Điều chỉnh kích thước chữ

Cảnh giác với "chiêu mới" lừa đảo thực tập sinh kỹ thuật sang Nhật Bản

(CLO) Gần đây một số tổ chức, cá nhân đã thu tiền dưới hình thức tổ chức ôn tập trước khi thi, đồng thời hứa hẹn tác động được kết quả thi tuyển để thu tiền bất chính.

leftcenterrightdel
Một số tổ chức, cá nhân này đã thu tiền dưới hình thức tổ chức ôn tập trước khi thi, hứa hẹn sẽ tác động được kết quả thi tuyển, lựa chọn ngành nghề theo nguyện vọng của người lao động nhằm thu tiền bất chính. Ảnh minh họa.

Trung tâm Lao động ngoài nước (Colab) thuộc Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) vừa phát đi thông báo cảnh báo đối với người lao động (NLĐ) khi tham gia chương trình thực tập sinh (TTS) kỹ thuật tại Nhật Bản (IM Japan).

Khuyến cáo của Colab cho hay, chương trình đưa TTS đi thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản theo bản ghi nhớ giữa Bộ LĐ-TB-XH và Tổ chức Phát triển nhân lực quốc tế Nhật Bản được Bộ LĐ-TB-XH giao cho Colab trực tiếp phối hợp với IM Japan triển khai thực hiện. Tuy nhiên, thời gian gần đây xuất hiện việc một số NLĐ khi đăng ký chương trình không tìm hiểu kỹ thông tin đã nộp tiền trái quy định cho các tổ chức, cá nhân thông qua trung gian, môi giới. 

Các tổ chức, cá nhân này đã thu tiền dưới hình thức tổ chức ôn tập trước khi thi, hứa hẹn sẽ tác động được kết quả thi tuyển, lựa chọn ngành nghề theo nguyện vọng của NLĐ nhằm thu tiền bất chính...

Do đó, Colab tiếp tục thông báo, ngoài văn phòng đại diện IM Japan tại Việt Nam, Colab không phối hợp với bất cứ tổ chức, cá nhân nào khác để tuyển chọn, đào tạo và phái cử TTS. 

Colab không tổ chức hoặc liên kết tổ chức các khóa ôn tập trước khi thi, đồng thời khuyến cáo NLĐ tự ôn tập, rèn luyện trước khi thi, không nộp tiền cho bất cứ tổ chức, cá nhân nào để tham dự các khóa học này.

Việc nộp tiền cho các tổ chức, cá nhân trung gian môi giới là trái quy định của chương trình. Nếu bị phát hiện vi phạm quy định này, TTS sẽ không được phái cử sang Nhật Bản, kể cả trong trường hợp đã ký hợp đồng thực tập với doanh nghiệp tiếp nhận.

Minh Châu