Điều chỉnh kích thước chữ
Hải Dương:

Cách ly gần 200 trường hợp liên quan đến ổ dịch huyện Kim Thành

(CLO) Ngay sau khi phát hiện thêm 5 trường hợp dương tính Covid-19, lãnh đạo huyện Kim Thành (Hải Dương) đã có văn bản yêu cầu phong tỏa, tiến hành cách ly các khu dân cư tại xã Kim Liên. Qua truy vết, xác định được 180 F1 với các ca bệnh mới và tất cả được đưa đi cách ly tập trung.

Audio

Trao đổi với báo chí, sáng 21/2, ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó chủ tịch UBND huyện Kim Thành cho biết, ngay trong đêm 20/1 khi nhận thông tin 5 ca dương tính Covid-19 tại xã Kim Liên, Ban Chỉ đạo Phòng chống Covid-19 huyện đã khẩn cấp phong tỏa, cách ly 2 thôn Lương Xá Nam và Cổ Phục Bắc.

Cả 5 trường hợp dương tính lần 1 đều là F1 của bệnh nhân L.V.C (SN 1982, là thợ xây), trú tại thôn Lương Xá.

Như vậy chỉ trong 3 ngày gần đây, huyện đã ghi nhận 6 ca dương tính Covid-19 mới bao gồm: L.V.C (SN 1982); H.T.L (SN 1986); bé L.M.T (SN 2020); H.V.T (SN 1968); N.T.C.H (SN 1971) và N.V.Đ (SN 1975) cùng trú tại xã Kim Liên.

Cách ly 180 trường hợp liên quan đến ổ dịch huyện Kim Thành. Ảnh: TL

Cách ly 180 trường hợp liên quan đến ổ dịch huyện Kim Thành. Ảnh: TL

Sau khi thiết lập vùng cách ly, phong tỏa, liên ngành y tế, công an huyện đã làm việc trong đêm khẩn trương truy vết F1, F2 liên quan.

Qua đó, đến sáng 21/2 đã xác định được 180 người tiếp xúc gần (F1). Những trường hợp này được đưa đi cách ly tập trung tại Trường THPT Kim Thành 2 và Tiểu học Phú Thái ngay trong đêm.

Cũng trong sáng nay, Ban Chỉ đạo Phòng chống Covid-19 huyện Kim Thành đã phun khử khuẩn toàn bộ các thôn có người dương tính, nơi ở của F1, F2 tại xã Kim Liên. Đồng thời tiếp tục truy vết người liên quan để ngăn chặn sự lây của dịch bệnh.

Trước đó, bản tin 6h Ban Chỉ đạo Phòng chống Covid-19 tỉnh Hải Dương cho biết, địa phương đã ghi nhận thêm 12 ca dương tính Covid-19 mới, toàn tỉnh có tổng 603 ca bệnh.

Trong 12 ca mới, Kim Thành (5 ca), Cẩm Giàng (3 ca), TP. Hải Dương (2 ca), Nam Sách và Chí Linh mỗi nơi một ca. Đáng chú ý, Kim Thành trở thành ổ dịch mới.

Kết quả xét nghiệm xác định, 5 trường hợp ở xã Kim Liên (Kim Thành) là F1 của ca bệnh L.V.C (thợ xây) đã dương tính Covid-19. Những người này đều từng tiếp xúc với F0 những ngày trước và trong Tết.

Hằng ngày, anh L.V.C đi làm thợ xây cùng 11 người trong đội thợ. Ngày 11/2, anh đi chợ Phú Thái và chợ Kim Anh sắm Tết cùng vợ rồi về nhà.

Trong những ngày nghỉ Tết, anh có tiếp xúc nhiều lần, ăn uống cùng với anh chị em trong gia đình và có tiếp xúc với cháu V (ở phường Hiến Thành, thị xã Kinh Môn).

Từ ngày 12/2, anh L.V.C có biểu hiện gai sốt (39 độ C), mệt mỏi, ho, rát họng, khó thở. Ngày 15/2, bệnh nhân tiếp tục ho sốt, khó thở điều trị tại nhà nhưng không khỏi.

Ngày 18/2, bệnh nhân đến Trung tâm Y tế huyện khám sàng lọc và nhập viện điều trị. Đến tối cùng ngày, lực lượng y tế lấy mẫu xét nghiệm và xác định anh dương tính với Covd-19.

PV