Điều chỉnh kích thước chữ

Cần giải quyết dứt điểm khiếu nại của người dân xã An Viên

(NB&CL) Thời gian vừa qua, nhiều sai phạm trong công tác quản lý đất đai của UBND xã An Viên (huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên) đã được cơ quan có thẩm quyền làm rõ, trong đó, nổi cộm là sai phạm về quản lý đất công ích. Tuy nhiên, đến nay sự việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Báo Nhà báo và Công luận nhận được đơn thư của một số công dân xã An Viên cho biết: Những năm qua, trên địa bàn xã có nhiều vụ vi phạm trong quản lý đất công ích, nghiêm trọng nhất là vào thời kỳ ông Đỗ Ngọc Thanh còn làm Chủ tịch UBND xã (2010–2015).

Theo đó, lãnh đạo xã đã cho thuê thầu thiếu công khai minh bạch, để xảy ra vi phạm tại nhiều nơi như khu đất Mả Gai (trại chăn nuôi), khu đất trạm điện, khu đất ao vòng ông Hạc… Ngày 2/7/2011, khu đất Mả Gai được UBND xã An Viên cho ông Phạm Văn Khoa thuê thầu (có hợp đồng) với mục đích trồng cây (diện tích 2.336,6m2, trong đó trừ diện tích đất mồ mả, đường giao thông (460m2), còn lại diện tích thu sản lượng là 1.906m2). Đến ngày 15/7/2011, UBND xã An Viên ban hành Thông báo về việc điều chỉnh bổ sung hợp đồng trồng cây khu vực Mả Gai (trại chăn nuôi cũ) thôn An Xá (diện tích 1.000m2). 

Tuy nhiên, việc UBND xã An Viên ký hợp đồng thuê thầu với ông Khoa đã vi phạm một số quy định của pháp luật, cụ thể: Không tiến hành thông báo và tổ chức đấu thầu công khai; trong hợp đồng thuê thầu, không có thời hạn kết thúc và thanh lý hợp đồng. Thông báo số 34/TB-UBND của UBND huyện Tiên Lữ ngày 18/01/2017 về việc giải quyết dứt điểm đơn thư tồn đọng xã An Viên đã chỉ rõ: Khu đất Mả Gai thôn An Xá được UBND huyện xác minh là đã cho thuê thầu trái quy định của pháp luật hiện hành. 

UBND huyện yêu cầu UBND xã hủy hợp đồng với ông Phạm Văn Khoa, tiến hành tiếp nhận, quản lý đất khu vực này. Nếu địa phương chưa có kế hoạch sử dụng và hộ ông Khoa có nhu cầu thuê lại thì UBND xã An Viên phải tiến hành cho thuê thầu theo nhiệm kỳ 5 năm, thu tiền hằng năm theo quy định của pháp luật.

leftcenterrightdel
 Khu đất trạm điện thôn An Xá hiện vẫn chưa thể thu hồi.

Khu đất ao vòng ông Hạc (thôn Nội Thượng) có diện tích hàng nghìn mét vuông bị một số hộ dân lấn chiếm san lấp trái phép. Trên hồ sơ và hiện trạng sử dụng thực tế có ba hộ san lấp ao là ông Vũ Văn Đức, ông Phan Văn Sỹ và bà Đỗ Thị Thơm. Đặc biệt, hộ gia đình ông Phan Văn Sỹ (em vợ ông Đỗ Ngọc Thanh - Chủ tịch UBND xã thời điểm 2010-2015) đã chiếm dụng, san lấp khu đất với diện tích hơn 2.000m2, xây dựng công trình kiên cố. 

Theo UBND huyện Tiên Lữ, hộ gia đình ông Phan Văn Sỹ có đơn được Chủ tịch UBND xã An Viên phê chuẩn ngày 2/6/2003 và một phiếu thu tiền ngày 21/6/2003 thể hiện nội dung “Thu nợ cũ tiền giao đất từ năm trước”. Nhưng ông Sỹ không có biên bản giao thầu ao, hồ, đầm; phiếu thu tiền này thực chất chỉ là một cách hợp thức hóa cho việc gia đình ông Sỹ lấn chiếm đất ao vòng ông Hạc trái phép.

UBND huyện Tiên Lữ khẳng định ba hộ trên liên tục nhiều năm nay đã tự ý san lấp ao vòng ông Hạc trái quy định của pháp luật nhưng UBND xã không có biện pháp ngăn chặn kịp thời. UBND xã có trách nhiệm thu thập hồ sơ, giấy tờ liên quan đến QSDĐ của các hộ trên và xử lý các trường hợp sử dụng đất sai mục đích theo quy định.

 Tuy nhiên đến nay, UBND xã An Viên mới chỉ thu hồi được một phần diện tích khu vực này; phần diện tích còn lại lên tới hơn 1.000m2 vẫn đang bị gia đình ông Sỹ chiếm dụng.

Vi phạm nghiêm trọng nhất có lẽ là tại khu đất trạm điện Khu đất này vào khoảng thời gian 1998 đến trước năm 2014 được sử dụng để làm trạm biến thế cung cấp điện cho thôn An Xá, có một nhà phân phối điện và xây dựng tường bao, một phần đã chuyển sang làm nhà quản trang cho nghĩa trang liệt sỹ của xã (khoảng 45m2). 

Trạm biến thế đã được bàn giao cho chi nhánh điện Phù Tiên và chuyển đi nơi khác, chỉ còn một nhà phân phối điện và một nhà cấp 4 lợp mái tôn trên diện tích khu đất khoảng 312m2. Tổ thuê thầu điện tự ý xây dựng nhà cấp 4, lợp mái tôn không báo cáo UBND xã để xin ý kiến; bàn giao việc quản lý, phân phối điện cho Chi nhánh điện lực Phù Tiên nhưng chưa bàn giao diện tích đất khu vực trạm biến thế cho UBND xã...  là những việc làm không đúng quy định của pháp luật.

leftcenterrightdel

Khu đất ao vòng ông Hạc bị nhiều hộ san lấp trái phép.

Ngày 11/12/2017, UBND huyện Tiên Lữ ban hành Quyết định số 2166/QĐ-UBND về việc thu hồi đất do vi phạm pháp luật đối với khu đất 312m2 (khu đất trạm điện) do các ông Phạm Văn Vụ, Trần Văn Đừng, Phạm Văn Vui, Phạm Văn Thành và Nguyễn Văn Chương đang sử dụng. Tuy nhiên, đến nay khu đất này vẫn đang được các cá nhân nêu trên cho thuê làm quán dịch vụ.

Trong buổi làm việc với phóng viên, Chủ tịch UBND xã An Viên – ông Phạm Sinh Mừng cho biết: “Tại các khu vực đất công ích do xã quản lý trước cho thuê thầu trái thẩm quyền, hiện nay xã đã thanh lý và thu hồi để quản lý rồi. Còn khu đất trạm điện thì chưa thực hiện được vì còn đang chờ ý kiến chỉ đạo của UBND huyện. Mới đây, UBND huyện đã xin ý kiến chỉ đạo từ tỉnh để hỗ trợ một số hộ dân ở đó; nếu họ không đồng ý mà vẫn tiếp tục sử dụng đất trái pháp luật, chúng tôi sẽ tiến hành cưỡng chế…”.

Báo Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc vụ việc trên.

Quốc Trần