Điều chỉnh kích thước chữ

Chính thức không có giải Nobel Văn học 2018

(CLO) Viện Hàn lâm Thụy Điển có ý định sẽ trao giải thưởng Nobel Văn học năm 2018 vào năm sau. Theo đó, sẽ có hai giải Nobel Văn học được trao vào năm 2019.

Quyết định hoãn giải Nobel Văn học năm 2018 của Viện Hàn lâm Thụy Điển được đưa ra sau khi có những bê bối xung quanh vấn đề quấy rối tình dục liên quan đến nội bộ viện. Tuy nhiên, quyết định này không ảnh hưởng đến việc trao giải thưởng Nobel năm 2018 cho các hạng mục khác.

Theo ông Carl-Henrik Heldin, Chủ tịch Ủy ban Quỹ Nobel cho biết: “Khủng hoảng trong Viện Hàn lâm Thụy Điển đã ảnh hưởng bất lợi tới giải Nobel Văn chương. Quyết định vừa được đưa ra cho thấy sự nghiêm trọng của vấn đề nhưng cũng sẽ giúp bảo đảm danh tiếng về lâu dài cho giải. Chuyện này sẽ không gây ảnh hưởng tới việc trao giải Nobel 2018 ở các hạng mục khác”.

Quyết định bất ngờ này được đưa ra sau khi ông Jean-Claude Arnault (71 tuổi), một nhiếp ảnh gia người Pháp, là chồng của một nữ nhà thơ từng là thành viên trong Viện Hàn lâm Thụy Điển - bà Katarina Frostenson (65 tuổi). Mặc dù là một nhân vật tiếng tăm trong giới nghệ thuật Thụy Điển nhưng ông Arnault bị cáo buộc quấy rối tình dục đối với 18 phụ nữ ở những mức độ nghiêm trọng khác nhau. 

Điều đáng nói là ông Arnault và vợ có sự hợp tác với Viện Hàn lâm Thụy Điển trong một số dự án văn hóa - nghệ thuật, với nguồn kinh phí được cung cấp từ phía Viện. 

Sau khi vụ việc tai tiếng xảy ra, vợ ông Arnault - bà Frostenson và 5 thành viên khác trong Viện Hàn lâm Thụy Điển đã từ nhiệm, xin rút lui khỏi các công việc và vị trí trong Viện hàn lâm Thụy Điển - tổ chức làm nhiệm vụ trao giải Nobel Văn học hàng năm. Hiện tại, vụ tai tiếng này bị xem là vụ lùm xùm lớn nhất từng bủa vây giải Nobel Văn học kể từ khi giải bắt đầu được trao hồi năm 1901.

leftcenterrightdel
Kỷ niệm chương bằng vàng dành cho những người thắng giải Nobel. (Ảnh Internet) 

Ngoại trừ 6 năm không trao giải do hoàn cảnh bắt buộc (hai cuộc Thế chiến), thì chỉ có một năm giải Nobel Văn học không trao, đó là vào năm 1935 khi người ta không thể tìm được tác giả “xứng đáng”. Đây cũng là lần đầu tiên kể từ năm 1949, giải thưởng văn học danh giá nhất hành tinh sẽ không được trao ngay trong năm.

Thực tế, giải Nobel Văn học cũng đã có những lần được trao “đúp”, đó là vào các năm 1915, 1919, 1925, 1926, 1927, 1936 và 1949, tác giả thắng giải Nobel Văn học ở các năm này được xướng tên một năm sau đó.

H.Lâm