Điều chỉnh kích thước chữ

Chứng khoán ngày 17/4: Chỉ báo tăng nhưng áp lực bán vẫn giảm

(CLO) Kết thúc phiên giao dịch ngày 16/4, VN-Index tăng 3,78 điểm lên 568,28 điểm. Tương tự, HNX-Index cũng tăng thêm 0,36 điểm lên 83,4 điểm. Giao dịch ngày 17/4 áp lực chốt lời sẽ gia tăng mạnh hơn và tiếp tục là thử thách với dòng tiền.

Báo nói Công luận

Nhóm Dầu khí, và rồi nhóm Ngân hàng đã đỡ thị trường, nhóm nào sẽ dành cho phiên 17/4?. Thật khó, và điều này sẽ khiến cho thị trường suy giảm sau khi cố gắng tiếp cận mốc 570 điểm. Thị trường có thể sẽ tiếp tục chịu áp lực giảm điểm trong một vài phiên kế tiếp. Thanh khoản có chiều hướng tăng so với 2 phiên trước đó trong khi độ rộng thị trường nghiêng về phía các mã giảm điểm. 

Khối ngoại tiếp tục đóng vai trò hỗ trợ thị trường bằng lượng mua ròng mạnh, tập trung tại các mã trụ cột tạo động lực giúp dòng tiền khối nội hoạt động tích cực hơn. Quỹ ETF VNM trong phiên trước đó tiếp tục huy động được thêm 100 nghìn chứng chỉ quỹ. Với mức premium tăng vọt lên 4,6%, nhiều khả năng hoạt động mua ròng của khối ngoại sẽ tiếp tục được duy trì trong các phiên sắp tới nhờ hoạt động arbitrage của các AP. Xu hướng tăng điểm hiện tại đã lan từ nhóm các cổ phiếu dầu khí sang nhiều nhóm ngành khác giúp thị trường được mở rộng tích cực. 

 Hai nhóm dầu khí và ngân hàng vẫn là "át chủ bài" cho phiên giao dịch sáng mai(17/4)

Thanh khoản cũng có sự cải thiện cho thấy dòng tiền khối nội đã có sự nhìn nhận thị trường mang tính lạc quan hơn sau giai đoạn dài đứng ngoài với tâm lý nghi ngờ. Tâm lý nhà đầu tư đang có sự thận trọng và lo ngại về khả năng thị trường rơi vào nhịp điều chỉnh giảm trong ngắn hạn. Cây nến đỏ đặc dài xuất hiện trên đồ thị tuần đang tạo ra nguy cơ hình thành mẫu hình nến đảo chiều “bearish engulfing”. Mặc dù cần có tín hiệu xác nhận mẫu hình trong tuần tới nhưng nếu mẫu hình đảo chiều này được hoàn thành thì nhiều khả năng thị trường sẽ bước vào nhịp điều chỉnh ngắn hạn. 

Chỉ số được dự báo sẽ giảm về đường SMA20 (tương ứng 1090-1110 điểm). Trên khung thời gian ngày, chỉ số có thể sẽ xuất hiện nhịp hồi phục lên vùng 1160-1170 điểm trong phiên kế tiếp. Nhịp hồi phục này (nếu có) được để ngỏ chỉ là nhịp hồi phục kỹ thuật. Kịch bản chỉ số quay về kiểm tra lại vùng hỗ trợ 1135-1145 điểm sau đó cần được tính đến. Nếu vùng hỗ trợ này bị xuyên thủng, chỉ số có thể sẽ giảm về vùng hỗ trợ sâu hơn nằm tại 1090-1110 điểm trong thời gian tới. Vùng kháng cự gần của chỉ số nằm tại 1175-1190 điểm và 1200-1225 điểm. Vùng hỗ trợ gần của chỉ số nằm tại 1135-1145 điểm và 1090-1110 điểm. 

Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của chỉ số vẫn là tiêu cực với vùng kháng cự trong khoảng 134,5-135,5 điểm (MA5-10) và ngưỡng hỗ trợ tại 129,5 điểm (MA50). Tín hiệu kỹ thuật trung hạn của chỉ số duy trì tích cực với ngưỡng hỗ trợ tại 129,5 điểm (MA50). Về xu hướng dài hạn, HNX-Index tiếp tục vận động trong thị trường giá lên (bull market) với ngưỡng hỗ trợ tại 113,5 điểm (MA200). 

Dự báo, trong phiên giao dịch 17/4, HNX-Index có thể sẽ hồi phục trở lại để tiến vào vùng kháng cự trong khoảng 134,5-135,5 điểm. Trạng thái vận động hiện tại của chỉ số này vẫn trong sự chuyển tiếp từ tăng sang đi ngang trong biên độ chứ chưa có sự chuyển tiếp sang giảm khi vẫn giữ vững các mức nhạy cảm về tâm lý mặc dù hôm nay đã có thêm Psar đảo chiều. Cục diện hiện tại nhìn chung vẫn là trendline tăng ngắn hạn và kênh giá tăng ngắn hạn đã gãy phát đi tín hiệu chỉ số này có thể lùi về vùng 125 điểm trong bối cảnh xấu. Ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn ở 132 điểm trong khi kháng cự ngắn hạn vẫn ở vùng 140 điểm. 

Nhà đầu tư nên lưu ý việc một số cổ phiếu trụ đã tăng khá mạnh tính từ thời điểm VN-Index bứt phá khỏi mốc cản 550 điểm và hiện tại đang test lại các mốc cản trong ngắn hạn. Điều này sẽ khiến thị trường xuất hiện rung lắc trong các phiên tới do áp lực chốt lời ngắn hạn đem lại. Theo đó, nhà đầu tư không nên tiến hành mua đuổi tại vùng giá này, có thể tiến hành chốt lãi từng phần các mã có lợi nhuận tốt trong danh mục nếu sự điều chỉnh diễn ra. 

Những trường hợp đã mua bắt đáy thành công và những trường hợp còn nhiều cổ phiếu, có thể tiếp tục canh bán dần để giảm tỷ trọng cổ phiếu. Dòng tiền đã có sự cải thiện ban đầu trong phiên nhưng cần tiếp tục theo dõi trong các phiên tới. Nếu áp lực cung quanh 570 không quá lớn, cầu đủ sức hấp thụ cung, sự điều chỉnh (nếu diễn ra) có thể sẽ không quá lớn./.

Cẩm Tú