Điều chỉnh kích thước chữ

Canada mong muốn giảm căng thẳng với Saudi Arabia; Mỹ khẳng định không can thiệp

(CLO) Quan hệ giữa Saudi Arabia và Canada đột ngột trở nên căng thẳng sau khi Saudi Arabia ra lệnh trục xuất Đại sứ Canada, đồng thời ngừng một số chuyến bay giữa hai nước và rút toàn bộ du học sinh về nước. Phía Canada đang mong muốn các đồng minh của mình đứng giữa dàn xếp vụ việc, trong khi đó Mỹ đã lên tiếng khẳng định họ không muốn can thiệp vào việc này.

leftcenterrightdel
 Thủ tướng Canada Justin Trudeau. Ảnh: Internet

Ngày 7/8, Chính phủ Saudi Arabia cho biết sẽ rút toàn bộ học sinh được cử sang học tại các trường đại học và cao đẳng của Canada để phản đối những chỉ trích trước đó của Ottawa về hồ sơ nhân quyền. Saudi Arabia cũng triệu hồi đại sứ của mình tại Ottawa đồng thời trục xuất đại sứ Canada tại nước mình, đặt lệnh cấm với các giao dịch mới giữa hai nước vì can thiệp vào nội bộ nước này. 

Ngoài ra, hãng hàng không Saudi Arabian Airlines cũng thông báo ngừng toàn bộ các chuyến bay đi và đến thành phố Toronto của Canada từ ngày 13/8.

Được biết phía Canada sẽ tìm đến UAE như một đồng minh chính đứng ra dàn xếp vụ việc.

"Điều quan trọng là hợp tác với những đồng minh trong khu vực đó để giảm bớt căng thẳng một cách nhanh chóng", một nguồn tin thân cận của Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho hay.

Phía Canada cũng sẽ nhờ Anh can thiệp. Chính phủ Anh đã lên tiếng mong muốn hai nước kiềm chế, giảm căng thẳng.

Phía Mỹ, đồng minh lâu năm của Canada lại quyết định đứng ngoài sự việc. Tổng thống Trump đã từng chỉ trích ông Trudeau tại Hội nghị thượng đỉnh G7 hồi tháng 6 và thắt chặt quan hệ hơn với Riyadh.

"Họ cần tự giải quyết vấn đề ngoại giao của mình, chúng tôi không thể làm hộ điều đó", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cho hay.

Căng thẳng ngoại giao giữa Canada và Saudi Arabia nổ ra sau khi Bộ Ngoại giao Canada và Đại sứ quán Canada tại Saudi Arabia hối thúc Riyadh "trả tự do ngay lập tức" cho một số nhân vật bị bắt giữ trong chiến dịch truy quét mới đây tại Saudi Arabia.

Giao dịch thương mại song phương giữa hai nước hiện đạt 4 tỷ USD mỗi năm. Phía Canada cũng đang lo ngại về tương lai thỏa thuận mua vũ khí trị giá 13 tỷ USD từ phía Saudi Arabia. Phía châu Âu cũng cho biết Saudi Arabia đã thông báo rằng họ sẽ không chấp nhận lúa mỳ và yến mạch có xuất xứ từ Canada.

Hiện cũng có khoảng 15.000 học sinh Saudi Arabia đang theo học tại Canada.

Hoàng Việt (Theo Reuters)