Điều chỉnh kích thước chữ

Chào 2019 - Mùa xuân bất tận!

(NB&CL) Đại văn hào Victor Hugo (Pháp) để lại cho đời triết lý khó quên: Đời người có ba mùa xuân: Mùa xuân tuổi trẻ, mùa xuân trí tuệ và mùa xuân sức khỏe. Đất và Người cũng chừng ấy mùa xuân. Xuân đến, xuân đi xuân lại đến. Đó chính là mùa xuân bất tận.

Báo nói Công luận

Hiếm có quốc gia nào trên thế giới được đồng bào cả nước gọi người đứng đầu Đảng, Nhà nước của mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới là Bác Hồ, là Cha già dân tộc, Người mở ra Thời đại Hồ Chí Minh. Chưa hết, đồng bào ta ngợi ca đó là vị Thánh, là Thánh sống. Còn Bác Hồ lúc soạn hành trang về xứ sở người hiền để lại cho toàn Đảng, toàn dân, các cháu thiếu niên, nhi đồng “Muôn vàn tình thân yêu”.

Thuở nhỏ, khi mang tên anh Thành, anh Ba ở quê nội làng Sen, quê ngoại làng Trù xứ Nghệ vẫn theo phường chèo nghe hát đò đưa. Khi đã vào tuổi 79 “kim cương” giữa đêm nghệ thuật mừng thọ Người giữa lòng Hà Nội, Bác rất thông tuệ  nhắc lại câu hát phường vải trước đó 7-8 thập kỷ mà diễn viên không nhớ rõ: “Khuyên ai chớ lấy học trò… Lưng dài có võng đòn cong, áo dài đã có lụa hồng vua ban”. Sau thành đạt thi hương, Người đến trường Dục Thanh cực nam Trung bộ gieo chữ cho lớp trẻ.

Mùa hè năm 1911 của thế kỷ trước, Bác Hồ với tên gọi Nguyễn Tất Thành rời cảng Nhà Rồng vượt trùng dương sang phương Tây, đạp bằng muôn vàn khó khăn, trở ngại để tìm chân lý cách mạng với hành trình 30 năm qua 28 quốc gia Âu, Á, Mỹ, Phi để từ đó Người đến với chủ nghĩa Mác Lenin, với báo chí cách mạng, sáng lập tờ báo cách mạng đầu tiên của Việt Nam - tờ Thanh Niên. Tham luận tại Đại hội Quốc tế Cộng sản lần thứ 5 (17/6- 8/7/1924), Người nói: “Báo chí cộng sản có nhiệm vụ giới thiệu với các chiến sĩ của chúng ta những vấn đề thuộc địa, thức tỉnh quần chúng lao động ở các nước thuộc địa, tranh thủ họ vì sự nghiệp của chủ nghĩa cộng sản”…

 

Mùa xuân năm 1941, rừng trắng hoa mơ non cao biên giới Cao Bằng, Bác Hồ trở về đất Mẹ và hôn lên nắm đất Tổ quốc trong lệ rơi. Tố Hữu đã viết “Bác về… Im lặng. Con chim hót/Thánh thót bờ lau, vui ngẩn ngơ? Bác đã về đây Tổ quốc ơi”…Bốn năm sau đó, tháng Tám mùa Thu cách mạng 1945, Bác Hồ kính yêu danh xưng Ông Ké mở Hội nghị Diên Hồng tại đình Hồng Thái cạnh cây đa Tân trào, lập Chính phủ lâm thời cùng đại quân tiến về Hà Nội, dựng nên nước Việt Nam mới với Tuyên ngôn Độc lập bất hủ vào ngày 2/9/1945 ngay sau nạn đói thế kỷ chết 3 triệu người.

Đó là mùa Thu bất tử, mùa xuân rạng ngời đầu tiên của con Hồng cháu Lạc kể từ khi có nghệ thuật ẩm thực bánh chưng, bánh dày thời 18 vua Hùng dựng xây cơ đồ xứ sở. Kế tiếp là 73 mùa xuân thắng thù ngoài, giặc trong với Điện Biên Phủ chấn động địa cầu; đại thắng mùa Xuân 30/4/1975 thu giang sơn về một dải tiếp nối sống động đến lạ kỳ 33 mùa xuân Đổi mới và Quốc gia khởi nghiệp.

Khi báo Nhà báo & Công luận lên trang những dòng này, Tổ quốc, đất nước mến yêu của 97 triệu người Việt Nam hoan hỉ chào đón mùa xuân năm 2019  trong nhiều thành tựu rất nể trọng của một năm tần tảo mưu sinh thời toàn cầu hóa và hội nhập. Tất cả 12/12 chỉ tiêu kinh tế - xã hội đạt và vượt mức. GDP đạt 6,6-6,8%. Kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát, nợ công giảm dần trong khích lệ, tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh, hộ khá giả, hộ giàu tăng tỷ lệ thuận…

Trước Đổi Mới năm 1986, tỷ lệ lạm phát sau 3 thập kỷ trận mạc và nhiều năm bị cấm vận vọt lên 730%. Thật khủng khiếp. Nhưng đó là chuyện của hơn 3 thập kỷ về trước. Giờ đây, Việt Nam mỗi năm xuất khẩu trên dưới 6 triệu tấn gạo. Tổng kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản 10 năm qua giai đoạn 2008 - 2017 đạt 261,2 tỷ USD, tăng bình quân 9,24%/năm. Đó chính là những mùa xuân bất tận. Mùa xuân của hạnh phúc và ấm no, của phấn đấu để Việt Nam không xa nữa là đất nước giàu mạnh, dân chủ, công bằng và văn minh, đáp lại ngợi ca của thế giới: “Việt Nam là lương tâm của thời đại, phẩm giá con người”.

Mùa Xuân 2019 - Kỷ Hợi đã ùa về non sông nước Việt hình chữ S với hứa hẹn đi cùng thách thức không hề nhỏ. Mùa xuân là của trời đất. Nhưng vun xới để có mùa xuân đẹp, hoa trái ngọt ngào lại ở chính sức ta, lực ta, tình của ta.

Mùa xuân 2019 năm áp chót của kế hoạch kinh tế - xã hội 5 năm 2016-2020, Tổ quốc, đất nước bộn bề công việc từ kinh tế, xây dựng Đảng, kiện toàn tổ chức bộ máy, cách mạng kỷ nguyên số và hội nhập sâu cộng đồng kinh tế quốc tế. Hiệp định CPTPP vừa được Quốc hội thông qua, chính thức có hiệu lực là cơ hội thu hút dòng vốn đầu tư lớn vào nước ta.

Để đất nước mãi mãi là mùa xuân hưng thịnh, trường tồn hãy chung lưng đấu cật như Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng vừa nhắc lại ca dao: “Một cây làm chẳng nên non. Ba cây chụm lại nên hòn núi cao”. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nhấn mạnh: “Muốn đi xa chúng ta phải cùng đi”. Đó là chân lý của sức mạnh tổng hợp, Quốc gia khởi nghiệp thời nào cũng mang tính thời sự.

Mùa xuân này là tròn nửa thế kỷ ngày Bác Hồ đi mãi về thế giới người hiền, nhưng Người để lại cho giang sơn xứ sở “Muôn vàn tình thân yêu”, những mùa xuân bất tận, những áng thơ xuân không quên: “Năm qua thắng lợi vẻ vang/ Năm nay tiền tuyến chắc càng thắng to/Vì độc lập, vì tự do/Đánh cho Mỹ cút, ngụy nhào/Tiến lên chiến sĩ, đồng bào/Bắc Nam sum họp Xuân nào vui hơn”.

Xuân Lương