Điều chỉnh kích thước chữ

Chứng khoán ngày 16/4: Thị trường đối diện nhiều áp lực

(CLO) Sau phiên tăng điểm kỹ thuật, các chỉ số nhanh chóng quay lại xu hướng giảm mạnh. Thanh khoản thấp cho thấy lực cầu đang rất yếu. Nhà đầu tư chưa nên vội bắt đáy và nên duy trì danh mục có tỷ lệ tiền mặt cao hơn cổ phiếu.

Báo nói Công luận

Mặc dù áp lực chốt lời có dấu hiệu gia tăng trên diện rộng, tuy nhiên các thông tin tích cực từ mùa ĐHCĐ cũng như KQKD quý I cũng đang hỗ trợ diễn biến thị trường chung. Nhiều khả năng các phiên giằng co, phân hóa sẽ còn tiếp diễn trong các phiên sắp tới. Trong phiên đầu tuần này, áp lực bán có thể sẽ mạnh hơn đưa chỉ số tiếp tục lùi sâu về các mốc hỗ trợ thấp hơn. 

Trong điều kiện các chỉ báo tin cậy như MACD, RSI vẫn đang có những biểu hiệu đồng thuận với chiều giảm giá thì FPTS cũng lưu ý mục tiêu cân bằng xu hướng có thể sẽ là khu vực 1120 - 1130 điểm, tương ứng với SMA 60 ngày và ngưỡng Fibonacci retracement 61.8%. Mặc dù cần có tín hiệu xác nhận mẫu hình trong tuần này nhưng nếu mẫu hình đảo chiều này được hoàn thành thì nhiều khả năng thị trường có thể sẽ bước vào nhịp điều chỉnh ngắn hạn. Chỉ số được dự báo sẽ giảm về đường SMA20 (tương ứng 1090-1120 điểm). Trên khung thời gian ngày, sau khi tiến đến kiểm định lại vùng kháng cự 1175- 1190 điểm, đường giá đã nhanh chóng suy giảm và nhiều khả năng sẽ lùi về vùng hỗ trợ 1135-1145 điểm trong tuần kế tiếp. 

 Tâm lý e dè tiếp tục gia tăng, nhà đầu tư nên thận trọng quan sát và hạn chế mở mới các vị thế ngắn hạn

Phản ứng hồi phục được kỳ vọng sẽ xuất hiện tại đây. Mặc dù vậy, BVSC cũng lưu ý rằng, phản ứng hồi phục trong một vài phiên tới của chỉ số (nếu có) được để ngỏ chỉ là nhịp hồi phục kỹ thuật. Kịch bản thị trường giảm về vùng hỗ trợ sâu hơn cần được tính đến trong ngắn hạn. Vùng kháng cự gần của chỉ số nằm tại 1175-1190 điểm và 1200-1225 điểm. Vùng hỗ trợ gần của chỉ số nằm tại 1155-1163 điểm và 1135-1145 điểm. 

Sự trồi sụt của các cổ phiếu vốn hóa lớn đang gây nhiễu mạnh và rủi ro vì thế cũng cao hơn bởi thị trường tiềm ẩn khả năng của các bẫy tăng giá. Dựa trên các tín hiệu kỹ thuật, FPTS khuyến nghị nhà đầu tư vẫn nên thận trọng và hạn chế giải ngân trong giai đoạn này. Nhóm nhà đầu tư có mức độ chịu rủi ro thấp có thể tranh thủ các nhịp hồi phục kỹ thuật xuất hiện trong phiên để giảm dần tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục. Ở giai đoạn này điều cần nhất để tạo hiệu ứng gia tăng là dòng tiền mới nhưng dường như thị trường vẫn chưa cho thấy tín hiệu này đã quay lại. Sự thay đổi nhanh chóng có thể sẽ lại xuất hiện ngay trong phiên giao dịch ngày 16/04. Khối ngoại duy trì xu hướng mua vào khá tích cực trên cả 2 sàn, tập trung chủ yếu vào các mã Bluechips đầu ngành. Khác với giai đoạn trước, khối ngoại trở thành động lực chính tác động tới sự hồi phục tích cực của thị trường trong các phiên gần đây trong bối cảnh cầu nộii liên tục suy giảm. 

Quỹ ETF VNM trong phiên giao dịch trước đó tiếp tục duy trì trạng thái premium khá cao kèm theo sự cải thiện về thanh khoản. Điều này cho thấy trạng thái mua ròng tích cực sẽ tiếp tục được duy trì trong các phiên tới. Nhìn tổng thể, thị trường đang trong giai đoạn phân hóa khá mạnh trong bối cảnh thanh khoản thấp. Điều này khiến không phải nhà đầu tư nào cầm cổ phiếu cũng được hưởng lợi khi thị trường tăng điểm. Nhà đầu tư nên duy trì trạng thái nắm giữ đối với các cổ phiếu tốt, thu hút được dòng tiền tích cực trong giai đoạn này, tránh mua đuổi đối với các cổ phiếu tăng mạnh trong phiên ngày 16-4, thị trường có thể vẫn duy trì sắc xanh, nhưng sẽ đuối dần về cuối phiên. 

Nhà đầu tư kiên nhẫn tiếp tục duy trì danh mục hiện tại, có thể xem xét chốt lời dần các cổ phiếu đã có lợi nhuận khá, đồng thời duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức hợp lý. Về xu thế thị trường, chỉ số VN-Index vẫn đang chịu sự ảnh hưởng lớn từ các cổ phiếu vốn hóa lớn. Diễn biến phân hóa cũng là điểm nổi bật trong mùa đại hội cổ đông hiện tại. 

Nhà đầu tư vẫn có thể nắm giữ một tỷ lệ cân bằng cho danh mục trung hạn đồng thời tăng cường hoạt động trading ngắn hạn, tỷ lệ cổ phiếu cho danh mục tổng thể nên ở quanh mức 50%. Nhà đầu tư nên giữ tỷ trọng cổ phiếu ổn định ở mức vừa phải, tận dụng nhịp hồi phục trong phiên để giảm tỷ lệ margin. Danh mục vẫn nên xem xét sự tập trung vào câu chuyện KQKD quý I và nửa đầu năm với sự tập trung ở nhóm ngân hàng, bất động sản, chứng khoán./.

Cẩm Tú