Điều chỉnh kích thước chữ

Các nhà khoa học Nhật Bản tìm ra con đường lây nhiễm virus Corona

(CLO) Một tia sáng giúp thế giới sớm ngăn chặn dịch bệnh vừa được các nhà khoa học Nhật Bản thắp lên trong một nghiên cứu đột phá mới, khi họ tìm thấy đường lây truyền thứ ba với virus Corona. Một số người hy vọng, phát hiện này có thể làm giảm sự lây lan của dịch Covid-19.

Audio
Các nhà khoa học Nhật Bản đang nghiên cứu khả năng lây lan của virus Corona từ những hạt siêu nhỏ.

Các nhà khoa học Nhật Bản đang nghiên cứu khả năng lây lan của virus Corona từ những hạt siêu nhỏ.

“Cho đến nay, chúng tôi đã xem xét 2 đường lây truyền chính. Một là nhiễm trùng bằng cách tiếp xúc với thứ gì đó có virus trên bề mặt. Hai là nhiễm trùng thông qua nước bọt bắn ra trong khi hắt hơi và ho. Nhưng một số chuyên gia nói rằng, có thể có con đường lây nhiễm thứ 3”, hãng thông tấn NHK đưa tin.

Một sự lây truyền khác có thể giải thích cho tình trạng lây lan nhanh chóng và bất thường của virus Corona trên toàn cầu thời gian qua. Các hạt nano có thể là chìa khóa để làm suy yếu đại dịch Covid-19.

Theo Kazuhiro Tateda, chủ tịch Hiệp hội bệnh truyền nhiễm Nhật Bản, các hạt vi mô có thể truyền virus Corona khi mọi người ở gần nhau.

Trước đây, các nhà khoa học tin rằng virus SARS-CoV-2 lây lan khi những giọt nước từ ho và hắt hơi di chuyển trong không khí.

- Các nhà khoa học tại Nhật Bản phát hiện ra rằng, các hạt vi mô (micromet) có thể khiến virus Corona lây lan nhanh hơn.

- Các cuộc trò chuyện đơn giản trong khoảng cách gần có thể lan truyền virus dù không bị ho và hắt hơi.

- Các giải pháp để ngăn chặn virus tốt hơn sẽ xuất hiện khi các nhà khoa học phá vỡ cách thức lây lan của nó.

Nếu con đường lây truyền thứ ba là nhiễm trùng từ những hạt siêu nhỏ như Tateda và các nhà khoa học Nhật Bản khác đưa ra giả thuyết, thì các hạt vi mô có thể lan rộng ngay cả khi mọi người đang nói chuyện hoặc chỉ đơn giản là gần nhau.

“Các chuyên gia hiện đang xem cơ chế lây nhiễm mới này như một chìa khóa để ngăn chặn sự lây lan của virus. Có vẻ như việc lây truyền đang diễn ra trong các cuộc trò chuyện ngay cả khi mọi người đứng cách nhau một khoảng nhất định. Những trường hợp này không thể được giải thích bằng nhiễm trùng giọt thông thường”, hãng thông tấn NHK dẫn lời.

Theo một báo cáo đăng tải trên CCN.com trước đây, cả mặt nạ phẫu thuật và mặt nạ N-95 đều không thể ngăn chặn các hạt có chứa virus Corona từ cơ thể một người bị lây nhiễm. Nếu các hạt có chứa virus Corona bị nghi ngờ là nhỏ như các hạt vi mô, thì việc ngăn chặn nhiễm trùng trở nên khó khăn hơn.

Jeffrey Swisher, trưởng khoa gây mê của Trung tâm y tế California Pacific, cho biết:

“Câu chuyện mặt nạ thực sự là một vấn đề. Một lần nữa, bạn không tự bảo vệ mình trước Covid-19 bằng cách đeo mặt nạ! Các hạt virus quá nhỏ và khả năng lọc của mặt nạ phẫu thuật là không đủ. Ngay cả mặt nạ N-95 cũng không bảo vệ bạn”.

Khẩu trang y tế hay mặt nạ N-95 chưa đảm bảo ngăn chặn sự lây lan của nCoV. Phương pháp tự cách ly rộng rãi vẫn là hiệu quả nhất cho đến khi các nhà khoa học tìm ra cách phòng chống virus Corona.

Khẩu trang y tế hay mặt nạ N-95 chưa đảm bảo ngăn chặn sự lây lan của nCoV. Phương pháp tự cách ly rộng rãi vẫn là hiệu quả nhất cho đến khi các nhà khoa học tìm ra cách phòng chống virus Corona.

Việc xác định đường lây truyền virus Corona mới có thể giúp làm chậm sự lây lan của Covid-19. Nhưng nó cũng xác nhận nỗi sợ hãi tồi tệ nhất của con người: Tự cách ly rộng rãi có thể là chiến lược hiệu quả nhất để chống lại đại dịch.

Các hạt virus siêu nhỏ lan truyền nhanh như thế nào?

Trong một thí nghiệm, các nhà khoa học Nhật Bản nhận thấy rằng khi một người ho một lần trong không gian kín có kích thước của một lớp học, khoảng 100.000 giọt có thể được giải phóng trong vòng vài giây.

Những giọt lớn đã được nhìn thấy rơi xuống sàn trong vòng 20 đến 30 giây. Tuy nhiên, các giọt siêu nhỏ vẫn tồn tại trong không khí trong thời gian dài, khiến những người khác trong không gian dễ bị nhiễm trùng.

Với một tiếng ho có khả năng lan truyền 100.000 giọt, các giọt siêu nhỏ cũng có thể lan truyền trong các cuộc trò chuyện đơn giản. Điều này khiến mọi người có nguy cơ bị nhiễm trùng hầu như mọi lúc.

Kiều Anh (Theo CNN)