Điều chỉnh kích thước chữ
Tây Ninh:

Chính quyền nhận sai, người dân vẫn chưa thoát khỏi nguy cơ mất đất?

(NB&CL) Sử dụng thông tin cũ chưa được chỉnh lý để xác nhận vào đơn của công dân, UBND phường Ninh Sơn (TP. Tây Ninh) đã đẩy một hộ dân vào vòng kiện tụng không đáng có. Điều đáng nói, chờ đến khi chính quyền “nhận sai” và chính thức có văn bản đính chính thì người dân vẫn có nguy cơ bị mất đất.

Báo nói Công luận

Xác nhận không đúng thực tế

Ngày 10/2/2017, UBND phường Ninh Sơn đã chính thức có văn bản số 16/UBND, thừa nhận có sai sót trong việc chính quyền xác nhận thông tin liên quan đến diện tích, giải thửa, nguồn gốc sử dụng đất cho một hộ dân hoàn tất hồ sơ khởi kiện. Và nguyên nhân được đưa ra là do sổ địa chính của phường Ninh Sơn chưa chỉnh lý, xóa thông tin thửa đất trong quá trình thu hồi đất mở rộng đường Điện Biên Phủ nên dẫn đến sự việc Phó Chủ tịch UBND phường này xác nhận không đúng thực tế vào đơn của công dân.

Theo nội dung vụ việc, diện tích đất 565,7m2 tọa lạc tại 250 Điện Biên Phủ, TP. Tây Ninh do gia đình bà Nguyễn Thị Linh sử dụng từ trước đến nay có nguồn gốc là tài sản nhận thừa kế từ mẹ là bà Nguyễn Thị Sảnh và đã được UBND TP. Tây Ninh cấp giấy CNQSDĐ ngày 24/11/2009.

Tuy nhiên trong thời gian còn sống, bà Sảnh có đồng ý cho vợ chồng ông Phạm Thành Kinh và bà Nguyễn Thị Sương (ngụ 58/2B Điện Biên Phủ, TP. Tây Ninh) dựng lều, mở quán khoảng hơn 90m2 trên đất quy hoạch lộ giới nằm án ngữ trước mặt tiền đường của khu đất. Ông Kinh – bà Sương buôn bán được một thời gian thì hàng quán bị giải tỏa để thực hiện dự án nâng cấp, mở rộng đường Bình Dương, thị xã Tây Ninh (nay là đường Điện Biên Phủ, TP. Tây Ninh). Sau khi nhận gần 80 triệu đồng tiền hỗ trợ di dời các công trình xây dựng trên đất, ông Kinh, bà Sương đã chuyển đi nơi khác làm ăn sinh sống.

Sau hơn 6 năm, ngày 28/8/2017, UBND phường Ninh Sơn mới có văn bản gửi TAND TP. Tây Ninh đính chính nội dung xác nhận của ông Trần Minh Trị, Phó Chủ tịch UBND phường này (ngày 14/7/2011) là không đúng thực tế.

Sau hơn 6 năm, ngày 28/8/2017, UBND phường Ninh Sơn mới có văn bản gửi TAND TP. Tây Ninh đính chính nội dung xác nhận của ông Trần Minh Trị, Phó Chủ tịch UBND phường này (ngày 14/7/2011) là không đúng thực tế.

Bẵng đi một thời gian dài, cụ thể là sau khi mẹ bà Linh mất, ông Kinh – bà Sương bỗng nhiên quay về “tranh chấp”, đòi 98,6m2 đất mặt tiền mà ông bà đã dựng quán buôn bán trước đây. Điều đáng nói, trong quá trình tổ chức hòa giải, UBND phường Ninh Sơn không những không căn cứ vào các chứng cứ như trích lục địa bộ, sổ mục kê, bản đồ giải thửa… để làm cơ sở pháp lý hòa giải giữa các bên mà còn xác nhận bừa, tạo cơ hội cho 2 bên kéo nhau ra tòa.

Cụ thể, để thêm cơ sở cho TAND thị xã Tây Ninh (nay là TAND TP. Tây Ninh) chấp nhận đơn khởi kiện của ông Kinh – bà Sương đòi 98,6m2 đất, ông Trần Minh Trị, Phó Chủ tịch UBND phường Ninh Sơn xác nhận theo đề nghị của bên khởi kiện: “...ông Phạm Thành Kinh ngụ ấp Ninh Tân, xã Ninh Sơn hiện đang ở trên đất tại ấp Ninh Tân, tờ bản đồ số 48, thửa số 263, diện tích 90,5m2 do bà Nguyễn Thị Sương đăng ký là đúng. Kính chuyển TAND thị xã Tây Ninh tiếp nhận giải quyết”.

