Điều chỉnh kích thước chữ

Chủ tịch Hải Phát – Invest: Quỹ đất là lợi thế, nhưng con người mới là nền tảng cho sự thành công

(CLO) Đó là những chia sẻ của ông Đỗ Quý Hải, Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư Hải Phát (HPX) tại buổi Analyst Meeting diễn ra vào sáng ngày 6/6/2018 vừa qua.

Con người – nền móng cho sự thành công

Chia sẻ với đông đảo các cổ đông, nhà đầu tư và đại diện các Công ty chứng khoán, tổ chức tài chính trong và ngoài nước, ông Hải cho biết, Công ty cổ phần Đầu tư Hải Phát ( Hải Phát Invest) tham gia vào thị trường bất động sản từ giai đoạn đầu phát triển của thị trường miền Bắc, với dự án có quy mô lớn đầu tiên là Khu đô thị mới Văn Phú ( Hà Đông, Hà Nội), diện tích khoảng 94 ha cùng với CTCP Đầu tư Văn Phú – Invest.

Ông Đỗ Quý Hải (giữa) - chủ tịch Hải Phát Invest tại buổi Analyst Meeting 

 

Sau gần 15 năm hoạt động, ông Hải cho biết, trải qua những thăng trầm biến động của thị trường, cho đến nay, Hải Phát Invest đã trở thành một trong những nhà phát triển bất động sản tại khu vực phía Tây Nam Thủ đô Hà Nội, với những dự án ghi dấu ấn trên thị trường như: Khu đô thị Tân Tây Đô, The Pride, Roman Plaza hay The Vesta Phú Lãm.

Không chỉ ở Hà Nội, Hải Phát Invest đã vươn mình ra nhiều địa phương khác như Nha Trang, Đà Nẵng, Hội An, Bình Thuận, Nam Định, Bắc Ninh hay Thái Bình… với gần 200 ha đất sạch sẵn có và là lợi thế quan trọng đảm bảo cho kế hoạch phát triển ổn định của Hải Phát Invest trong ít nhất 15 năm sắp tới.

Dẫu vậy, theo ông Hải, quỹ đất mới chỉ là một phần trong những gì mà Hải Phát Invest có được để tạo nên điều kiện cần, phần còn lại mới là quan trọng đó thế mạnh từ đội ngũ nhân sự mà doanh nghiệp này đang sở hữu từ cấp lãnh đạo đến các nhân sự phía dưới giàu kinh nghiệm, có tầm nhìn và đặc biệt vẫn luôn giữ được sự nhiệt huyết, sáng tạo của sức trẻ.

Cho tới thời điểm hiện tại, sau quá trình tái cấu trúc và kiện toàn bộ máy nhân sự, ngoại trừ ông Hải ở độ tuổi 50, còn lại dàn lãnh đạo đều có tuổi đời xấp xỉ 40 tuổi, và đã từng là lãnh đạo cấp cao của nhiều tổ chức tài chính hay công ty chứng khoán có tiếng trên cả nước. 

Ngoài ra, các nhân sự cấp trung gian và nhân sự phía dưới cũng đều là những người đã có sự trải nghiệm trên nhiều vị trí, được đào tạo một cách bài bản trong hoạt động đầu tư và kinh doanh bất động sản.

Với những lợi thế đó, không khó hiểu trong một vài năm trở lại đây, Hải Phát Invest có được những kết quả kinh doanh ấn tượng. Đặc biệt trong năm 2017 đánh dấu sự thành công vượt trội của Hải Phát Invest với kết quả doanh thu lên tới 1.837,7 tỷ đồng. Trong đó, riêng doanh thu từ kinh doanh bất động sản đã đạt con số lên tới 1.529,6 tỷ đồng. 

Bên cạnh đó, với chiến lược M&A bài bản, Hải Phát Invest cũng liên tục đạt được hiệu quả lớn ở hoạt động kinh doanh tài chính với mức doanh thu duy trì liên tục ở mức ba con số. Tính riêng trong năm 2017, doanh thu từ hoạt động tài chính và kinh doanh khác đạt hơn 308 tỷ đồng.

Những giải thưởng Top 10 thương hiệu mạnh đất Việt, thương hiệu tiêu biểu Châu Á Thái Bình Dương, Thương hiệu Phát triển bền vững,… được xem là những thành quả rõ nét trong chiến lược phát triển bền vững với tầm nhìn dài hạn mà Ban lãnh đạo Hải Phát Invest đã đặt ra kể từ khi bắt đầu bước chân vào thị trường bền vững và sắp tới với việc chuẩn bị niêm yết trên sàn chứng khoán.

