Điều chỉnh kích thước chữ

Chứng khoán tăng liên tiếp nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro điều chỉnh ngắn hạn

(CLO) Diễn biến thị trường đang chứng minh cho quan điểm rằng xu hướng tăng hiện tại đang đi kèm với rủi ro cao, VN-Index mặc dù đi lên nhưng cơ hội lợi nhuận ngắn hạn không dành cho số đông.

Chỉ số VN-Index đang tiệm cận vùng đỉnh lịch sử kết hợp với xu hướng yếu dần của nhóm cổ phiếu trụ cột, đặc biệt là nhóm ngân hàng, khiến nhiều chuyên gia cảm thấy rủi ro điều chỉnh ngắn hạn của thị trường đang ngày một lớn dần.  

Thông tin Fed tăng lãi suất tác động không lớn tới tâm lý thị trường khi VN-Index vẫn vượt đỉnh lịch sử, chạm ngưỡng 1,180 điểm. VN-Index vẫn trụ lại được mốc 1.172 điểm trong khi các chỉ số còn lại đồng loạt giảm. 

Phiên cuối ngày hôm qua 22/3, nhóm cổ phiếu ngân hàng có biểu hiện điều chỉnh khá rõ mặc dù mức giảm chưa nhiều. Ban đầu giá đa số vẫn tăng nhưng sau đó lực bán tăng mạnh đẩy giá tụt xuống và nhiều mã mất cả tham chiếu. Hiện chỉ còn BID tăng 1,72%, VPB tăng 0,46%. Ban đầu VPB còn tăng tới 1,54%, BID tăng 2,3%. Các mã ngân hàng còn lại đều giảm: VCB ban đầu tăng 0,68%, hiện đã giảm 0,41%. CTG từ tăng 0,69% hiện giảm 0,14%. MBB từ tăng 0,27% hiện giảm 0,82%. STB từ tăng 1,23% thành giảm 0,62%. HDB từ tăng 1,15% giờ giảm 1,15%... 

Ngoài ra nhiều blue-chips khác biến động không ổn định như ROS giảm 4,43%, MWG giảm 0,83%, HPG giảm 0,16%, FPT giảm 0,66%...Vai trò nâng đỡ các chỉ số được trao cho những trụ còn lại. Mạnh nhất là GAS tăng 2,99%, MSN tăng 1,07%, VIC tăng 1,85%. VNM cũng đang tăng nhẹ 0,43% nhưng thực tế là cổ phiếu này cũng đang tụt áp rất đáng kể vì ban đầu tăng 1,39%. VJC, PLX, NVL, BVH tuy còn tăng nhưng cũng diễn biến tương tự. Sàn HNX đang chịu áp lực rõ ràng hơn từ các mã lớn. 

leftcenterrightdel
 BSC khuyến nghị nhà đầu tư nên đứng ngoài, quan sát thêm diễn biến của thị trường trước khi tiến hành giải ngân vào các cổ phiếu cơ bản.

PVS là trụ duy nhất còn tăng 3,14%. Nhưng SHB giảm 1,47%, ACB giảm 1,46%, VCB giảm 2,04%, VCS giảm 1,05%, VGC giảm 0,4% là quá đủ khiến các chỉ số giảm. HNX-Index đang mất 0,57% với 75 mã tăng/75 mã giảm. HNX30 giảm 0,43% với 7 mã tăng/14 mã giảm. Mặc dù các chỉ số đang đi lên đáng kể nhưng tâm lý thận trọng cũng lại tăng lên. 

Cả thanh khoản lẫn tốc độ giao dịch sáng nay rất chậm, chưa kể độ rộng ngày càng thu hẹp. Dường như thị trường đang tăng chủ đạo là điểm số chứ không phải cổ phiếu. Tổng giá trị khớp lệnh hai sàn tăng chỉ hơn 1% so với sáng hôm qua, đạt 4.241 tỷ đồng. 

Bên cạnh đó, dấu hiệu trái chiều xu hướng giữa VN-Index ,VN30 và VNMID cũng bắt đầu xuất hiện, củng cố cho quan điểm rằng áp lực bán chốt lời ở các cổ phiếu trụ cột đang rất lớn. 

Cổ phiếu ngân hàng đang chịu áp lực chốt lời kỹ thuật. Tình trạng margin đang tạo thêm khó khăn. Một số blue-chip khác cũng đang bị giảm margin. Điều này sẽ tạo thêm sức ép trong một vài phiên tới. BSC nhận định, sự phân hóa trên thị trường đang tiểm ẩn nhiều rủi ro với trạng thái “xanh vỏ đỏ lòng” tiếp tục kéo dài. 

Chỉ số có thể sẽ gặp nhiều khó khăn hơn trong việc đi lên ở các phiên tới. Do đó, nhà đầu tư có thể cân nhắc thận trọng theo dõi diễn biến thị trường trước khi có quyết định giải ngân mới.

Diễn biến này tuy xuất hiện cục bộ với một vài cổ phiếu/nhóm cổ phiếu nhưng lại có ảnh hưởng chung lên các chỉ số. Chẳng hạn cổ phiếu ngân hàng chưa điều chỉnh xong thì rất khó cho các chỉ số đi lên mạnh rõ rệt. 

Vì vậy lúc này cần kiên nhẫn, thị trường vẫn trong trạng thái tích cực và trụ vẫn xoay vòng giữ được chỉ số không biến động quá tiêu cực. Khả năng cao sẽ xuất hiện một vài phiên rũ cung lớn tới đây. Trong phiên giao dịch cuối tuần, đà tăng của VN-Index có thể tiếp tục gặp khó khăn bởi áp lực cung ở vùng giá cao và chỉ số có thể sẽ dao động giằng co trong biên độ 1.170-1.180 điểm. 

Nhà đầu tư ngắn hạn nên hạn chế mua đuổi giá cao và nếu có tỷ trọng cổ phiếu cao thì có thể tận dụng đà tăng điểm để chốt lời dần một phần danh mục. Nhà đầu tư trung và dài hạn tiếp tục nắm giữ những cổ phiếu đang có vị thế tốt trong danh mục và có thể tận dụng những phiên điều chỉnh để tích lũy thêm những cổ phiếu có triển vọng tích cực trong năm 2018. Nhà đầu tư nên theo dõi và có thể cân nhắc chốt lời trong những nhịp tăng./.

Thạch Anh