Điều chỉnh kích thước chữ

Cặp bài trùng hi hữu trên chính trường thế giới

(NB&CL) “Nội các đã làm việc tốt, như một đội thực sự. Tôi gửi lời cảm ơn đến Thủ tướng Dmitry Medvedev”. Đó dường như là điều nhà lãnh đạo nước Nga V.Putin muốn gửi gắm nhiều nhất trong bài phát biểu trước các thành viên Chính phủ, một ngày trước khi ông tuyên thệ nhậm chức. Điều đó cũng dễ hiểu, bởi đồng hành mật thiết cùng ông trên chính trường nước Nga trong suốt gần 2 thập kỷ qua, và có lẽ trong nhiệm kỳ Tổng thống lần thứ 4 của ông, vẫn là “chiến hữu” đặc biệt: Dmitry Medvedev.

“Bộ đôi quyền lực”

Cách đây chừng 5, 6 năm, Dmitry Medvedev, lúc đó trên cương vị Thủ tướng, trong nhiều cuộc trò chuyện với báo giới, đã khẳng định rằng, Tổng thống Putin là người đã thay đổi cuộc đời ông và rằng ông cảm thấy biết ơn về việc ông Putin đã mời ông từ St Petersburg đến Moscow năm 1999. Ông cho biết, nếu không có Putin, ông sẽ không bao giờ đến Moscow. 

Với Dmitry Medvedev, mối quan hệ giữa ông với V.Putin thực sự là mối quan hệ hết sức đặc biệt: nó là sự đan xen khó trộn lẫn giữa tình bạn bè, tình thân như ruột thịt… Bạn bè, bởi dù hơn nhau tới 7 tuổi (V.Putin sinh năm 1952, Dmitry Medvedev sinh năm 1965), nhưng họ đều là cựu sinh viên khoa luật Đại học St. Petersbourg. 

Tuy nhiên, họ chỉ gặp mặt nhau vào khoảng năm 1999 khi Dmitry Medvedev may mắn có cơ hội làm việc với tư cách chuyên gia pháp luật tại Uỷ ban Quan hệ Quốc tế (IRC) thuộc Văn phòng Thị trưởng Sankt-Peterburg dưới sự lãnh đạo của Vladimir Putin.

 Trong một cuốn tự truyện của mình, Putin đã nhắc đến quá trình quen biết Medvedev: “Khi tôi làm Phó Thị trưởng, Lima (tên gọi thân mật của Medvedev) làm cố vấn cho tôi trong khoảng hơn một năm... Sau đó, anh ấy trở lại trường dạy học... Về sau tôi mời Lima cùng đến Moscow làm việc. Anh ấy dường như rất sẵn sàng làm việc cho tôi”.

leftcenterrightdel
 Bộ đôi quyền lực.

Dù vậy, mối quan hệ giữa họ chỉ thực sự ngày càng gắn kết từ tháng 11 năm 1999 khi ông Dmitry Medvedev được Vladimir Putin đưa vào các chức vụ lãnh đạo Chính phủ ở Moskva - chỉ 3 tháng sau khi Tổng thống Nga khi đó là Boris Yeltsin chọn ông Putin làm Thủ tướng thay thế cho ông Sergei Stepashin. Tháng 12/1999, nghĩa là chỉ non một tháng sau, Dmitry Medvedev được chỉ định làm phó lãnh đạo đội ngũ nhân viên văn phòng Tổng thống Nga.

Từ thời điểm ấy, Dmitry Medvedev trở thành một trong những nhà chính trị gần gũi nhất với Tổng thống Putin đồng nghĩa với việc sự nghiệp chính trị của ông cũng từ đó trên đà thăng tiến. Năm 1999, Medvedev được Putin mời về Moscow giúp tranh cử Tổng thống. Cuối năm 2003, ông làm Chánh Văn phòng Chính phủ.