"Dù chặng đường không hoàn toàn trải toàn hoa hồng, nhưng sau mỗi lần gặp khó, Hải Phát Invest luôn biết cách vượt qua và đúc rút cho mình những kinh nghiệm để trưởng thành hơn", ông Hải nhấn mạnh và cho biết như câu chuyện diễn ra tại dự án The Pride chỉ cách đây 02 ngày trước khi diễn ra sự kiện Analyst Meetings vừa qua.

 Dù chỉ là một chuyện rất nhỏ nhưng đã bị thổi phồng lên và tạo ra những dư luận không tốt. Và cách giải quyết của Hải Phát Invest chính là cầu thị lắng nghe, chia sẻ trong cách giao tiếp với cư dân để từ đó cùng tìm ra nguồn cơn, đồng thời giải quyết một cách triệt để.

Và triển vọng tương lai

Trong bối cảnh thị trường với sự phát triển của công nghệ, của mạng xã hội, đây là việc cần thiết đối với một chủ đầu tư chuyên nghiệp và cũng là một doanh nghiệp đại chúng chuẩn bị niêm yết trên sàn chứng khoán và luôn hướng tới sự minh bạch thông tin với các nhà đầu tư trên thị trường. 

Chỉ có sự minh bạch, sự cầu thị thì nhà đầu tư và cổ đông mới luôn tin tưởng và sẵn sàng ủng hộ về triển vọng doanh thu, triển vọng lợi nhuận hay cổ tức mà Hải Phát Invest cam kết, đồng thời giúp cổ phiếu HPX trở nên hấp dẫn trong con mắt công chúng đầu tư.

  Buổi  Analyst Meeting diễn ra thành công.

 

Dù không tiết lộ cụ thể về mức giá chính thức khi chào sàn, tuy nhiên, với kết quả lợi nhuận năm 2017 đạt hơn 300 tỷ đồng, Hải Phát Invest có thu nhập trên mỗi cổ phần EPS khoảng 4.000 đồng. 

Với P/E bình quân của các cổ phiếu ngành bất động sản ở mức khoảng 10 – 12 lần, mức giá dự phóng của Hải Phát Invest sau khi lên sàn chắc chắn sẽ vô cùng hấp dẫn với các nhà đầu tư.

Hiện nay, dù chưa niêm yết, nhưng cổ phiếu trên OTC của Hải Phát Invest đã khá nóng trong suốt hơn 1 năm vừa qua. Thế nhưng, mức giá giao dịch trên OTC được các chuyên gia thị trường đánh giá thấp hơn so với giá trị thực khi so sánh về quy mô tổng tài sản, vốn điều lệ, khả năng huy động vốn cũng như hiệu quả của các dự án mà Hải Phát Invest đang triển khai.

 Chọn chiến lược "chất lượng" và "giá trị sống thực sự", việc triển khai mỗi dự án đều có lộ trình và chiến lược bài bản từ lựa chọn vị trí, thiết kế công trình cho đến từng chi tiết nhỏ nhất trong mỗi căn hộ, mỗi dự án mà Hải Phát Invest đầu tư đều tạo được dấu ấn và giá trị riêng.

Không ngẫu nhiên, cho đến nay Hải Phát Invest là một trong số ít doanh nghiệp bất động sản chưa niêm yết có sự đồng hành của các tổ chức tài chính, quỹ đầu tư quốc tế như Amersham Industries Limited, AQUILA SPC LTD, IDRIS LTD, Vietnam Enterprise Investment Limited thuộc Quỹ đầu tư tài chính hàng đầu Dragon Capital. 

Đó là chưa kể đến mối quan hệ thân thuộc với các ngân hàng lớn có uy tín như Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam, Ngân hàng TMCP Quân Đội, Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội, Ngân hàng TMCP Bảo Việt, Ngân hàng TNHH Indovina, Ngân hàng TMCP Tiên Phong hay Ngân hàng TMCP Bản Việt.

Theo kế hoạch dự kiến trong năm 2018, sau khi niêm yết, Hải Phát Invest sẽ tiếp tục thực hiện tăng vốn điều lệ lên 2.500 tỷ thông qua việc chia cổ tức hoặc phát hành cổ phiếu riêng lẻ cho cổ đông hiện hữu hoặc các nhà đầu tư chiến lược để đảm bảo nguồn vốn cho việc đầu tư phát triển, trong đó riêng năm 2018 Công ty cần huy động khoảng 6.600 tỷ đồng cho việc triển khai các dự án vào (khoảng 5.000 tỷ đồng) và nguồn vốn cho hoạt động M&A khoảng 1.600 tỷ đồng.

PV