Điều chỉnh kích thước chữ

Chủ tịch Triều Tiên đã tới Nga

(CLO) Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã tới thành phố Vladivostok của Nga hôm 24/4 để chuẩn bị tham dự hội nghị thượng đỉnh Nga - Triều.

Báo nói Công luận
Chủ tịch Kim Jong-un tại nhà ga của thành phố Vladivostok, Nga. Ảnh: Reuters

Chủ tịch Kim Jong-un tại nhà ga của thành phố Vladivostok, Nga. Ảnh: Reuters

Vào 18 giờ (giờ địa phương, tức 15 giờ giờ Hà Nội) ngày 24/4, đoàn tàu hỏa bọc thép chở nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tới Vladivostok sau hành trình kéo dài khoảng 20 giờ xuất phát từ Bình Nhưỡng.

Ông sẽ có cuộc hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin trong ngày 25/4 tại đảo Rusky của Nga, nhằm thúc đẩy mối quan hệ truyền thống giữa hai nước trong bối cảnh đàm phán hạt nhân giữa Triều Tiên và Mỹ đang bế tắc.

Trước đó, tại biên giới, ông Kim đã nói với truyền thông Nga rằng ông mong muốn một cuộc đàm phán hữu ích và thành công với ông Putin.

"Tôi mong rằng chúng tôi có thể thảo luận những câu hỏi thực tế về đàm phán hòa bình trên bán đảo Triều Tiên cũng như quan hệ song phương", ông nói.

2 tháng trước, tại Hà Nội, cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 đã kết thúc mà không có kết quả gì, khiến quan hệ song phương trở nên căng thẳng hơn.

Hội nghị lần này được coi là một thông điệp mà nhà  lãnh đạo Triều Tiên muốn gửi gắm tới Mỹ, rằng ông vẫn có một vị thế trên trường quốc tế và có thể đàm phán với nhiều nước khác ngoài Mỹ.

Với Nga, đây là cơ hội để họ khẳng định tiếng nói của mình trong vấn đề hòa bình tại bán đảo Triều Tiên.

Hoàng Việt (Theo Reuters)