Điều chỉnh kích thước chữ

Cán bộ thôn ở Hà Tĩnh tự ý bán lúa giống do Nhà nước cấp cho dân sản xuất

(CLO) Cán bộ thôn Phú Sơn, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh nhận về 394kg lúa giống do Nhà nước cấp miễn phí cho người dân ở khu vực khó khăn nhưng lại tự ý đem bán khiến người dân bức xúc.

Báo nói Công luận
Người dân thôn Phú Sơn bức xúc trình bày sự việc. Ảnh PV

Người dân thôn Phú Sơn bức xúc trình bày sự việc. Ảnh PV

Người dân ở thôn Phú Sơn đã có đơn phản ánh, trong vụ Đông Xuân năm 2018-2019, thôn được Nhà nước cấp 394kg lúa giống các loại. Tuy nhiên, ban cán sự thôn này, sau khi nhận lúa giống từ huyện về đã tự ý đem bán mà không phát cho dân để làm giống sản xuất…

Sau khi nhận được đơn tố cáo, UBND huyện Kỳ Anh đã yêu cầu xã Kỳ Phú làm rõ sự việc.

Liên quan sự việc, ông Trần Đình Hậu, Chủ tịch UBND xã Kỳ Phú, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) cho biết, qua xác minh, sau khi nhận về 394kg lúa giống do Nhà nước cấp hoàn toàn miễn phí cho người dân ở khu vực khó khăn, ông Nguyễn Tiến Đuệ (trưởng thôn Phú Sơn) và tập thể ban cán sự của thôn này đã tự ý đem bán 302kg được 2.780.000 đồng. Theo giải trình của ban cán sự thôn, số tiền trên được sử dụng vào việc xây dựng ống cống dẫn nước trên địa bàn thôn.

“Ủy ban nhân dân xã đã có báo cáo về sai phạm của ông Nguyễn Tiến Đuệ, Trưởng thôn Phú Sơn và tập thể ban cán sự của thôn này liên quan về sự việc tự ý bán lúa giống do Nhà nước cấp cho dân trên địa bàn mà không lấy ý kiến của dân. Hiện UBND huyện đang tiếp tục giao cho xã và cơ quan thanh tra phải có biện pháp xử lý, giải quyết sai phạm , báo cáo lên huyện trước ngày 10/4/2019.  Sau khi sự việc xảy ra, tại 2 cuộc họp với người dân thôn Phú Sơn, ông Đuệ và ban cán sự thôn đã nhận lỗi  trước dân”, ông Hậu cho biết.

Cổng vào thôn Phú Sơn, nơi xảy ra sự việc. Ảnh PV

Cổng vào thôn Phú Sơn, nơi xảy ra sự việc. Ảnh PV

Ông Lê Văn Trọng, Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh cho biết, UBND huyện này đang phối hợp với xã Kỳ Phú, làm rõ vụ việc để có hình thức xử lý với những cá nhân, tập thể liên quan, báo cáo lên UBND huyện trước ngày 10/4.

Cũng theo ông Trọng, hiện, số tiền cán bộ thôn Phú Sơn bán lúa giống đã được thu hồi lại để mua lại giống cấp cho bà con vào vụ Hè Thu sắp tới.

Trần Phong