Điều chỉnh kích thước chữ

Chìa khóa để đào tạo thế hệ "tinh hoa" tương lai ở Dubai

(CLO) Nhiều quốc gia xác định sự chủ động, sáng tạo chính là yếu tố mấu chốt để vươn lên trong nền kinh tế thời đại mới. Dubai đang cho thấy những nỗ lực đi đầu trong cuộc đua này.Trí tuệ nhân tạo (AI) đang được Dubai ấp ủ, xem như là chìa khóa để đưa tới một thế hệ tri thức của tương lai.

Audio

Báo Công luận
Dubai nổi tiếng với các tòa nhà chọc trời, nổi tiếng giàu có, xa hoa bậc nhất thế giới. Ảnh minh họa.

Áp dụng trí tuệ nhân tạo vào mọi mặt của đời sống đang ngày càng trở thành một xu thế phát triển. Một trong những thành phố năng động hàng đầu trong nỗ lực này phải kể đến Dubai thuộc Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất. 

Kỷ nguyên dầu giá cao đã mang đến cho Dubai hay Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất một nền kinh tế thịnh vượng. Tuy nhiên, khi dòng dầu nơi đây dự kiến sẽ cạn kiệt chỉ trong vòng 50 năm nữa, Dubai đặt mục tiêu phải biến mình thành thủ đô của thế giới về trí tuệ nhân tạo.

Dubai và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất được dự báo sẽ phải đối mặt với tình trạng thiếu giáo viên ở bậc phổ thông trong vòng 4 năm tới. 

Trí tuệ nhân tạo giờ đây được kỳ vọng sẽ không chỉ giúp tạo ra một nguồn giáo viên đảm bảo chất lượng mà còn sâu sát với năng lực của từng học sinh. 

Theo kế hoạch, trí tuệ nhân tạo sẽ được đưa vào áp dụng tại nhiều trường học của Dubai, thực hiện vai trò như một giáo viên trợ giảng. Bước đầu, trí tuệ nhân tạo sẽ tham gia vào việc đánh giá năng lực của từng học sinh, từ đó thiết kế ra một chương trình học phù hợp với cá nhân học sinh đó.

Theo tầm nhìn của Dubai, những giáo viên trí tuệ nhân tạo sẽ không thay thế hẳn giáo viên con người, dĩ nhiên, trí tuệ nhân tạo sẽ còn cần được tiếp tục phát triển, hoàn thiện để thực hiện được tầm nhìn mà Dubai đã đặt ra. 

Tuy nhiên, với Dubai và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất, phải có một chiến lược giáo dục tích hợp trí tuệ nhân tạo ngay lúc này để đáp ứng được sự phát triển của tương lai. 

Tất cả cơ sở giáo dục trên toàn quốc sẽ được yêu cầu áp dụng trí tuệ nhận tạo. Một chương trình học với trí tuệ nhân tạo dự kiến cũng sẽ được thiết lập ở toàn bộ cấp học phổ thông.

Theo lộ trình đã được đặt ra, trong vòng 10 năm tới, Dubai sẽ trở thành đô thị thông minh đầu tiên của thế giới, trong đó bước đột phá đầu tiên là tiến tới một nền hành chính thông minh, không giấy tờ vào năm 2021, do đó giáo dục được quốc gia này đặc biệt coi trọng.

 

MInh Châu

ngocthanh