Điều chỉnh kích thước chữ

Chương trình hòa nhạc “Giai điệu mùa Thu” 2018

(CLO) Ngày 16/8 tới đây, Nhà hát Nhạc Vũ kịch Việt Nam sẽ tổ chức chương trình hòa nhạc “Giai điệu mùa Thu” tại Nhà hát Lớn dưới sự chỉ huy của Nhạc trưởng Lê Phi Phi (Macedonia) và nghệ sĩ piano Ji Sung Lee (Hàn Quốc).

Chương trình hòa nhạc được chia làm 2 phần. Phần 1 là nỗi lòng của nhạc sĩ thiên tài Frédéric Chopin với dạ khúc Nocturne no.2, op.9 và Andante Spianato And Grand Polonaise Brillante Op.22, hai trong số 21 tác phẩm nổi tiếng của thiên tài piano với sự trọn vẹn,  giai điệu tưởng như uỷ mị mà chứa đựng sức sống mãnh liệt, qua tài nghệ của ngôi sao piano đang nổi tiếng đến từ Hàn Quốc - Ji Sung Lee. Các giai điệu của Edvard Grieg là nhà soạn nhạc vĩ đại của đất nước Na Uy, từng được ví là “Chopin của Bắc Âu” cũng sẽ được dàn nhạc giao hưởng của VNOB trình diễn với Concerto for piano and orchestra in A minor, op.16, qua các giai điệu Allegro molto moderato, Adagio, Allegro moderato molto e marcato - Quasi presto - Andante maestoso.

Phần 2 sẽ nối tiếp với màn biểu diễn hợp xướng đỉnh cao và đầy sáng tạo với các tác phẩm tuyệt vời nhất của “Ông Vua” Opera Italia, Giuseppe Verdi, với các tác phẩm LA Forda del Destino – Overture,  Trovatore: “Stride la vampa” qua giọng ca soloist: Hương Diệp,  Rigoletto: “La donna è mobile” - soloist: Anh Vũ; Il Trovatore: “Vedi lLe fosche notturne spoglie” và Na Bucco: Coro di Schiavi Ebrei “Va pensiero”“Aida: Gloria” của Dàn hợp xướng; La Traviata: Brindisi “Libiamo ne' lieti calici” - soloists: Tố Loan,Thanh Bình & Dàn hợp xướng và Requiem: Lacrimosa - NSƯT Vành Khuyên, Phương Thảo, Mạnh Dũng, Đình Chúc.

leftcenterrightdel
Nhạc trưởng Lê Phi Phi. Ảnh minh họa. 

Nhạc trưởng Lê Phi Phi hiện giảng dạy tại Học viện âm nhạc quốc gia Macedonia, chỉ huy cộng tác với Dàn nhạc giao hưởng quốc gia Macedonia và Nhà hát vũ kịch Macedonia. Dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng Lê Phi Phi, dàn nhạc giao hưởng của trung tâm âm nhạc và múa đã đi biểu diễn nhiều nước như Italy, Đức, tại Thế vận hội thể thao thế giới 2004 Athens (Hy lạp). Lê Phi Phi đã có hàng ngàn buổi biểu diễn tại Macedonia cũng như các nước như: Nga, Pháp, Đức, Italy, Hy Lạp, Thụy Điển, Albania, Bulgaria, Phần Lan, Việt Nam...

Đặc biệt, chương trình “Giai điệu mùa Thu” có sự góp mặt của nghệ sĩ Ji Sung Lee đến từ Incheon (Hàn Quốc). Anh đã tốt nghiệp trường âm nhạc Đức ở Weimer và hiện đang học thạc sĩ tại Đại học Kookmin (Hàn Quốc).

Ji Sung Lee đã giành giải Nhất cuộc thi Piano Quốc tế châu Á, Cuộc thi âm nhạc của Đại học Christian tại Seoul và Cuộc thi âm nhạc của Báo Giáo dục. Bên cạnh đó, anh được trao giải Nhì trong Cuộc thi Piano tại Hàn Quốc, giải Ba Cuộc thi Haneum ở Hàn Quốc và Cuộc thi Weimar ở Đức. Anh đã tham gia biểu diễn tại Nhà hát lớn Busan, nhà hát IBK thuộc Trung tâm Nghệ thuật Seoul và Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.

Ngoài ra, anh cũng từng là giảng viên thực hành tại Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội. Gần đây, anh đã mở đầu buổi trình diễn piano hồi tưởng kết hợp với triển lãm về lịch sử Hàn Quốc và Việt Nam.

B.V