Và cũng từ nội dung xác nhận không đúng thực tế này mà gia đình bà Nguyễn Thị Linh nhiều năm qua đã phải liên tục ra hầu tòa; trải qua 4 phiên tòa, hiện vẫn đang phải đối diện với nguy cơ mất hơn 90m2 đất hương hỏa của gia đình.

Người dân vẫn chưa thoát khỏi nguy cơ mất đất?

Phó Chủ tịch UBND phường Ninh Sơn xác nhận không đúng thực tế xảy ra từ tháng 7/2011 nhưng mãi đến cuối năm 2016, bà Linh mới phát hiện sự việc và làm đơn khiếu nại UBND phường Ninh Sơn.

Mặc dù không thụ lý giải quyết khiếu nại với lý do “hết thời hiệu” nhưng trước sức ép của dư luận, nghi vấn Phó Chủ tịch UBND phường “xác nhận bừa” cuối cùng cũng đã được làm rõ.

Theo kết quả kiểm tra, tại sổ mục kê đất năm 2005, quyển 3, trang 162 đã được chỉnh lý xóa thửa 263, tờ bản đồ 48 và đã gạch tên bà Nguyễn Thị Sương nhưng vẫn được UBND phường Ninh Sơn xác nhận: “Tờ bản đồ số 48, thửa 263, diện tích 90,5m2 do bà Nguyễn Thị Sương đăng ký là đúng”.

Biện minh cho việc xác nhận bừa này, UBND phường Ninh Sơn cho rằng, do sổ mục kê được chỉnh lý nhưng sổ địa chính chưa chỉnh lý, chưa xóa thông tin bà Nguyễn Thị Sương và thửa đất 263. Ngoài ra, còn do việc luân chuyển cán bộ địa chính nên dẫn đến việc Phó Chủ tịch Trần Minh Trị sử dụng thông tin cũ, chưa chỉnh lý để xác nhận làm phát sinh khiếu nại.

Theo đó, trách nhiệm thiếu sót này xuất phát từ việc cán bộ địa chính không chỉnh lý đồng bộ 3 loại sổ theo quy định của hồ sơ địa chính. Riêng cá nhân ông Trần Minh Trị, mặc dù là người trực tiếp xác nhận sai nhưng do không xác định được dấu hiệu cố ý làm trái nên chỉ kiểm điểm, rút kinh nghiệm.

Điều đáng nói, UBND phường Ninh Sơn chính thức thừa nhận có sai sót trong việc xác nhận thông tin thửa đất từ tháng 2/2017. Thế nhưng mãi đến ngày 28/8/2017, sau khi bản án phúc thẩm số 54/2017/DS-PT ngày 17/3/2017 của TAND tỉnh Tây Ninh có hiệu lực, UBND phường Ninh Sơn mới có văn bản số 52/UBND gửi TAND TP. Tây Ninh để đính chính về việc ông Trần Minh Trị, Phó Chủ tịch UBND phường này xác nhận phần đất cho ông Kinh - bà Sương ngày 14/7/2011 là không chính xác! Do đó, tình tiết quan trọng này dường như không được cấp tòa phúc thẩm lần 2 xem xét.

Theo đó, TAND tỉnh Tây Ninh chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Kinh – bà Sương và buộc gia đình bà Linh phải giao 90,5m2 đất trong tổng số 565,7m2 đất có nguồn gốc nhận thừa kế tọa lạc tại 250 Điện Biên Phủ, TP. Tây Ninh  (đã được cấp giấy CNQSDĐ từ năm 2009) cho ông Kinh - bà Sương. Và đến lúc này thì cơ quan thi hành án chỉ còn thực thi theo bản án đã có hiệu lực và gia đình bà Linh đang đứng trước nguy cơ buộc phải cắt một phần đất thừa kế giao cho người khác.

Hiện gia đình bà Linh đã có đơn đề nghị xem xét lại vụ án dân sự theo thủ tục Giám đốc thẩm với hy vọng TAND cấp cao tại TP.HCM sẽ ra được một phán quyết công tâm về vụ tranh chấp này.

Thanh Hải