Điều chỉnh kích thước chữ

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm, làm việc tại An Giang

(CLO) Hôm nay (30/11), Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn công tác đã thăm, làm việc tại tỉnh An Giang.

Audio
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khảo sát vùng nuôi cá ứng dụng công nghệ cao của Công ty Nam Việt. Ảnh: ĐBND

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khảo sát vùng nuôi cá ứng dụng công nghệ cao của Công ty Nam Việt. Ảnh: ĐBND

Cùng dự có Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu; Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy An Giang Võ Thị Ánh Xuân; lãnh đạo UBND tỉnh An Giang, đại diện Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang…

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã đến khảo sát vùng nuôi cá ứng dụng công nghệ cao của Công ty Nam Việt tại xã Bình Phú, huyện Châu Phú. Đây là một trong những tập đoàn hàng đầu của Việt Nam về nuôi trồng, chế biến, xuất khẩu cá tra Việt Nam, với vùng nuôi cá áp dụng công nghệ cao đầu tiên ở Việt Nam được lập trình tự động điều khiển bằng máy tính, điện thoại thông minh.

Quy mô dự án là 600 ha, vốn đầu tư 4.000 tỷ đồng; số lượng lao động của tập đoàn là 6.300 người. Dự kiến khi hoàn thành, vùng nuôi này sẽ cung cấp 500 triệu con cá tra giống/năm và 200.000 tấn cá tra thịt/năm, phục vụ xuất khẩu. Doanh số xuất khẩu năm 2019 ước đạt khoảng 160 triệu USD và sẽ tăng lên 200 triệu đến 300 triệu USD trong các năm tiếp theo. Các sản phẩm của tập đoàn đã được thị trường các nước chấp nhận và có sẵn đầu ra.

Đại diện Công ty Nam Việt bày tỏ mong muốn Quốc hội, Chính phủ có chính sách về đất đai cho các doanh nghiệp, mở rộng mức hạn điền từ 30 ha/cá nhân lên 500 đến 1.000 ha/cá nhân, đồng thời giảm lãi suất tín dụng để khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư, phát triển sản xuất kinh doanh.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chia sẻ ấn tượng tích cực với mô hình tư nhân làm kinh tế như Nam Việt. Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao sự sáng tạo của Công ty trong áp dụng công nghệ 4.0 vào việc nuôi trồng, khép kín từ khâu sản xuất con giống, sản xuất thức ăn cho cá, thu hoạch chế biến, xuất khẩu. Cách thức này vừa tiết kiệm nhân lực, lao động, vừa giúp cảnh quan môi trường sạch đẹp hơn.

Chủ tịch Quốc hội ghi nhận những ý kiến đề xuất của đại diện Công ty Nam Việt; cho rằng các mô hình tại Công ty cung cấp thông tin từ thực tế trong quá trình Quốc hội xem xét, quyết định chính sách về tích tụ đất đai.

* Cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã đến thăm Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang tại TP Châu Đốc.

Phát biểu tại buổi làm việc với Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng An Giang, Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao những nhiệm vụ mà Bộ đội biên phòng An Giang đã thực hiện trong thời gian qua. Sắp tới, Quốc hội sẽ cho ý kiến và thông qua Luật Biên phòng Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội mong muốn, lực lượng Biên phòng An Giang đóng góp ý kiến vào dự án luật, để khi Luật được thông qua, phản ánh đầy đủ nhất những hoạt động của lực lượng Biên phòng.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân với cán bộ, chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang. Ảnh: TTXVN

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân với cán bộ, chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang. Ảnh: TTXVN

Chủ tịch Quốc hội yêu cầu lực lượng Biên phòng tỉnh An Giang thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị quan trọng là tổ chức, quản lý, bảo vệ và xây dựng chủ quyền lãnh thổ, đường biên giới. Bảo vệ nơi đã phân giới cắm mốc, kể cả nơi còn đàm phán, chưa phân giới cắm mốc cũng cần giữ nguyên hiện trạng. 

Nhấn mạnh, lực lượng Biên phòng thuộc từng ngọn cây, từng mái nhà của người dân nơi biên giới để nắm chắc tình hình, Chủ tịch Quốc hội đề nghị lực lượng cần đấu tranh, nắm chắc tình hình biên giới, để phòng, chống, ngăn ngừa các loại tội phạm xuyên biên giới như ma túy, buôn bán người, xử lý những vi phạm hành chính ở biên giới.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, lực lượng Biên phòng thay mặt Đảng, Nhà nước, quân đội thực hiện công tác đối ngoại; đồng thời thực hiện công tác vận động quần chúng. Mỗi người dân là một cột mốc vững chắc để bảo vệ biên cương, lãnh thổ. Do đó, Bộ đội Biên phòng phải vận động quần chúng, cùng đi xuống với dân, nắm dân, giúp dân ổn định cuộc sống, góp phần cho người dân ở biên giới phát triển sản xuất, có thu nhập tốt; giúp người dân hiểu, nắm và thực hiện đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.

Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị lực lượng Biên phòng tỉnh An Giang thực hiện hoàn thành việc phân giới cắm mốc 30km còn lại với Vương quốc Campuchia. Bên cạnh đó, từng đơn vị trong lực lượng Biên phòng xây dựng đơn vị trong sạch, vững mạnh xứng đáng với nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước, Quân đội giao phó và nhân dân tin tưởng.

Chủ tịch Quốc hội cũng mong lãnh đạo tỉnh An Giang và thành phố Châu Đốc tiếp tục ủng hộ về tinh thần, vật chất cho lực lượng Biên phòng tỉnh hoàn thành nhiệm vụ chính trị được giao.

Chiều nay, Chủ tịch Quốc hội đã đến thăm và tặng quà mẹ Việt Nam anh hùng Tạ Thị Bài, có hai con hy sinh và thương binh Đỗ Minh Liên tại thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang.

PV