Điều chỉnh kích thước chữ

Cẩn trọng trước nguy cơ lây bệnh ở hồ bơi công cộng

(CLO) Mùa hè đến, các bể bơi công cộng hoạt động hết công suất, số lượng người đến bơi tăng đột biến. Vì vậy, nguy cơ lây truyền nhiều mầm bệnh khác nhau có thể xảy ra tại các bể bơi tập trung này.

Báo nói Công luận
Dưới đây là 7 bệnh có thể lây truyền qua hồ bơi bạn cần biết để có những biện pháp ngăn ngừa.


Bệnh tiêu chảy

Một mầm bệnh cụ thể được gọi là 'Cryptosporidium' có mặt trong một số hồ bơi không vệ sinh, nơi nhiều người bơi và để lại mầm bệnh từ nước tiểu hoặc phân. Vi trùng này có thể gây tiêu chảy mạn tính nếu bị nhiễm phải.

Ngoài ra theo một nghiên cứu được tiến hành vào năm 2013, người ta phát hiện ra ít nhất 60% hồ bơi công cộng trong trường học, căn hộ, trung tâm thể thao… là ngôi nhà của những vi khuẩn khét tiếng được gọi là E.Coli. Vi khuẩn này chịu trách nhiệm gây ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng, khi nó xâm nhập vào hệ thống của một người qua da hoặc miệng.

Vì vậy, rất quan trọng khi chọn hồ bơi sạch để bơi.

Bể bơi công cộng quá đông tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây bệnh. (Ảnh: TL) 

Bệnh về mắt

Nếu bơi trong hồ bơi công cộng thường xuyên và bạn đang bị kích thích và đỏ mắt có thể do clo và các chất khử trùng khác được sử dụng trong các hồ bơi.

Những hóa chất này có thể kích thích các mô tế bào của mắt. Ngoài ra, bụi bẩn và mồ hôi để lại bởi những người khác trong hồ bơi cũng có thể gây bị dị ứng mắt.

Vì vậy, khuyến cáo người đi bơi tại hồ bơi công cộng cần trang bị kính bơi để bảo vệ đôi mắt của mình trước các nguồn lây bệnh.

Nhiễm trùng tai

Đa số các trường hợp đi bơi đều dễ bị nước vào tai, và do cấu tạo của tai nên nước dễ dàng đọng lại khi chúng ta bơi lội. Khi nguồn nước không sạch và mang nhiều mầm bệnh sẽ dẫn đến các bệnh lý về tai. Và viêm tai là một trong những căn bệnh phổ biến nhất. Nếu không được chữa trị kịp thời, chăm sóc kĩ sẽ gây viêm nhiễm nặng dẫn đến thủng tai và hư chức năng thính giác.

Vì vậy, các chuyên gia khuyến khích đeo nút tai trong khi bơi trong hồ bơi công cộng.

Đeo kính bơi là một trong các biện pháp bảo vệ hữu hiệu, hạn chế nguy cơ lây bệnh về mắt. (Ảnh: TL) 

Nhiễm trùng da

Những triệu chứng như ngứa, viêm loét tại các vị trí như kẽ chân, móng tay, chân tóc hoặc một vài vùng da trên cơ thể hoặc nổi mề đay, mẩn đỏ và viêm mủ trên da, thì tình trạng này có thể do bị nhiễm từ các hồ bơi. Một loại vi khuẩn được gọi là 'Pseudomonas aeruginosa', có thể gây nhiễm trùng da ở người và chúng hiện diện trong các bể bơi.

Vì vậy, hãy rửa tay thật kỹ bằng xà phòng khử trùng sau mỗi lần bơi và giặt đồ bơi có thể giúp ngăn ngừa tình trạng này.

 Cần chọn bể bơi sạch sẽ, hạn chế bơi ở nơi đông người. (Ảnh: TL)


Bệnh đường hô hấp


Thủ phạm chính gây ra bệnh hen suyễn tại hồ bơi đó chính là thành phần Clo trong bể bơi, đặc biệt là những sản phẩm phụ của hóa chất chloramine. Có trường hợp người đi bơi mắc bệnh Legionnaires gây ra một loại viêm phổi nghiêm trọng và nhiễm trùng đường hô hấp. Một số triệu chứng của bệnh hen suyễn và Legionnaire là nhức đầu, sốt cao, đau cơ, ớn lạnh… Vi khuẩn gây bệnh được tìm thấy trong các hồ bơi công cộng không vệ sinh, vì vậy phải cẩn thận.

Bệnh viêm gan A

Một số nghiên cứu gần đây về vi rút viêm gan A cho thấy, vi rút này cũng có thể được tìm thấy trong một số hồ bơi công cộng, nếu người bị nhiễm bệnh này trước đó đã sử dụng. Do đó nước cũng bị nhiễm và lây sang cho người khỏe mạnh.

Hà Giang