Điều chỉnh kích thước chữ

Cần tập trung củng cố và tăng diện bao phủ BHYT

(CLO) Chiều 21/3, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp giao ban khối y tế, trao đổi về công tác phối hợp giữa Bộ Y tế và các bộ, ngành liên quan. Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn tham gia cuộc họp, có ý kiến về vấn đề phát triển BHYT bền vững.

Báo nói Công luận

Theo đó, trong thời gian tới, Bộ Y tế và các bộ, ngành liên quan cần tập trung củng cố và tăng diện bao phủ BHYT, trước hết là với nhóm HSSV và hộ gia đình. Bên cạnh đó, BHXH Việt Nam cũng cần nhanh chóng xây dựng các gói BHYT nhiều mệnh giá.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn nhấn mạnh mục tiêu phát triển BHYT bền vững; đồng thời chỉ rõ những hạn chế trong việc thực hiện nhiệm vụ này. Thực tế,  cả nước vẫn còn hơn 1 triệu HSSV chưa tham gia BHYT, nhiều người thuộc hộ gia đình cận nghèo chỉ tham gia BHYT khi có bệnh, nhiều hộ gia đình thoát nghèo không tiếp tục tham gia BHYT do không được Nhà nước hỗ trợ kinh phí…

Toàn cảnh buổi làm việc

Toàn cảnh buổi làm việc

Bên cạnh đó, Phó Tổng Giám đốc Phạm Lương Sơn cũng đề nghị Bộ Y tế chỉ đạo các Bệnh viện (BV) nghiêm túc thực hiện cập nhật kịp thời dữ liệu liên quan đến hoạt động KCB BHYT lên Hệ thống thông tin giám định BHYT. Qua đó, giúp ngành BHXH có căn cứ thực hiện giám định và thanh quyết toán kịp thời chi phí KCB BHYT, đảm bảo quyền lợi cho BV và người dân…

Chia sẻ tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định, hiện nay, ngành Y tế đang nỗ lực giảm quá tải BV một cách bền vững thông qua đầu tư mạnh mẽ cho y tế tuyến cơ sở, nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khoẻ ban đầu, khám chữa các bệnh thông thường cho người dân. Trong khi đó, các BV tuyến trên cũng đẩy mạnh phát triển kỹ thuật, nâng cao chất lượng dịch vụ, chăm sóc sức khoẻ toàn diện để giảm tỉ lệ người Việt Nam đi KCB ở nước ngoài.

“Khó khăn nhất của Bộ Y tế hiện nay là ứng dụng CNTT. Đây là lĩnh vực mà Bộ sẽ đẩy mạnh để hoàn thành kết nối các cơ sở cung ứng thuốc, BV, lập hồ sơ bệnh án điện tử để quản lý sức khỏe cá nhân…”- Bộ trưởng Tiến thông tin.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ rõ những việc mà Bộ Y tế cần tập trung triển khai trong thời gian tới. Theo Phó Thủ tướng, trong lĩnh vực y tế dự phòng, Bộ Y tế cần tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh, bảo đảm đủ vắc xin, không được chủ quan để xảy ra tình trạng dịch bệnh như sởi, sốt xuất huyết…

“Bộ trưởng Bộ Y tế phải có văn bản gửi giám đốc các sở y tế địa phương, tham mưu cho HĐND, UBND dành đủ ngân sách cho y tế dự phòng theo đúng nghị quyết của Quốc hội; đồng thời ban hành gấp danh mục các DVYT dự phòng”- Phó Thủ tướng nói.

Trong lĩnh vực dân số, Phó Thủ tướng cho rằng, sự sụt giảm hệ thống cộng tác viên dân số rất đáng lưu tâm, bởi ở cơ sở đang rất cần nhân lực cho triển khai các dịch vụ như chăm sóc, bảo vệ trẻ em. “Bộ Y tế phải phối hợp chặt chẽ hơn với các bộ, để giao thêm việc cho hệ thống này. Cùng một người nhưng làm thêm nhiều việc ở địa phương. Trước hết, Bộ Y tế ban hành ngay danh mục dịch vụ dân số thiết yếu”- Phó Thủ tướng yêu cầu.

Đồng tình với ý kiến của đại diện BHXH Việt Nam, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý Bộ Y tế và các bộ, ngành liên quan cần tập trung củng cố và tăng diện bao phủ BHYT, trước hết là với nhóm HSSV, hộ gia đình. Bên cạnh đó, BHXH Việt Nam cũng cần nhanh chóng xây dựng các gói BHYT nhiều mệnh giá.

Về y tế cơ sở, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế tiếp tục đẩy mạnh lập hồ sơ sức khoẻ điện tử, tăng giá DVYT, chất lượng tủ thuốc, nhất là thuốc điều trị các bệnh không lây nhiễm. Đồng thời, có phương án huy động đội ngũ y tế cơ sở để phổ biến kiến thức sức khoẻ, y học thường thức cho người dân. Bên cạnh đó, phải chú trọng phát triển BV vệ tinh, nhân rộng mô hình hẹn giờ khám, đẩy mạnh liên thông kết quả xét nghiệm giữa các BV.

Về đấu thầu tập trung thuốc quốc gia, Phó Thủ tướng cho rằng, Bộ Y tế cần đổi mới hơn nữa cũng như khắc phục hạn chế, để đến năm 2020 giá thuốc của Việt Nam thấp bằng Malaysia - nước có giá thuốc thấp nhất ASEAN. Kiên quyết thực hiện liên thông các nhà thuốc, góp phần thực hiện Đề án “Tăng cường kiểm soát kê đơn thuốc và bán thuốc kê đơn”, phấn đấu đến năm 2020, 100% thuốc kháng sinh phải bán theo đơn. Các BV phải công khi mua sắm trang thiết bị y tế, tránh tình trạng mỗi nơi một giá.

Ngoài ra, Bộ Y tế phải chỉ đạo các BV lớn, trong đó có cơ sở 2 của BV Bạch Mai và BV Việt - Đức tại tỉnh Hà Nam khẩn trương đưa vào sử dụng bảo đảm chất lượng. Cùng với đó, xây dựng cơ chế để hai BV này có quyền tự chủ để khai thác tốt cơ sở vật chất được đầu tư… Khẩn trương chuẩn bị nghị định về đào tạo nhân lực y tế ngay sau Luật Giáo dục đại học có hiệu lực từ 1/7/2019. Đặc biệt, toàn ngành Y tế phải tiếp tục tinh thần đổi mới, công khai, minh bạch, nâng cao chất lượng KCB, đem lại sự hài lòng cho người bệnh.

PV