Điều chỉnh kích thước chữ
Dự án chung cư Đại Nam (TP. Thái Nguyên):

Chính quyền hợp thức hóa hồ sơ, giảm nhẹ mức độ sai phạm?

(NB&CL) Trong quá trình triển khai dự án chung cư Đại Nam, chủ đầu tư mắc nhiều sai phạm, thế nhưng chính quyền TP. Thái Nguyên không những không cương quyết xử lý mà còn hợp thức hóa hồ sơ nhằm giảm nhẹ mức độ vi phạm cho chủ đầu tư (Cty Cổ phần đầu tư và xây dựng Đại Nam).

Dự án chung cư Đại Nam tọa lạc tại tổ 27, phường Phan Đình Phùng, TP. Thái Nguyên được khởi công xây dựng từ năm 2016 trên tổng diện tích 1.406m2. Theo biên bản vi phạm hành chính số 21 do UBND phường Phan Đình Phùng lập ngày 22/11/2018, thì đơn vị này đã thi công xong toàn bộ phần móng, 1 tầng hầm và 7 tầng nổi.

Nhiều tháng trôi qua kể từ khi UBND phường Phan Đình Phùng lập biên bản vi phạm hành chính số 16 ngày 22/6/2018, UBND TP. Thái Nguyên gần như không có bất cứ một động thái nào thể hiện sự cương quyết trong việc xử lý những sai phạm nói trên của doanh nghiệp.

Thậm chí, trước sức ép của dư luận, UBND TP. Thái Nguyên còn tìm mọi cách đá “quả bóng trách nhiệm” sang cho các đơn vị khác. UBND TP. Thái Nguyên lập báo cáo kiến nghị, đề xuất chuyển vấn đề xử lý vi phạm của chủ đầu tư lên các cơ quan chuyên môn của tỉnh như Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Xây dựng… thông qua các văn bản số 1290/UBND-QLĐT ngày 18/7/2018 và  số 1564/UBND-QLĐT ngày 5/10/2018, mặc dù trước đó các sở này đã có văn bản trả lời và hướng dẫn cụ thể: Việc xử lý vi phạm của doanh nghiệp thuộc trách nhiệm và thẩm quyền của UBND TP. Thái Nguyên. Tuy nhiên, UBND TP. Thái Nguyên không những không xử lý theo hướng dẫn của các sở mà vẫn tiếp tục ưu ái cho sai phạm, dẫn đến việc chủ đầu tư bất chấp quy định của pháp luật, tiếp tục thi công các hạng mục công trình trên quy mô lớn.

UBND TP. Thái Nguyên tìm cách giảm nhẹ vi phạm cho chủ đầu tư dự án chung cư Đại Nam?

UBND TP. Thái Nguyên tìm cách giảm nhẹ vi phạm cho chủ đầu tư dự án chung cư Đại Nam?

Sau một thời gian dài chần chừ trong việc xử lý, trước sự vào cuộc quyết liệt của cơ quan báo chí, ngày 23/11/2018 UBND TP. Thái Nguyên đã phải ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 10026/QĐ-XPVPHC đối với Công ty Cổ phần đầu tư và xây dựng Đại Nam tại dự án Chung cư Đại Nam ở tổ 27, phường Phan Đình Phùng, TP. Thái Nguyên. Song, quyết định này lại không căn cứ vào biên bản vi phạm hành chính số 16 mà UBND phường Phan Đình Phùng đã lập vào ngày 22/6/2018 đối với đơn vị vi phạm, mà lại căn cứ vào biên bản vi phạm hành chính số 21 lập vào ngày 22/11/2018.

Như vậy, đến thời điểm hiện tại, UBND phường Phan Đình Phùng vẫn chưa ra được quyết định xử phạt theo biên bản vi phạm hành chính số 16 mặc dù biên bản vi phạm này đã được lập vào ngày 22/6/2018, tức là đã làm trái quy định tại khoản 1 điều 66 Luật xử lý vi phạm hành chính: Người có thẩm quyền phải ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong thời hạn 7 ngày, kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính. Đối với vụ việc có nhiều tình tiết phức tạp, thời gian ra quyết định xử phạt tối đa không quá 30 ngày, kể từ ngày lập biên bản.

Mặt khác, ngay trong Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 10026/QĐ–XPVPHC ngày 23/11/2018, UBND TP. Thái Nguyên cũng chưa thể hiện sự cương quyết trong việc xử lý sai phạm đối với chủ đầu tư. Quyết định này mới chỉ xử phạt về hành chính mà không yêu cầu chủ doanh nghiệp dừng thi công trong thời gian chờ hoàn tất thủ tục, hồ sơ pháp lý theo quy định là 60 ngày.

Ngoài ra, quyết định này vẫn chưa đánh giá một cách khách quan, trung thực đối với những hành vi vi phạm của doanh nghiệp khi cho rằng tình tiết tăng nặng “không có”.

Bên cạnh đó, tại báo cáo số 1564/UBND–QLĐT ngày 5/10/2018 gửi UBND tỉnh cũng như một số sở, ngành của tỉnh Thái Nguyên, UBND thành phố Thái Nguyên cho biết: “Vi phạm của Công ty Cổ phần đầu tư và xây dựng Đại Nam thuộc nhiều lĩnh vực: Đầu tư, đất đai, môi trường, phòng cháy chữa cháy, xây dựng…”, nhưng lại không đề cập đến việc chủ đầu tư thường xuyên không chấp hành yêu cầu dừng thi công từ phía UBND phường Phan Đình Phùng khi chưa có giấy phép xây dựng.

Hiện nay, tại công trường của dự án Chung cư Đại Nam, theo quan sát của PV, chủ đầu tư vẫn đang ngày đêm cho công nhân thi công, xây dựng công trình một cách khẩn trương mặc dù chưa có giấy phép xây dựng. Cũng theo quan sát của PV, đến thời điểm hiện tại, dự án này đã được chủ đầu tư cho xây dựng xong tầng 7 và đang hoàn thiện tầng 8.

Trao đổi qua điện thoại về công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực trật tự xây dựng đối với dự án công trình nhà ở chung cư Đại Nam, ông Đặng Ngọc Sơn - Chủ tịch UBND phường Phan Đình Phùng tỏ ra bất lực khi cho rằng chưa thể tìm ra phương pháp ngăn chặn những hành vi vi phạm pháp luật của chủ đầu tư. Còn đối với cơ quan chức năng của TP.Thái Nguyên, khi được PV hỏi về vấn đề này thì “khéo léo” chối bỏ trách nhiệm, nói: việc quản lý về trật tự xây dựng trên địa bàn thuộc trách nhiệm của UBND cấp phường, xã.

Dư luận hiện đang đặt ra câu hỏi: Phải chăng UBND TP. Thái Nguyên cố tình bao che và hợp thức hóa hồ sơ nhằm giảm nhẹ mức độ vi phạm cho Công ty Đại Nam tại dự án Chung cư Đại Nam ở tổ 27, phường Phan Đình Phùng, TP. Thái Nguyên?

Báo NB&CL tiếp tục thông tin vụ việc này.

Đắc Nguyên