Điều chỉnh kích thước chữ

Campuchia bùng phát đợt dịch COVID-19 lần thứ 3

(CLO) Đợt bùng phát dịch bệnh COVID-19 lần thứ 3 ở Campuchia khiến số ca nhiễm tăng lên 78, sau hai lần bùng dịch trước vào tháng 3 và tháng 11 năm ngoái.

Audio
Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Phnom Penh, Campuchia. Ảnh: AFP/TTXVN

Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Phnom Penh, Campuchia. Ảnh: AFP/TTXVN

Sáng 20/2, Thủ tướng Campuchia Samdech Hun Sen lên Đài truyền hình quốc gia Campuchia (TVK) để thông báo một đợt lây nhiễm COVID-19 mới vừa được phát hiện ở Phnom Penh mà ông đánh giá là nghiêm trọng.

Chỉ trong 10 tiếng (ngày 19 đến 20/2), đất nước chùa tháp phát hiện 32 ca nhiễm trong cộng đồng. Đến ngày 22/2, số ca nhiễm cộng đồng tăng lên 78.

Sự cố bắt nguồn từ một số công dân Trung Quốc tại Campuchia đến cơ quan y tế sở tại xin giấy xác nhận không lây nhiễm dịch bệnh, nhưng bị phát hiện dương tính với virus corona chủng mới. Quá trình truy vết những bệnh nhân này đã dẫn đến một tụ điểm sôi động bậc nhất Phnom Penh có tên là N8.

Ngành chức năng Campuchia tiếp tục truy vết đường đi nước bước và phát hiện nhiều người trong số này đã trốn khỏi khu cách ly ở khách sạn Sokha, khách sạn 5 sao sang trọng có tiếng của Campuchia, để đến cư trú tại các chung cư. "Toang" là từ đây!

Sang ngày 21/2, các đối tượng của "sự cố cộng đồng ngày 20-2" lại tiếp tục "đóng góp" thêm 15 ca nhiễm COVID-19, trong tổng số 17 trường hợp được công bố trong ngày. 2 người còn lại là trường hợp nhập cảnh vào Campuchia.

Hôm qua 22/2, Bộ Y tế Campuchia thông báo có 35 trường hợp mắc mới COVID-19. Trong số này, có 31 trường hợp liên quan đến "sự cố cộng đồng ngày 20/2". Nâng tổng số người mắc mới trong cộng đồng là 78 ca (số còn lại nhập cảnh, đã được cách ly).

Sự cố khiến Thủ tướng Hun Sen, người thường trực tiếp đứng ra tuyên bố những sự kiện quan trọng nhất của đất nước với người dân của mình, phải gọi đó là "tình huống tồi tệ". 

Một sự cố mà những người lạc quan cũng phải thừa nhận ít nhất một tháng sau, dịch bệnh mới có thể được khống chế.

 Bộ Y tế Campuchia cho biết đã khoanh vùng được 23 địa điểm có nguy cơ lây nhiễm cao ở thủ đô Phnom Penh, và kêu gọi những người liên quan "sự cố cộng đồng ngày 20-2" đến xét nghiệm tại Trung tâm y tế Chak Angre ở Phnom Penh.

Quận đảo Koh Pich (người Việt gọi là đảo Kim Cương) và một số khu vực tại thủ đô Phnom Penh tiếp tục bị phong tỏa. Campuchia hiện đã cho một số trường học ngừng đón học sinh đến trường và tiếp tục đóng cửa các quán bar, vũ trường, quán bia... vô thời hạn.

Thủ tướng Hun Sen tối 21/2 đã gửi thông điệp đến người dân Campuchia, trong đó ông có tính đến phương án đưa vào sử dụng các bệnh viện quân đội cùng một số bệnh viện tư nhân, bao gồm Bệnh viện Chợ Rẫy - Phnom Penh (do Việt Nam đầu tư), nếu các ca nhiễm tăng nhanh.

Minh Châu