Điều chỉnh kích thước chữ

Cần đảm bảo quyền lợi của nhà hàng Việt Phố?

(NB&CL) Viện KSND tỉnh Phú Thọ vừa đồng ý cho phép người dì ruột của Phan Sào Nam là bà Phan Thu Hương (bà Hương bị truy tố về tội rửa tiền) được bán căn nhà số 45 Lê Quý Đôn (phường 7, quận 3, TP.HCM) để khắc phục hậu quả. Quyết định này khiến cho doanh nghiệp đã bỏ hàng chục tỷ đồng đầu tư kinh doanh mấy năm qua tại địa chỉ trên “mất ăn, mất ngủ”, làm đơn kêu cứu khắp nơi.

Báo nói Công luận

Đó là Công ty TNHH nhà hàng Việt Phố (Nhà hàng Việt Phố) – doanh nghiệp đang thuê một phần quyền sử dụng đất và căn nhà số 45 Lê Quý Đôn để kinh doanh nhà hàng ăn uống, với thời gian thuê kéo dài đến hết 30/6/2025. Nguyên nhân khiến Nhà hàng Việt Phố phải lên tiếng kêu cứu được cho là khi vụ đánh bạc trên mạng của Phan Sào Nam bị bại lộ, ông Nam đã nhanh chóng chuyển nhượng căn nhà 45 Lê Quý Đôn cho dì ruột của mình là bà Phan Thu Hương (ngụ quận Tây Hồ, TP. Hà Nội). Và có lẽ vì vậy mà Công ty Cổ phần phát triển nội dung BITPRO (Công ty BITPRO) đã không kịp thanh lý hợp đồng cho thuê mặt bằng, mặc nhiên để cho Nhà hàng Việt Phố tiếp tục quản lý, sử dụng tài sản thuê theo đúng hợp đồng đã ký với Công ty BITPRO trước đây.

Trong đơn gửi NB&CL, phía Nhà hàng Việt Phố trình bày, ngày 7/5/2015 Nhà hàng Việt Phố có ký hợp đồng thuê căn nhà gắn liền với một phần đất có diện tích 776m2 tại nhà số 45 Lê Quý Đôn, phường 7, quận 3, TP.HCM với ông Phạm Vũ Khánh Toàn (ngụ quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội), với mục đích kinh doanh dịch vụ ăn uống.

Sau khi hợp đồng được ký kết, nhà hàng Việt Phố làm thủ tục xin phép xây dựng, bỏ ra hàng chục tỷ đồng đầu tư xây dựng, cải tạo để phục vụ việc kinh doanh tiệc cưới, liên hoan, sinh nhật, họp mặt... Theo ông Dương Đức Dũng - đại diện Nhà hàng Việt Phố, từ thời điểm thuê một phần thửa đất và căn nhà gắn liền trên đất của ông Phạm Vũ Khánh Toàn, Nhà hàng Việt Phố đã đầu tư mở rộng, sửa chữa, xây dựng theo bản vẽ kỹ thuật xin phép xây dựng đã được Phòng Quản lý đô thị quận 3 phê duyệt. Đồng thời, mua sắm trang thiết bị và các tài sản khác để phục vụ hoạt động kinh doanh theo giấy phép số 535/GPSC-UBND do UBND quận 3 cấp ngày 10/8/2015. Tổng số tiền đã đầu tư vào khu đất ước tính trên 25 tỷ đồng.

 Căn nhà số 45 Lê Quý Đôn mà Nhà hàng Việt Phố đã ký hợp đồng thuê quyền sử dụng đến hết tháng 6/2025.
Nhà hàng Việt Phố kinh doanh được khoảng 2 năm thì ông Phạm Vũ Khánh Toàn chuyển nhượng quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà tại 45 Lê Quý Đôn lại cho Công ty BITPRO. Và Công ty  BITPRO đã đồng ý cho Nhà hàng Việt Phố tiếp tục kế thừa nghĩa vụ theo hợp đồng thuê trước đây với ông Toàn. Cụ thể, ngày 9/6/2017, Nhà hàng Việt Phố đã thanh lý hợp đồng thuê với ông Phạm Vũ Khánh Toàn và ký lại hợp đồng thuê với chủ sở hữu mới là Công ty BITPRO. Hiện nay, Nhà hàng Việt Phố đang quản lý và sử dụng tài sản thuê theo hợp đồng thuê với Công ty BITPRO.

