Điều chỉnh kích thước chữ
Vụ em trai đưa côn đồ về chém cả nhà anh ruột vì tranh chấp đất đai:

Cần xử lý nghiêm minh, đúng người đúng tội!

(CLO) Sau khi vụ việc xảy ra, các cơ quan chức năng có cách xử lý “khó hiểu” và đầy mâu thuẫn khiến gia đình nạn nhân bức xúc và tiếp tục gửi đơn kêu cứu, mong chờ sự việc được giải quyết “thấu tình đạt lý”.

Báo nói Công luận
Nhóm người do ông Hoàng Hà cầm đầu đã xâm phạm trái phép vào khu vực đất đai, nhà ở của ông Đạo và hành hung, gây thương tích các con ông.

Nhóm người do ông Hoàng Hà cầm đầu đã xâm phạm trái phép vào khu vực đất đai, nhà ở của ông Đạo và hành hung, gây thương tích các con ông.

Liên quan vụ việc em trai đưa côn đồ về chém cả nhà anh ruột vì tranh chấp đất đai tại Bắc Ninh, trước đó báo Nhà báo và Công luận đã phản ánh với nội dung đơn kêu cứu của chị Hoàng Thị Mỹ Hạnh (ở thôn Ngư Đại, xã Đại Xuân, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh) về việc bố chị là ông Hoàng Đạo (ở thôn Phương Cầu, xã Phương Liễu, huyện Quế Võ) bị chú ruột của chị là ông Hoàng Hà (đang định cư tại Cộng hoà Liên bang Đức) thuê côn đồ hành hung khiến nhiều người trong gia đình bị thương.

Tuy nhiên, sau khi vụ việc xảy ra các cơ quan chức năng có cách xử lý “khó hiểu” và đầy mâu thuẫn khiến gia đình nạn nhân bức xúc và tiếp tục gửi đơn kêu cứu, mong chờ sự việc được giải quyết “thấu tình đạt lý”.

Bị hại lại trở thành bị can?

Theo các nạn nhân, mặc dù hành vi côn đồ, thách thức pháp luật của ông Hoàng Hà cùng nhóm người kéo đến gây rối đã rõ và rất cần các cơ quan chức năng vào cuộc xử lý nghiêm minh. Tuy nhiên, oái oăm là cách xử lý “khó hiểu” của cơ quan chức năng địa phương đang khiến cho nhiều người nhà nạn nhân từ những người bị hại lại trở thành bị can bị tạm giữ để điều tra về hành vi gây rối trật tự công cộng.

Theo đơn kêu cứu mới đây gửi các cơ quan thông tấn báo chí, ông Hoàng Đạo tiếp tục bức xúc cho biết: Vào khoảng 9h, ngày 20/4/2019, em ruột của ông là Hoàng Hà, dẫn theo một nhóm người cầm theo dao, tuýp.. xông vào chỗ ở của gia đình ông, sau đó chửi bới, đe dọa, hành hung, đánh đập các con ông Đạo. Khi sự việc xảy ra, gia đình ông đã phải báo Công an xã và Công an huyện đến giải quyết mới giải tán được nhóm người hung dữ. Hậu quả là nhóm người này đã gây thương tích nghiêm trọng cho các con ông.

Theo trình báo, chị Hoàng Thị Mỹ Hạnh (con gái ông Hoàng Đạo) bị đánh ngày 20/4/2019, theo giấy ra viện hậu quả bị đa thương tích, chấn thương sọ não đang theo dõi.

Chị Thân Thị Huyền và chồng là anh Hoàng Trung Kiên khi đang điều trị ở BV đa khoa Bắc Ninh.

Chị Thân Thị Huyền và chồng là anh Hoàng Trung Kiên khi đang điều trị ở BV đa khoa Bắc Ninh.

Anh Hoàng Trung Kiên (con trai ông Hoàng Đạo) bị ông Hoàng Hà (chú ruột) cầm đầu một nhóm người dùng dao chém vào cằm, gậy vụt vào cổ tay và người, phải đi chữa trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh, hậu quả bị rách cằm, đa chấn thương.

Anh Nguyễn Thanh Tuấn Mạnh (con rể ông Hoàng Đạo) bị một số người, do ông Hoàng Hà (là chú ruột của vợ) cầm đầu đánh vào đầu, người, tay phải đi chữa trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh, bệnh án cho thấy chấn thương sọ não, đa thương tích, vỡ bản ngoài xương sọ.

Cũng theo ông Đạo, nhóm người do ông Hoàng Hà cầm đầu đã xâm phạm trái phép vào khu vực đất đai, nhà ở của gia đình ông Đạo và hành hung, gây thương tích các con ông là hành vi trái pháp luật. Tuy nhiên đến nay những hành vi này của ông Hoàng Hà và nhóm đối tượng vẫn chưa bị xử lý khiến gia đình ông bức xúc.

