Điều chỉnh kích thước chữ

Canada, Mỹ, Mexico bất đồng về việc nối lại đàm phán NAFTA

Sau cuộc bầu cử tổng thống ở Mexico, Canada đang thúc đẩy nối lại đàm phán sửa đổi Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) trong mùa Hè này, trong khi Mỹ và Mexico không thể hiện tích cực.

leftcenterrightdel
Đại diện Mỹ, Canada và Mexico tại vòng thứ nhất tái đàm phán NAFTA ở Washington D.C., (Mỹ) ngày 16/8/2017. Nguồn: THX.

Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland ngày 4/7 cho biết trong tuần trước, bà đã 6 lần trao đổi với Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer về việc nối lại đàm phán sửa đổi NAFTA và bày tỏ mong muốn việc nối lại đàm phán này sẽ được thúc đẩy trong mùa Hè này. 

Trước đó, ngày 3/7, Thủ tướng Canada Justin Trudeau cũng đã có cuộc điện đàm với ông Andres Manuel Lopez Obrador, người vừa giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mexico, để thảo luận về quan hệ kinh tế, thương mại song phương. 

Theo văn phòng của Thủ trướng Trudeau, hai nhà lãnh đạo đã trao đổi nhiều vấn đề liên quan đến việc nối lại đàm phán NAFTA trong thời gian tới. 

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump dường như không vội vàng chấp thuận một thỏa thuận NAFTA mới. Trong một cuộc phỏng vấn của Fox News hôm 1/7, ông Trump cho biết sẽ kiên trì chờ đến sau cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ tại Mỹ vào tháng 11 tới để có được một thoả thuận tốt hơn cho Mỹ. 

Dù tuyên bố ủng hộ việc đàm phán lại NAFTA, ban lãnh đạo tương lai của Mexico không thể hiện thái độ thúc đẩy tiến trình đàm phán. Trả lời trên truyền hình Mexico, ông Carlos Urzua, người sẽ trở thành bộ trưởng tài chính mới của Mexico, cho biết: "Chúng tôi tin rằng sau cuộc bầu cử tại Mỹ vào tháng 11, tình hình có thể tiến triển rất nhanh."

Theo đó ông nhận định có thể đạt được một thỏa thuận vào cuối năm 2018 này. Ông Urzua cũng khẳng định chính phủ mới của Mexico sẽ hợp tác chặt chẽ với đoàn đàm phán NAFTA hiện nay. 

Trong khi đó, quan điểm hoài nghi thương mại tự do của Tổng thống đắc cử Mexico Lopez Obrador cũng làm dấy lên những quan ngại về tương lai của NAFTA. Tuy nhiên, ông Lopez Obrador cho biết ông sẽ ủng hộ việc đàm phán lại NAFTA và muốn đội ngũ chuyên gia của mình trở thành một phần của cuộc đàm phán trước khi ông chính thức nhậm chức vào ngày 1/12 tới. 

NAFTA đã được hình thành và tồn tại trong suốt gần 25 năm qua. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng hiệp định này là một "trò lừa bịp" đối với ngành công nghiệp Mỹ và yêu cầu đàm phán sửa đổi NAFTA. Sau 7 vòng đàm phán, cho tới nay tiến trình đàm phán sửa đổi NAFTA vẫn tồn tại nhiều bất đồng, chủ yếu do những yêu cầu khó chấp nhận từ phía Mỹ.

Song song với đó, Chính phủ Mỹ cũng theo đuổi nhiều biện pháp bảo hộ sản xuất nội địa với lý do đảm bảo an ninh quốc gia. Căng thẳng thương mại giữa Mexico, Canada và Mỹ xung quanh việc áp thuế trả đũa lẫn nhau từ ngày 1/6 vừa qua đe dọa tiến trình đàm phán sửa đổi NAFTA. 

Nỗ lực khởi động lại các cuộc tái đàm phán NAFTA tiếp tục bị đình trệ sau cuộc bầu cử tổng thống ở Mexico ngày 1/7 khi ông Lopez Obrador giành chiến thắng./. 

 

Theo TTXVN