu rõ.

Ông nói thêm, chúng ta mới chỉ nghe một bên nên rất cần phải có hồ sơ. Chánh án TANDTC cho rằng việc nói người này có tội, người kia không có tội, anh này tội này, anh kia mức án như kia mà không trên cơ sở hồ sơ thì những người có trách nhiệm không làm.

Đối với một số ý kiến dự đoán sau đề nghị của VKS, Tòa án nhân dân TP Hòa Bình có thể trả hồ sơ vụ án để điều tra bổ sung, người đứng đầu TANDTC nhấn mạnh, đến thời điểm hiện tại ông chưa có thông tin Tòa án TP Hòa Bình sẽ làm gì tiếp theo, ông Nguyễn Hòa Bình nói.


Báo Điện tử Congluan.vn tiếp tục thông tin diễn biến vụ án này./.

Nhóm PVĐT