 Tháng 12/2005, Medvedev được bổ nhiệm làm Phó Thủ tướng thứ nhất và ngay thời điểm ấy, những người “hiểu chuyện” ở điện Kremlin lúc đó đều rõ một điều rằng ông Medvedev luôn được coi là người sẵn sàng tiếp quản chiếc ghế mà ông Putin để lại. 

Và cũng từ thời khắc ấy cho đến tận ngày hôm nay Medvedev - Putin, đã trở thành “bộ đôi quyền lực của nước Nga”, luôn phối hợp ăn ý và đầy hiệu quả trên chính trường Nga, giúp nước Nga vượt qua rất nhiều khó khăn, thách thức đồng thời củng cố được vị thế của nước Nga trên trường quốc tế.

leftcenterrightdel
Giữa Tổng thống V. Putin và Thủ tướng D. Medvedev có một tình thân đặc biệt.  

Năm 2008, ông Putin rời điện Kremlin sau hai nhiệm kỳ Tổng thống liên tiếp trong 8 năm với rất nhiều thành công vang dội, để chuyển sang làm Thủ tướng Nga. Putin không thể có nhiệm kỳ thứ ba làm Tổng thống vì điều này trái với Hiến pháp Nga khi đó. Và người tiếp quản vai trò ông chủ điện Kremlin, dĩ nhiên không ai khác là ông Medvedev. 

Tháng 3/2008, Dmitry Medvedev chính thức đắc cử Tổng thống Nga, khi đó mới 43 tuổi. Năm 2012, Dmitry Medvedev tuyên bố không tham gia cuộc bầu cử Tổng thống năm 2012 và ủng hộ Vladimir Putin trở lại làm ông chủ điện Kremlin.

 Khi ông Putin tái đắc cử Tổng thống nhiệm kỳ thứ 3, họ lại hoán đổi vị trí cho nhau, ông Medvedev trở thành người đứng đầu Chính phủ dưới cương vị Thủ tướng. 

Tình thân hiếm có

Để là một “bộ đôi quyền lực”, “cặp bài trùng” ăn ý đến mức hy hữu trên chính trường Nga và thế giới suốt hơn 20 năm qua, có lẽ chẳng hề là điều dễ dàng với cả hai con người đều là những chính khách cấp cao, những cá tính mạnh và tài năng chính trị hiếm có, bất chấp “bao vây” xung quanh họ bao năm qua cũng chẳng hề ít những lời đồn thổi, nghi ngờ.

 Về điều này, Thủ tướng Medvedev không ít lần khẳng định mối quan hệ cá nhân của ông với Tổng thống Vladimir Putin rất bền chặt. Trong cuộc phỏng vấn với tờ Moscow Times, ông Dmitry Medvedev cũng khẳng định mối quan hệ giữa ông và Tổng thống Putin không có gì thay đổi kể từ khi ông Putin trở lại làm Tổng thống Nga hồi tháng 5/2012.

leftcenterrightdel
 

Không chỉ theo sát nhau trên chính trường, nếu chỉ nhìn vào những gì hai chính khách nổi tiếng này đã có với nhau bao năm qua trong cuộc sống đời thường sẽ thấy rõ giữa họ thực sự là một tình thân đặc biệt. 

Công chúng Nga đã chẳng còn lạ lẫm trước những hình ảnh Putin và Medvedev cùng nhau đi trượt tuyết, câu cá, đánh cầu lông hay xuất hiện tại nhiều bữa tiệc với ghế ngồi luôn luôn đặt cạnh nhau…

Thậm chí, có lần Medvedev còn đích thân lái xe đưa ông Putin đi dạo trong khu dinh thự Tổng thống Bocharov Ruchei, tại khu nghỉ dưỡng Sochi ở biển Đen, miền nam nước Nga.

 Những ánh mắt, cử chỉ chân tình họ dành cho nhau…    tất cả hơn hết thảy những lời nói…

Hà Anh