“Ngay khi vụ việc nghiêm trọng xảy ra gia đình đã trình báo lên cơ quan chức năng. Nhưng sau đó không nhận được bất kỳ thông tin nào từ cơ quan công an về việc xử lý đối với các hành vi xâm phạm trái phép vào nhà đất, đánh đập gây thương tích cho các con chúng tôi” – Ông Đạo cho biết thêm.

Nội dung đơn kêu cứu, ông đạo cũng trình bày bức xúc khi các đối tượng trên chưa bị xử lý thì người nhà ông lại đang bị Công an huyện tạm giữ để điều tra về hành vi gây rối trật tự công cộng.

Đáng nói, anh Hoàng Trung Kiên (sinh năm 1984 – con trai ông Đạo) là nạn nhân bị các đối tượng côn đồ do ông Hoàng Hà đưa tới hành hung dã man, đang chữa trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh lại bị cơ quan chức năng tạm giữ.

Ông Đạo bức xúc: “Tôi cho rằng cơ quan công an đã khởi tố, bắt oan con trai tôi là Hoàng Trung Kiên, vì vụ việc xảy ra trong phần diện tích đất là nơi ở của gia đình tôi, con tôi bị các đối tượng xâm nhập trái phép đánh trọng thương. Con tôi từ bị hại của hành vi xâm phạm trái phép nơi ở, bị xâm phạm thân thể, sức khỏe tính mạng lại trở thành bị cáo bị cáo buộc gây rối trật tự công công là không khách quan, trái pháp luật”.

Sự mâu thuẫn trong giải quyết vụ việc?

Theo Luật sư Nguyễn Anh Tuấn, Công ty Luật TNHH Trường Lộc – Đoàn Luật sư Hà Nội bào chữa cho anh Hoàng Trung Kiên, thì việc anh Hoàng Trung Kiên (con trai ông Đạo) bị Công an huyện tạm giữ để điều tra về hành vi gây rối trật tự công cộng, có sự mâu thuẫn: “Sự việc xảy ra nằm trong khuôn viên nhà đất của ông Đạo, nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, chỗ ở của anh Kiên, không phải là nơi công cộng, các đối tượng khác đã xâm phạm vào khu vực đất nhà anh Kiên, có hành vi đe dọa đến tài sản, tính mạng của gia đình anh Kiên, theo pháp luật thì anh Kiên có quyền tự bảo vệ, chống lại những người xâm phạm trái phép vào đất đai và có hành vi đe dọa gia đình, đã bị các đối tượng xâm phạm đất đai gây thương tích, nhưng lại bị khởi tố tội gây rối trật tự công cộng là chưa đúng.

Nếu vụ việc này trở thành tiền lệ thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến quyền tự bảo vệ quyền sử dụng đất, quyền bất khả xâm phạm nơi ở, xâm phạm sức khỏe tính mạng của chủ nhà, chủ đất sau này. Vì chủ nhà sẽ không dám chống trả hay tấn công những người xâm phạm trái phép chỗ ở, nhà đất của mình để tự bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình. Vì chống trả hay tấn công có thể thành tội phạm.

Anh Hoàng Trung Kiên bị nhóm người dùng dao chém vào cằm, gậy vụt vào cổ tay và người, phải đi chữa trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh, hậu quả bị rách cằm, đa chấn thương.

Anh Hoàng Trung Kiên bị nhóm người dùng dao chém vào cằm, gậy vụt vào cổ tay và người, phải đi chữa trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh, hậu quả bị rách cằm, đa chấn thương.

Và như vậy sẽ tạo điều kiện cho các đối tượng xâm phạm trái phép nhà đất của người khác mà không sợ bị chủ nhà ngăn chặn. Đặc biệt trong vụ việc này, gần như cả nhà ông Đạo bị các đối tượng xâm phạm gây thương tích, nhưng chưa được cơ quan công an xử lý, mặc dầu nhiều người bị thương vì các đối tượng tấn công bằng hung khí và có tổ chức” - Luật sư Tuấn phân tích.

Ở diễn biến khác, liên quan đến vụ việc trên, phóng viên đã liên hệ ông Vũ Công Thập - Viện trưởng Viện KSND huyện Quế Võ, Bắc Ninh và được biết: Hiện nay vụ việc đang điều tra, ngay sau khi xảy ra, đơn vị đã giao đồng chí Phó viện trưởng và một đồng chí Kiểm sát viên trực tiếp làm việc cùng với Cơ quan điều tra, đến nay đã khởi tố vụ án và khởi tố một số bị can.

Khi được hỏi “một số bị can” là bao nhiêu và về những hành vi gì, ông này từ chối cung cấp và đề nghị hỏi Phó viện trưởng.

Đồng thời Viện trưởng Viện KSND huyện Quế Võ cho biết thêm: “Về việc cung cấp thông tin cũng đã có quy định của ngành, thông tin cụ thể sau này các anh qua tỉnh, người phát ngôn họ sẽ phát ngôn, vụ việc lớn như thế này anh em cũng đã báo cáo tỉnh”.

Báo Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin.

Minh Chí