Điều chỉnh kích thước chữ
Dự án khu đô thị lấn biển Cọc 6 – TP. Cẩm Phả (Quảng Ninh):

Có hay không lợi ích nhóm?

(NB&CL) Hơn 20 năm chính thức được phê duyệt, dự án khu dân cư lấn biển Cọc 6, phường Cẩm Sơn (TP. Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh) liên tiếp “dính” vào những lùm xùm liên quan đến việc điều chỉnh quy hoạch, như: không thông báo, không lấy ý kiến người dân liên quan, lập thêm lô đất mới để bán…

Báo nói Công luận

Thiếu công khai, minh bạch

Căn cứ các Quyết định của UBND tỉnh Quảng Ninh và UBND TP. Cẩm Phả, Công ty TNHH và Xây dựng Quảng Hồng (Cty Quảng Hồng) được UBND TP. Cẩm Phả giao sử dụng 15,44ha đất tại dự án khu dân cư lấn biển Cọc 6 (phường Cẩm Sơn, TP. Cẩm Phả). Trong đó, tại bản đồ Quy hoạch xây dựng 1/500, quy hoạch chi tiết dãy liền kề (LK – A1) gồm 11 lô đất, mỗi ô có diện tích 75m2. Khu vực LK – A1 theo quy hoạch có vỉa hè rộng 7m (được trồng cây xanh) và có đường bê tông rộng 10,5m; phía trước dãy LK – A1 được quy hoạch là bãi giữ xe và vườn hoa.

Không chỉ được quy hoạch chi tiết, dãy liền kề LK – A1 còn được chủ đầu tư - Cty Quảng Hồng bán lại cho các hộ dân và các hộ dân đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Theo phản ánh của các hộ dân tại đây, khi thực hiện hợp đồng mua bán, chủ đầu tư đã cung cấp bản đồ thể hiện chi tiết các thông tin về quy hoạch dự án, hiện trạng, đường và vỉa hè… Tuy nhiên, mới đây các hộ dân tại dãy LK – A1 tá hỏa phát hiện dự án đã được “bí mật” điều chỉnh lại. Điều khó hiểu là những người dân trực tiếp liên quan đến khu vực điều chỉnh không hề nhận được thông báo hay tổ chức lấy ý kiến, mà chỉ được biết sau khi đã điều chỉnh xong.

Nhiều khuất tất trong điều chỉnh dãy liền kề LK – A1 dự án khu dân cư lấn biển Cọc 6 – TP Cẩm Phả.

Nhiều khuất tất trong điều chỉnh dãy liền kề LK – A1 dự án khu dân cư lấn biển Cọc 6 – TP Cẩm Phả.

Ông Bùi Đăng Mỳ - một trong những hộ dân đã mua đất tại dãy liền kề LK – A1 cho biết: Sau khi làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tôi mới được biết ngày 19/1/2017, UBND TP. Cẩm Phả có ra Quyết định số 227/QĐ-UBND về việc phê duyệt điều chỉnh quy hoạch (lần 2) khu dân cư lấn biển Cọc 6 (giai đoạn 1). Theo Quyết định này, vỉa hè khu dãy liền kề LK – A1 được điều chỉnh và cắt xén từ 7m xuống còn 3m; đường bê tông trước đây rộng 10,5m, được điều chỉnh xuống còn 5,5m. Không những vậy, khu vực được phê duyệt làm vườn hoa phía trước dãy LK – A1 cũng bị điều chỉnh và được phân thành lô đất mới để bán.

“Lý giải cho việc điều chỉnh này, UBND TP. Cẩm Phả và đại diện Cty Quảng Hồng cho rằng lấy đất để bố trí tái định cư cho một số hộ dân thuộc diện giải phóng mặt bằng, làm đường… Tuy nhiên, điều khó hiểu là khi có sự điều chỉnh quy hoạch, những hộ dân bị ảnh hưởng quyền lợi trực tiếp như chúng tôi lại không hề nhận được thông báo, không tổ chức lấy ý kiến người dân công khai… Thậm chí, trong hồ sơ Cty Quảng Hồng trình lên UBND TP. Cẩm Phả xin điều chỉnh quy hoạch, lại có các chữ ký của chủ đất cũ và những người không có tên tại dãy liền kề LK – A1. Đây là việc làm thiếu minh bạch và không khách quan” - ông Mỳ cho hay.

Là người duy nhất ký tên trong “Biên bản họp dân” được Cty Quảng Hồng cung cấp cho UBND TP. Cẩm Phả nhằm triển khai việc điều chỉnh dự án, ông Bùi Thanh Dinh (chủ ô đất số 12) cho biết: “Thời điểm đại diện Cty đến nhà là lúc tôi vừa bị tai biến và điều trị ở bệnh viện về nhà. Tuy nhiên, khi đến Cty Quảng Hồng chỉ nói là điều chỉnh quy hoạch để lấy đất làm vườn hoa công cộng. Ai ngờ, họ lừa tôi ký vào biên bản để sau đó thay đổi quy hoạch lấy đất chia ô bán kiếm lời” - ông Dinh bức xúc.

