Điều chỉnh kích thước chữ

“Chiến binh báo đen” - Trang phục đẹp nhất tại Oscars 2019

(CLO) Trang phục của bộ phim bom tấn “Black Panther” (Chiến binh báo đen) đã xuất sắc giành Oscars 2019 của nhà thiết kế Ruth E.Carter.

Báo nói Công luận

Ruth E.Carter được biết đến là nhà thiết kế trang phục cho bộ phim bom tấn “Black Panther” (Chiến binh báo đen). Trong suốt hơn 30 năm, Ruth đã hóa trang cho các nhân vật trong các bộ phim lớn như “ Amistad” và “Selma” cho tới “Love & Basketball” và nhiều tác phẩm điện ảnh lớn của Spike Lee.

Tới năm 2018 mới thực sự là một năm xuất sắc khi tác phẩm của cô trong bộ phim “Black Panther” đã một lần nữa đem lại giải thưởng lớn thứ 3 cho cô tại Oscars 2019. Một lần nữa, cô đã trở thành người phụ nữ da đen đầu tiên đạt được giải thưởng lớn. Điều này đã mở ra cho cô những cơ hội mới phát triển tương lai ở Mỹ.

Dora Milaje, một đội chiến binh nữ, mặc những chiếc áo choàng được đính hạt đính cườm.

Dora Milaje, một đội chiến binh nữ, mặc những chiếc áo choàng được đính hạt đính cườm.

Nhà thiết kế Ruth E.Carter, người phụ trách phục trang cho bom tấn của Marvel, luôn hướng đến sự pha trộn giữa tương lai và hiện tại của nền văn hoá đa bộ tộc châu Phi để làm cảm hứng sáng tạo cho Black Panther. Cùng với đạo diễn Ryan Coogler và nhà thiết kế sản xuất Hannah Beachler, cô đã tạo ra một tầm nhìn mới về châu Phi thông qua Wakanda, một quốc gia hư cấu rời khỏi phương Tây về những tiến bộ công nghệ và xã hội.

“Tôi biết truyện tranh của Marvel với lượng fan rất lớn, vì vậy tôi rất nhiệt tình và tò mò”, Carter nói. “Tôi nghĩ rằng đây là một bộ phim khá quan trọng, nó không phải là một thứ gì đó phi công nghệ. Tôi sẽ phải truyền tải những gì bộ phim có, từ hình ảnh về cái đẹp, từ truyền thống của bộ lạc ở châu Phi để người Mỹ có thể hiểu nó”.

Cô đã có sự kết hợp khéo léo giữa những sản phẩm may mặc và họa tiết truyền thống từ các nước khác nhau. Cô có một đội ngũ lớn gồm 100 người “nghiên cứu nhanh về các bộ lạc, văn hóa truyền thống và về cái đẹp” sắc thái của các dân tộc.

Nhà thiết kế Ruth E.Carter.

Nhà thiết kế Ruth E.Carter.

Dora Milaje, nữ chiến binh hung dữ do Okoye của Danai Gurira lãnh đạo, cô đeo nhẫn cổ kim loại thủ công lấy cảm hứng từ người bộ lạc Ndebele Nam Phi. Bên cạnh đó là những tấm ván được bọc loại đính cườm phức tạp. Angela Bassett, với tư cách là nữ hoàng Ramonda, bà đội mũ được thiết kế phiên bản 3D của người Zulu. Lupita Nyong lại hiện diện trong hình ảnh một điệp viên Nakita khi đang đột nhập vào song bạc tại Hàn Quốc, cô mặc một chiếc váy được làm từ vải ở Ghana, nổi bật được vẽ bằng tay với kí hiệu của Wakanda.

“Tôi nghĩ mọi người có ý tưởng riêng về hiện tại và tương lai thể hiện qua những màu đơn sắc. Nhưng màu sắc mà tôi sử dụng lại được kết hợp từ nhiều màu khác nhau. Màu đỏ tuyệt đẹp của bộ lạc Maasai, bạn có thấy màu tím đại diện cho Turkana vô cùng đẹp”, Carter nói.

Nữ hoàng Ramonda (Angela Bassett) đội một chiếc mũ tượng trưng cho bộ tộc Zulu.

Nữ hoàng Ramonda (Angela Bassett) đội một chiếc mũ tượng trưng cho bộ tộc Zulu.

Kể từ khi phát hành vào tháng 2 năm ngoái, “Black Panther” đã tạo được tiếng vang. Ngoài bảy giải Oscar bộ phim còn thu về tổng trị 1,347 tỷ USD, nó còn tạo được tiếng vang lớn trong lòng khán giả.

Carter hy vọng rằng sau khi xem “Black Panther”, khán giả (đặc biệt là người Mỹ gốc Phi) sẽ có những nhìn nhận đánh giá cao về vẻ đẹp cũng như sức mạnh của người da đen trên khắp thế giới. “Châu Phi rất đẹp theo nhiều kiểu cuốn hút của nó. Có rất nhiều điều mà bạn không biết là nếu nhìn thấy chúng bạn sẽ rất ngạc nhiên”, Carter chia sẻ. “Vì vậy, với tôi, nhờ có bộ phim này tôi đã có thể giới thiệu Châu Phi theo nhiều cách khác nhau với những bộ lạc, con người, bảng màu khác nhau”.

T.H (Theo CNN)