Việc thuê căn nhà đất tại số 45 Lê Quý Đôn để kinh doanh của Nhà hàng Việt Phố không có gì thay đổi cho đến khi bà Phan Thu Hương bất ngờ trưng ra chủ quyền nhà đất mang tên mình, kèm theo công văn số 1101-18/TB-BIT ký ngày 11/1/2018 của Công ty BITPRO - thông báo về việc nhà và đất tại số 45 Lê Quý Đôn đã được chuyển nhượng cho bà Phan Thu Hương và yêu cầu Nhà hàng Việt Phố trực tiếp làm việc thuê mướn mặt bằng với bà Hương.

Chưa hết bất ngờ trước sự “chuyền tay” của bên cho thuê thì ngày 25/1/2018 Cơ quan Điều tra Công an tỉnh Phú Thọ đã khởi tố bị can đối với bà Hương. Tiếp đó, cùng nhiều căn hộ, biệt thự khác, nhà đất tại 45 Lê Quý Đôn do Phan Thu Hương đứng tên được xác định là do Phan Sào Nam thu lợi bất chính từ hoạt động tổ chức đánh bạc qua mạng có được nhờ mua bất động sản, kinh doanh sinh lời. Theo đó, căn nhà số 45 Lê Quý Đôn đã bị kê biên theo Lệnh kê biên tài sản số 821 ngày 17/7/2018 của Cơ quan An ninh Điều tra - Công an tỉnh Phú Thọ để phục vụ điều tra vụ án hình sự theo quyết định khởi tố bị can đối với bà Hương.

Gần đây nhất, Viện KSND tỉnh Phú Thọ đã cho phép bà Phan Thu Hương ủy quyền cho con là Cao Bảo Ngọc được bán nhà số 45 Lê Quý Đôn để khắc phục hậu quả vụ bà Hương bị truy tố về tội rửa tiền. Và theo VKSND tỉnh Phú Thọ thì số tiền bà Hương còn phải khắc phục là hơn 224 tỷ đồng.

Dù căn nhà số 45 Lê Quý Đôn có tổng diện tích gần 900m2, tọa lạc ở vị trí trung tâm TP.HCM và được giới kinh doanh bất động sản định giá không dưới 400 tỷ đồng, nhưng người trực tiếp bán căn nhà không phải là bên ký hợp đồng cho thuê trước đây nên buộc lòng Nhà hàng Việt Phố phải khởi kiện Công ty  BITPRO ra tòa, với lý do “vi phạm hợp đồng cho thuê” để yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Cụ thể, Nhà hàng Việt Phố cho rằng Công ty BITPRO chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản trên đất, bao gồm cả các công trình do Nhà hàng Việt Phố đã bỏ vốn đầu tư xây dựng khi chưa có sự đồng ý của chủ sở hữu là xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của Nhà hàng Việt Phố. Ngoài ra, Công ty BITPRO chuyển nhượng nhà đất đang cho thuê nhưng không tiến hành thương thảo lại với bên thuê là trái quy định pháp luật… Từ cơ sở đó, Nhà hàng Việt Phố yêu cầu Công ty BITPRO và bà Phan Thu Hương phải có trách nhiệm tiếp tục thực hiện hợp đồng đã ký ngày 9/6/2017 giữa Nhà hàng Việt Phố và Công ty BITPRO. Còn nếu bà Phan Thu Hương buộc phải bán căn nhà số 45 Lê Quý Đôn thì Công ty BITPRO và bà Hương phải có trách nhiệm hoàn trả cho Nhà hàng Việt Phố 25 tỷ đồng tiền đầu tư xây dựng và một khoản tiền bồi thường nếu bên nhận chuyển nhượng sau này chấm dứt hợp đồng trước thời hạn.

Bên cạnh đó, đại diện Nhà hàng Việt Phố - ông Dương Đức Dũng cũng cầu cứu các cơ quan có thẩm quyền cần xem xét, giải quyết để quyền và lợi ích hợp pháp của Nhà hàng Việt Phố được đảm bảo; nếu không thì thiệt hại của Nhà hàng Việt Phố là rất lớn. Ngoài số vốn đầu tư trên 25 tỷ đồng, sinh kế của hơn 120 lao động sẽ gặp khó khăn, đồng thời uy tín thương hiệu Việt Phố mà doanh nghiệp đã đầu tư, xây dựng suốt 14 năm qua cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Hiện TAND quận 3 đã thụ lý vụ án và tiến hành thủ tục hòa giải. Tuy nhiên đến nay phía Công ty BITPRO vẫn chưa cử đại diện nào đến làm việc theo yêu cầu của tòa.

Thanh Hải