Cố tình vi phạm pháp luật?

Phản ánh đến cơ quan chức năng về việc dự án khu dân cư lấn biển Cọc 6 (phường Cẩm Sơn, TP. Cẩm Phả) bị điều chỉnh sai với quy hoạch ban đầu, các hộ dân đã mua đất tại dãy liền kề LK – A1 cho biết, họ sẵn sàng chấp nhận sự thay đổi thu hẹp đường, vỉa hè để xây dựng khuôn viên cây xanh, khu vui chơi công cộng… Tuy nhiên, việc điều chỉnh quy hoạch tạo nên các lô đất mới để trục lợi là không thể chấp nhận được, trong khi người dân liên quan lại không hề biết.

Bức xúc trước sự việc trên, các hộ dân tại dãy LK – A1 gửi đơn kiến nghị đến cơ quan chức năng TP. Cẩm Phả. Ngày 8/6/2017, UBND TP. Cẩm Phả có công văn số 1896/UBND-QLĐT trả lời, cho rằng ngày 23/12/2016 và ngày 27/12/2016, UBND TP. Cẩm Phả đã tổ chức lấy ý kiến của các tổ chức, cá nhân có liên quan, đồng thời đối chiếu hồ sơ đất đai và các thông tin do Cty Quảng Hồng cung cấp..., thì “quá trình lập điều chỉnh lần 2 dự án khu dân cư lấn biển Cọc 6 (giai đoạn 1) tại phường Cẩm Sơn, TP. Cẩm Phả là đúng quy định pháp luật”(?).

Theo các hộ dân tại đây, thông tin trả lời của UBND TP. Cẩm Phả có nhiều bất cập và không chính xác. Cụ thể, văn bản  ghi ngày 23/12/2016, ông Dinh có tham gia họp cùng đại diện phòng Quản lý đô thị và Cty Quảng Hồng là không đúng. Ông Dinh đã trả lời rõ là bị lừa và cho biết, thời điểm đó ông bị tai biến và Cty Quảng Hồng có đến nhà bảo ông ký giấy về việc điều chỉnh xây dựng vườn hoa. Vậy vì sao chữ ký đồng thuận thay đổi quy hoạch xây dựng vườn hoa lại “biến” thành quy hoạch phân lô đất để bán?

Không chỉ vậy, lý giải về việc bà Nguyễn Thị Huệ mua lại đất của bà Nguyễn Thị Kim Vân (đã làm thủ tục sang tên đổi chủ), UBND TP. Cẩm Phả cho rằng, vì bà Huệ chưa đưa vào sử dụng nên UBND TP. Cẩm Phả không biết để thông báo(?). Tuy nhiên, điều khó hiểu là trong văn bản họp lấy ý kiến người dân có liên quan, bà Huệ không chỉ không được biết, không được tham gia, mà phần quyền lợi của bà Huệ lại được bà Nguyễn Thị Kim Vân – chủ cũ đã bán đất và sang tên cho bà Huệ ký thay. Vậy, vai trò của bà Vân trong biên bản này là gì?

Ngoài ra, đối với trường hợp gia đình ông Bùi Đăng Mỳ, thời điểm lập “quy hoạch điều chỉnh lần 2” gia đình ông Mỳ chưa làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, mọi thủ tục mua bán, ông Mỳ và 3 người thân trong gia đình đã ký trực tiếp với chủ đầu tư, thông tin cũng được cung cấp đầy đủ, nhưng khi có sự điều chỉnh thì ông Mỳ và những người khác không hề hay biết. Thậm chí, phần lô đất mà Cty Quảng Hồng đã bán cho ông Mỳ cũng “được” một người khác từ đâu đến, ký thay…

Để giải quyết những khúc mắc trên, chúng tôi đã liên hệ đến UBND TP. Cẩm Phả và được nghe ông Nguyễn Kiều Hưng – Trưởng Phòng Quản lý Đô thị một lần nữa nói rằng “dự án khu dân cư lấn biển Cọc 6 – phường Cẩm Sơn được triển khai đúng quy định của pháp luật”. Khẳng định là vậy, nhưng sau khi chúng tôi đặt câu hỏi về tính minh bạch, cũng như những dấu hiệu vi phạm pháp luật trong quá trình lấy ý kiến, lấy các chữ ký của người liên quan… thì thấy vị này chỉ ầm ừ và cho biết “không nắm rõ và không nhất thiết phải lấy hết ý kiến người dân”(?).

Không chỉ trả lời “cho qua”, khi chúng tôi yêu cầu cung cấp một số văn bản họp dân, hồ sơ dự án, vị đại diện UBND TP. Cẩm Phả hẹn “sẽ cung cấp sau”. Tuy nhiên, lịch hẹn làm việc đến nay đã 2 tháng, và chúng tôi chưa nhận được bất kỳ câu trả lời nào từ phía UBND TP. Cẩm Phả.

Phải chăng dự án được xem là “làm thay đổi bộ mặt TP. Cẩm Phả” này đang “có vấn đề”, có “lợi ích nhóm”?

Báo NB&CL tiếp tục thông tin vụ việc này.

Đắc Nguyên